Khi xử lý văn bản/ định dạng text trong Excel, chúng ta thường phải xử lý phân chia, cắt chuỗi văn bản. Trong bài viết này, EDUSA sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm Excel lấy ký tự nhanh và hiệu quả nhất. Bạn sẽ học cách sử dụng các hàm Excel lấy ký tự bất kỳ để tách văn bản, loại bỏ đồng thời ghép các chuỗi ký tự để thỏa mãn điều kiện công việc yêu cầu. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách sử dụng hàm Excel lấy ký tự hiệu quả nhất
Cách sử dụng hàm Excel lấy ký tự hiệu quả nhất

1. Hàm Excel lấy ký tự bất kỳ – Hàm MID

Hàm MID là hàm lấy ký tự giữa trong Excel (Middle): =MID(text, start_num, num_chars)

Trong đó:

 • Text: chuỗi văn bản cần trích xuất.
 • Start_num: Vị trí của ký tự đầu tiên cần tách trong text.
 • Num_chars: Số ký tự cần cắt ra từ chuỗi ký tự. 

Cách sử dụng hàm MID để tách chuỗi trong Excel vô cùng đơn giản, ví dụ MID(“student”,2,4) trả về kết quả là “tude”.

Xem thêm: Công thức Excel không ra kết quả khi dùng hàm SUM

2. Hàm Excel lấy ký tự bên trái chuỗi – Hàm LEFT

Hàm LEFT để lấy ký tự trong chuỗi từ phía bên trái, hay còn gọi là hàm xóa ký tự bên phải trong Excel: =LEFT(text, [num_chars])

Trong đó:

 • Text: chuỗi văn bản cần trích xuất các ký tự từ bên trái, có thể là văn bản/ tham chiếu ô.
 • [num_chars]: số ký tự cần cắt chuỗi, nếu không được nhập sẽ mặc định bằng 1.

3. Hàm Excel lấy ký tự bên phải chuỗi – Hàm RIGHT 

Hàm RIGHT để lấy chuỗi ký tự trong Excel từ phía bên phải, hay còn gọi là hàm bỏ ký tự bên trái có cú pháp: =RIGHT(text, [num_chars])

Cách sử dụng hàm này y hệt hàm LEFT đã trình bày ở trên.

Ví dụ dưới đây trích xuất số thứ tự của sinh viên trong danh sách lớp dựa vào mã sinh viên đã lấy được ở mục 2, ví dụ sinh viên có mã K17ACQ001 sẽ có số thứ tự là 001 trong danh sách lớp K17A, để lấy số thứ tự này, công thức hàm RIGHT như sau: RIGHT(‘K17ACQ001’,3) hoặc RIGHT(C7,3)

Xem thêm: Công thức Excel ra số tiền bằng chữ đơn giản nhất   

4. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA:

Với xu hướng học trực tuyến như hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động ôn luyện Excel khi bạn có thời gian rảnh. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và bài tập để các bạn thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

5.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA:

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA còn có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm ôn luyện và thi lấy chứng chỉ nhanh nhất có thể. Khóa học này sẽ được sắp xếp tùy theo thời gian của học viên để các bạn không bỏ lỡ một bài giảng nào.
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

5.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA:

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các dạng bài trong đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Thi không đạt Excel, EDUSA có những chính sách gì?

Đối với khóa Online 100%: học viên được tham gia group giải đáp thắc mắc cùng GV, trường hợp thi không đạt học viên được học lại hoàn toàn miễn phí. (Yêu cầu cung cấp CCCD phù hợp với ngày thi). Khóa Online 1 kèm 1 cùng GV- Offline tại lớp: Học viên được hưởng chính sách học và thi lại hoàn toàn miễn phí cam kết bằng văn bản ký trực tiếp tại lớp hoặc qua mail cụ thể.

6.2 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Lời kết

Trên đây là các cách áp dụng hàm Excel lấy ký tựEDUSA chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết của EDUSA đã mang lại cho các bạn các thông tin hữu ích. Chúc bạn học tập hiệu quả!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)