Quản lý kinh doanh là một khía cạnh vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên công việc này lại không hề dễ dàng. Vì vậy trong bài viết này hãy cùng EDUSA tìm hiểu cách dùng Excel quản lý kinh doanh đầy đủ nhất 2024 nhé! Các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Cách dùng Excel quản lý kinh doanh mới nhất 2024
Cách dùng Excel quản lý kinh doanh mới nhất 2024

1. Cách xác định các loại chi phí trong doanh nghiệp

Việc theo dõi và kiểm soát các loại chi phí trong doanh nghiệp giúp nhà lãnh đạo đảm bảo rằng nguồn lực được sử dụng một cách hiệu quả và đạt được lợi nhuận cao nhất. Dưới đây là danh sách 5 loại chi phí cố định này:

 • Chi phí nhân viên: Đây là chi phí liên quan đến lương, phúc lợi, bảo hiểm và các khoản trợ cấp khác cho nhân viên.
 • Chi phí văn phòng: Bao gồm thuê mặt bằng văn phòng, điện, nước, Internet, điện thoại và các chi phí khác liên quan đến hoạt động văn phòng.
 • Chi phí tiếp thị và quảng cáo: Đây là chi phí để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, bao gồm chi phí quảng cáo truyền thông, Marketing trực tuyến, thị trường và các hoạt động tiếp thị khác. 
 • Chi phí sản xuất và vận hành: Bao gồm chi phí liên quan đến quá trình sản xuất hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ như chi phí nguyên vật liệu, máy móc, lao động trực tiếp và các hoạt động vận hành khác. 
 • Chi phí quản lý và tài chính: Bao gồm các chi phí quản lý chung của công ty, chẳng hạn như lương của giám đốc điều hành, chi phí phòng ban quản lý, phí tư vấn, chi phí kiểm toán và chi phí tài chính như lãi vay và phí dịch vụ ngân hàng.

Xem thêm: Tổng hợp file Excel quản lý bán hàng đơn giản

2. Nội dung cơ bản của một file Excel quản lý kinh doanh 

Một file Excel quản lý kinh doanh sẽ bao gồm các thông tin và số liệu liên quan đến việc quản lý và báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Bao gồm:

 • Bảng cân đối kế toán: Đây là bảng ghi lại tất cả các tài sản, nguồn vốn, các khoản thu và chi trong một khoảng thời gian cụ thể như tài sản cố định, tài sản lưu động, công nợ, vốn chủ sở hữu, doanh thu và chi phí.
 • Bảng lưu chuyển tiền tệ: Phản ánh dòng tiền của doanh nghiệp từ các hoạt động kinh doanh, đầu tư và tài chính trong một khoảng thời gian nhất định.
 • Bảng báo cáo kết quả kinh doanh: Hay còn gọi là báo cáo lợi nhuận và lỗ lãi, bảng này thể hiện doanh thu, chi phí và lợi nhuận của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian cụ thể.
 • Bảng dự báo tài chính: Giúp nhà quản trị dự báo doanh thu, chi phí và lợi nhuận trong tương lai từ đó góp phần xác định rõ mục tiêu tài chính cho doanh nghiệp.
 • Bảng dự phòng nguồn vốn: Cung cấp cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của doanh nghiệp bao gồm tài sản, công nợ và vốn chủ sở hữu nhằm xác định nhu cầu vốn và quản lý tài chính hiệu quả hơn.
 • Bảng dự phòng lưu chuyển tiền tệ: Dự báo luồng tiền mặt dự kiến của doanh nghiệp nhằm đánh giá khả năng tài chính và định rõ các biện pháp cần thực hiện để đảm bảo lưu thông tiền mặt.

Tuy nhiên, nội dung của mỗi file Excel quản lý kinh doanh có thể được tùy chỉnh và bổ sung những thông tin phù hợp với yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp.

Xem thêm: File Excel quản lý xuất nhập tồn kho chi tiết nhất

3. Ưu nhược điểm của việc sử dụng file Excel quản lý kinh doanh

Ưu điểm

Nhược điểm

Dễ sử dụng: Excel là một phần mềm đơn giản và rất phổ biến, nên rất dễ sử dụng và cài đặt.

Tiết kiệm chi phí: Sử dụng Excel để quản lý thu chi là rất tiết kiệm chi phí so với việc sử dụng phần mềm quản lý tài chính chuyên nghiệp.

Có thể tùy chỉnh: Excel cho phép người dùng tùy chỉnh các bảng tính và biểu đồ theo nhu cầu của mình.

Dễ dàng chia sẻ: Với các bảng tính và biểu đồ cho thành viên trong doanh nghiệp một cách dễ dàng.

Dễ bị lỗi: Việc nhập liệu sai sót hoặc tính toán sai có thể dẫn đến những sai sót trong quản lý thu chi.

Không an toàn và bảo mật: Excel không có tính năng bảo mật cao, nên dễ bị tấn công bởi các mã độc và virus.

Không phù hợp với doanh nghiệp lớn: Khi doanh nghiệp lớn, việc quản lý thu chi bằng Excel sẽ trở nên phức tạp và khó khăn hơn.

Không có tính năng tự động: Việc quản lý thu chi bằng Excel yêu cầu người dùng phải nhập liệu và tính toán thủ công, không có tính năng tự động như các phần mềm quản lý tài chính chuyên nghiệp.

4. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học Excel Online 100% của EDUSA

 • Khóa học bao gồm các bài giảng và đề thi thử qua video hướng dẫn cụ thể của giáo viên. Hơn nữa, bạn sẽ được tham gia group zalo kín và được đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bất cứ khi nào bạn cần trong quá trình học.
 • Để tạo cho học viên quen với các dạng bài cũng như tạo sự tự tin khi đi thi, trung tâm luôn cập nhật thường xuyên các bài tập và đề thi thử sát nhất với đề thi tại IIG đến 99%.
 • Với khóa học này, dù bạn có ở đâu đi chăng nữa, bạn cũng có thể sớm rinh chứng chỉ tin học về tay chỉ với một thiết bị điện tử nhỏ. Thời hạn của khóa học sẽ là 3 tháng, phù hợp cho tất cả các học viên để có thể tiếp thu tốt nhất.

5.2 Khóa học Excel Online cùng Giáo viên của EDUSA

 • Bạn sợ học chung sẽ khó hiểu, hay lớp học quá đông giáo viên sẽ không sát sao với tình hình học. Thì khóa học Excel Online cùng Giáo viên ra đời để đáp ứng nhu cầu của bạn. Khóa học được thiết kế theo dạng 1:1, nghĩa là 1 học viên – 1 giáo viên nhằm theo sát và hỗ trợ được học viên trong suốt quá trình học.
 • Lộ trình khóa học sẽ được vạch ra phù hợp với từng cá nhân, bài học cũng sẽ được biên soạn và thiết kế riêng để học viên có thể hiểu bài tốt nhất mà vẫn không bị chậm kiến thức. Với cam kết 100% học viên chinh phục được chứng chỉ tin học ngay ở lần thi đầu tiên, trung tâm sẽ luôn đổi mới kiến thức và đề thi thử sát với đề thi thật nhất để đảm bảo được chất lượng đầu ra tốt nhất cho học viên.

5.3 Khóa học Excel Offline của EDUSA

 • Lớp học được trang bị đầy đủ máy tính, máy lạnh, máy tính riêng, chuột, tai nghe tạo nên không gian học thoải mái, đầy đủ nhất cho học viên. Mỗi học viên sẽ có một chương trình học riêng trên máy tính riêng. Phần mềm ôn luyện siêu xịn để đánh giá năng lực của bạn.
 • Chất lượng giáo viên, trợ giảng có bằng cấp và kiến thức chuyên môn cao, tận tình và gần gũi với học viên.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Lời kết

Tóm lại, việc sử dụng file Excel quản lý linh doanh trong doanh nghiệp còn nhiều điểm hạn chế và mang lại rủi ro cao nếu không quản lý file thật chặt chẽ. Tùy thuộc vào nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp mà sẽ có phương án quản lý phù hợp khác như sử dụng phần mềm quản lý tài chính doanh nghiệp. EDUSA chúc bạn thành công!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết