Hàm Excel Random số (hay viết tắt là hàm Rand) được sử dụng để trả về một số ngẫu nhiên từ 0 đến 1. Để tìm hiểu chi tiết cú pháp cũng như cách sử dụng hàm Random trong Excel như thế nào, các bạn có thể tham khảo tiếp bài viết dưới đây của EDUSA.

Cách sử dụng hàm Excel Random số có ví dụ
Cách sử dụng hàm Excel Random số có ví dụ

1. Hàm Rand và hàm Excel Random số

Nhiều người dùng cho rằng hàm Rand và hàm Excel Random số là 2 hàm khác nhau nhưng thực chất hàm Rand và Random chỉ là một hàm. Hàm Rand (hay Random) này được sử dụng để trả về các giá trị ngẫu nhiên trong Excel.

Cú pháp hàm Random trong Excel:

Hàm Random trong Excel có cú pháp, công thức như dưới đây: =RAND()

 • Khác với các hàm Excel khác, hàm Random (hay hàm Rand) không yêu cầu tham số. Hàm trả về kết quả là một số ngẫu nhiên trong khoảng từ 0 đến 1.
 • Ngoài ra hàm Random tự động cập nhật mỗi khi bạn thay đổi, cập nhật giá trị bảng tính của mình.

Xem thêm: Cách sử dụng hàm Excel làm tròn lên cực kỳ đơn giản

2. Cách sử dụng hàm Rand trong Excel

Hàm Rand Excel được sử dụng chủ yếu trong trường hợp khi chúng ta thử nghiệm phép tính có giá trị cho trước bất kỳ, là một số bất kỳ hoặc chữ cái bất kỳ trong bảng chữ cái, … .

Để tìm hiểu cách sử dụng hàm Random trong Excel, bạn đọc cùng tham khảo một số ví dụ dưới đây: Giả sử khi chúng ta nhập công thức, hàm Excel =RAND() vào ô bất kỳ trong bảng tính. Mỗi khi bảng tính được cập nhật lại, hàm sẽ cập nhật trả về giá trị khác nhau.

Kết quả hàm Rand (hay hàm Random) trả về sau khi bảng tính được cập nhật lại.

Xem thêm: Cách sử dụng hàm Excel làm tròn lên cực kỳ đơn giản

3. Một số lưu ý khi sử dụng hàm Random trong Excel

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng hàm Random trong Excel:

 • Hàm Random sẽ cập nhật và tính toán lại giá trị mỗi khi trang tính, bảng tính được cập nhật.
 • Để ngăn giá trị ngẫu nhiên trả về từ hàm Random trong Excel không thay đổi mỗi khi bảng tính được cập nhật, chúng ta nhập hàm Excel có cú pháp =RAND () vào thanh Formula (công thức) rồi nhấn F9 là xong.
 • Để tạo tập hợp các số ngẫu nhiên trong nhiều ô, dải ô, tất cả những gì bạn cần làm là chọn các ô rồi nhập công thức RAND() rồi nhấn Ctrl + Enter.
 • Cuối cùng để tạo, trả về số ngẫu nhiên giữa 2 số, chúng ta có thể sử dụng công thức RAND() * (b – a) + a, trong đó a là số nhỏ nhất và b là số lớn nhất mà chúng ta muốn trả về số ngẫu nhiên.
 • Để lưu giá trị đầu tiên hàm Rand (), không muốn thay đổi giá trị này chúng ta chỉ cần nhấn F5 rồi nhấn Enter, giá trị đầu tiên hàm Rand ()trả về sẽ được lưu cố định.

Xem thêm: Sử dụng hàm Excel ghép chuỗi đơn giản nhất

4. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học Excel Online 100% của EDUSA

 • Khóa học bao gồm các bài giảng và đề thi thử qua video hướng dẫn cụ thể của giáo viên. Hơn nữa, bạn sẽ được tham gia group zalo kín và được đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bất cứ khi nào bạn cần trong quá trình học.
 • Để tạo cho học viên quen với các dạng bài cũng như tạo sự tự tin khi đi thi, trung tâm luôn cập nhật thường xuyên các bài tập và đề thi thử sát nhất với đề thi tại IIG đến 99%.
 • Với khóa học này, dù bạn có ở đâu đi chăng nữa, bạn cũng có thể sớm rinh chứng chỉ tin học về tay chỉ với một thiết bị điện tử nhỏ. Thời hạn của khóa học sẽ là 3 tháng, phù hợp cho tất cả các học viên để có thể tiếp thu tốt nhất.

5.2 Khóa học Excel Online cùng Giáo viên của EDUSA

 • Bạn sợ học chung sẽ khó hiểu, hay lớp học quá đông giáo viên sẽ không sát sao với tình hình học. Thì khóa học Excel Online cùng Giáo viên ra đời để đáp ứng nhu cầu của bạn. Khóa học được thiết kế theo dạng 1:1, nghĩa là 1 học viên – 1 giáo viên nhằm theo sát và hỗ trợ được học viên trong suốt quá trình học.
 • Lộ trình khóa học sẽ được vạch ra phù hợp với từng cá nhân, bài học cũng sẽ được biên soạn và thiết kế riêng để học viên có thể hiểu bài tốt nhất mà vẫn không bị chậm kiến thức. Với cam kết 100% học viên chinh phục được chứng chỉ tin học ngay ở lần thi đầu tiên, trung tâm sẽ luôn đổi mới kiến thức và đề thi thử sát với đề thi thật nhất để đảm bảo được chất lượng đầu ra tốt nhất cho học viên.

5.3 Khóa học Excel Offline của EDUSA

 • Lớp học được trang bị đầy đủ máy tính, máy lạnh, máy tính riêng, chuột, tai nghe tạo nên không gian học thoải mái, đầy đủ nhất cho học viên. Mỗi học viên sẽ có một chương trình học riêng trên máy tính riêng. Phần mềm ôn luyện siêu xịn để đánh giá năng lực của bạn.
 • Chất lượng giáo viên, trợ giảng có bằng cấp và kiến thức chuyên môn cao, tận tình và gần gũi với học viên.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Kết luận

Trong bài viết trên đây EDUSA vừa hướng dẫn bạn cách sử dụng hàm Excel Random số. Ngoài ra nếu còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp thêm, bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)