Bạn đang muốn tính độ lệch chuẩn để đo lường sự biến động của một tập dữ liệu? Nếu bạn chưa biết làm, hãy để EDUSA hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm Excel tính độ lệch chuẩn – hàm STDEV nhanh chóng. Cùng tìm hiểu ngay!

Cách dùng hàm Excel tính độ lệch chuẩn cụ thể nhất
Cách dùng hàm Excel tính độ lệch chuẩn cụ thể nhất

1. Độ lệch chuẩn là gì?

Độ lệch chuẩn (standard deviation) là một thước đo mức độ phân tán của dữ liệu xung quanh giá trị trung bình. Nó được sử dụng rộng rãi trong thực tế để đo lường sự biến đổi hoặc không đồng nhất trong một tập dữ liệu.

Ví dụ, nếu ta đang nói về chiều cao của một nhóm học sinh, độ lệch chuẩn sẽ cho ta biết liệu các học sinh này có chiều cao tương đồng nhau hay có sự chênh lệch lớn. Nếu độ lệch chuẩn lớn, có thể có học sinh cao hoặc thấp hơn nhiều so với giá trị trung bình.

Chúng ta có thể tính độ lệch chuẩn bằng cách lấy căn bậc hai của phương sai. Tuy nhiên trong thực tế công việc, chúng ta có thể sử dụng hàm tính độ lệch chuẩn trong Excel để thực hiện bài toán này nhanh chóng.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel hàm ROUND dễ hiểu nhất

2. Hàm Excel tính độ lệch chuẩn – Hàm STDEV

Công thức tính độ lệch chuẩn trong Excel bằng hàm STDEV như sau:

STDEV(number1;[number2],…)

Trong đó: 

 • number1: là đối số bắt buộc tương ứng với đối số đầu tiên của tệp mà bạn muốn tính độ lệch chuẩn.
 • number2: là các đối số tùy chọn. Đây là các số từ 2 đến 255 tương ứng với các mẫu trong tập dữ liệu. 

Lưu ý:

 • Bạn cũng có thể thay thế các giá trị riêng lẻ (number1, number2,…) bằng một mảng đơn hoặc một tham chiếu tới một mảng (range).
 • Đối số có thể là số, tên, một mảng hoặc một tham chiếu chứa các số.
 • Nếu đối số là một mảng hoặc tham chiếu, chỉ các số trong mảng hoặc tham chiếu đó mới được tính. Các ô trống, giá trị logic, văn bản hoặc giá trị lỗi trong mảng hoặc tham chiếu sẽ bị bỏ qua.
 • Nếu các đối số là văn bản hoặc giá trị lỗi không thể chuyển đổi thành số, sẽ xảy ra lỗi.

Xem thêm: Các công thức Excel được sử dụng trong quản lý kho 

3. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

4.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA:

Với xu hướng học trực tuyến như hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động ôn luyện Excel khi bạn có thời gian rảnh. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và bài tập để các bạn thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA:

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA còn có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm ôn luyện và thi lấy chứng chỉ nhanh nhất có thể. Khóa học này sẽ được sắp xếp tùy theo thời gian của học viên để các bạn không bỏ lỡ một bài giảng nào.
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA:

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các dạng bài trong đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Thi không đạt Excel, EDUSA có những chính sách gì?

Đối với khóa Online 100%: học viên được tham gia group giải đáp thắc mắc cùng GV, trường hợp thi không đạt học viên được học lại hoàn toàn miễn phí. (Yêu cầu cung cấp CCCD phù hợp với ngày thi). Khóa Online 1 kèm 1 cùng GV- Offline tại lớp: Học viên được hưởng chính sách học và thi lại hoàn toàn miễn phí cam kết bằng văn bản ký trực tiếp tại lớp hoặc qua mail cụ thể.

5.2 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

5.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

6. Kết luận

Qua bài viết trên, EDUSA đã hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm Excel tính độ lệch chuẩn nhanh và chính xác nhất. Hy vọng nó sẽ có ích cho công việc của bạn. Nếu bạn đang học Excel và muốn nâng cao kiến thức và áp dụng vào thực tế hiệu quả nhất, hãy đến với EDUSA – nơi cung cấp các khóa học Excel cho người đi làm hữu ích nhất. Cùng tìm hiểu ngay!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)