Ở thời điểm hiện tại, việc vay để có thể mua nhà, mua xe ô tô hoặc một số vật dụng khác như máy tính, điện thoại di động, đồ gia dụng tại Việt Nam đã trở nên rất phổ biến. Vậy làm cách nào để sử dụng công thức Excel tính dư nợ giảm dần? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của EDUSA để có thể biết thêm chi tiết về cách sử dụng công thức Excel tính dư nợ giảm dần nhé.

Cách sử dụng công thức Excel tính dư nợ giảm dần
Cách sử dụng công thức Excel tính dư nợ giảm dần

1. Công thức Excel hàm PMT

Chúng ta sẽ sử dụng hàm PMT để tính khoản phải trả hàng tháng cho khoản vay với lãi suất hàng năm là 5%. Trong thời hạn 2 năm và giá trị hiện tại (số tiền đã vay) là 20 nghìn đô la. Ta đặt tên cho dải ô để xác định các ô dữ liệu đầu vào.

 • Ô B1 được đặt tên là Annual Interest Rate (Lãi suất hàng năm).
 • Ô B2 được đặt tên là Years (Thời hạn).
 • Ô B3 được đặt tên là Payments Per Year (Phải trả mỗi năm).
 • Ô B4 được đặt tên là Amount (Số tiền).

Và ta có công thức tính khoản tiền phải trả hàng tháng như sau: =PMT(AnnualInterestRate/PaymentsPerYear,Years*PaymentsPerYear,Amount)

 • Sử dụng hàm PPMT để tính số tiền gốc của khoản phải trả. Đối số thứ hai xác định số phải trả.
 • Sử dụng hàm IPMT để tính số tiền lãi của khoản phải trả. Đối số thứ 2 xác định số phải trả.

Như vậy chúng ta đã có số thống kê khoản phải trả trong 24 tháng của khoản vay này. Ta cũng thấy được tiền gốc tăng lên và tiền lãi giảm đi theo mỗi lần thanh toán.

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

2. Công thức Excel tính dư nợ giảm dần

Để tính dư nợ giảm dần bằng Excel, bạn có thể sử dụng công thức PMT kết hợp với công thức PPMT hoặc IPMT.

 • Công thức PMT: Công thức PMT tính toán số tiền trả hàng tháng cho một khoản vay dựa trên lãi suất, số kỳ hạn và giá trị khoản vay ban đầu.
 • Công thức PPMT và IPMT: Công thức PPMT (Principal Payment) tính toán số tiền trả nguyên gốc hàng tháng, trong khi công thức IPMT (Interest Payment) tính toán số tiền lãi hàng tháng.

Để áp dụng công thức Excel tính dư nợ giảm dần, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Mở một tệp tính Excel mới và tạo tiêu đề cho các cột: Tháng, Dư nợ ban đầu, Số tiền trả hàng tháng, Số tiền trả nguyên gốc, Số tiền lãi, Dư nợ còn lại.
 • Nhập các giá trị tương ứng vào từng cột. Đảm bảo rằng bạn đã nhập đúng giá trị cho lãi suất, số kỳ hạn và giá trị khoản vay ban đầu.
 • Trong cột “Số tiền trả hàng tháng”, sử dụng công thức PMT để tính số tiền trả hàng tháng dựa trên các tham số đã nhập.
 • Trong cột “Số tiền trả nguyên gốc”, sử dụng công thức PPMT để tính số tiền trả nguyên gốc hàng tháng.
 • Cuối cùng, trong cột “Dư nợ còn lại”, sử dụng công thức Dư nợ ban đầu trừ đi số tiền trả nguyên gốc hàng tháng để tính toán dư nợ còn lại.

Xem thêm: Các cách tự học Excel hiệu quả

3. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

4.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA

 • Để đáp ứng được tất cả nhu cầu của các bạn, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học Excel, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học Excel trong thời gian nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. 
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học Excel ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA

 • Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị máy lạnh, ti vi,… để tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. 
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trong trường hợp các bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng thi chính thức, các bạn có sẽ được sắp xếp thêm lịch học “miễn phí” để nắm vững kiến thức hơn và tự tin trong kỳ thi tin học văn phòng chính thức.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Khóa học MOS tại EDUSA có gì?

EDUSA hiện đang đào tạo các chứng chỉ MOS Word, Excel, Powerpoint. Học viên sau khi tham gia khóa học có thể tự tin lấy chứng chỉ MOS một cách dễ dàng.

5.2 Nên lựa chọn luyện thi Excel tại nhà hay trung tâm?

Điều này phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người. Nếu bạn đang đi làm, khó có thể sắp xếp được thời gian hay khoảng cách địa lý quá xa thì nên lựa chọn phương pháp luyện thi Excel tại nhà. Còn bạn đang là học sinh hoặc sinh viên thì nên ôn ở trung tâm. 

5.3 Những ai nên học và thi Excel?

 • Sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước cần có chứng chỉ Excel để đáp ứng điều kiện xét tốt nghiệp.
 • Người lao động cần chứng chỉ Excel để tạo thêm ấn tượng trong hồ sơ tuyển dụng, hỗ trợ tối ưu các kỹ năng làm việc văn phòng.

6. Kết luận

Thông qua việc sử dụng các công thức Excel tính dư nợ giảm dần này, bạn sẽ có thể tính toán dư nợ giảm dần của một khoản vay trong Excel một cách dễ dàng và chính xác. Ngoài ra, có một số phần mềm hoặc ứng dụng khác có thể giúp bạn tính dư nợ giảm dần một cách tự động và thuận tiện hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng công thức Excel như trên sẽ giúp bạn nắm bắt và hiểu rõ hơn cách thức tính toán dư nợ giảm dần. EDUSA chúc bạn học tập hiệu quả!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)