Khi làm việc với dữ liệu trong Excel, sớm hay muộn bạn sẽ phải so sánh dữ liệu. Điều này có thể là so sánh hai cột hoặc thậm chí dữ liệu trong các trang tính/workbook khác nhau. Trong hướng dẫn Excel này, EDUSA sẽ chỉ cho bạn các phương pháp khác nhau để sử dụng hàm Excel so sánh dữ liệu trong hai cột trên Excel và tìm ra các kết quả giống hoặc khác nhau.

 Cách sử dụng hàm Excel so sánh 2 cột dữ liệu
Cách sử dụng hàm Excel so sánh 2 cột dữ liệu

1. Hướng dẫn dùng hàm Excel so sánh – Hàm COUNTIF

Các dạng hàm thống kê trên Excel đều là những hàm cơ bản trên Excel, như hàm COUNTIF chẳng hạn. Hàm COUNTIF dùng để đếm ô thỏa mãn điều kiện nào đó trong phạm vi vùng điều kiện chỉ ra. Với hàm COUNTIF, người dùng có thể so sánh dữ liệu giữa 2 cột để tìm ra những dữ liệu khác nhau. 

Các bước dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách so sánh dữ liệu giữa 2 cột bằng hàm COUNTIF.

Bước 1: Đầu tiên bạn bôi đen các dữ liệu ở cột 1 (Tổng kết 1), bỏ phần tiêu đề rồi đặt trỏ chuột tại ô Name Box ở bên trên để viết bất kỳ tên nào không dấu, viết liền như hình rồi nhấn Enter.

Bước 2: Tiếp tục thực hiện như trên với cột 2 (Tổng kết 2) còn lại.

Bước 3: Tại cột ở giữa 2 cột dữ liệu, click chuột tại ô trống ở phía trên rồi nhập công thức =COUNTIF(danhsach2,A5) và nhấn Enter. Chúng ta sẽ bắt đầu so sánh dữ liệu của cột danhsach1 với cột danhsach2, bắt đầu từ ô A5 của danhsach1. Lưu ý tùy vào từng bản Excel mà chúng ta sử dụng dấu ; hoặc dấu , trong công thức. Nếu báo lỗi khi nhập hãy đổi lại dấu.

Bước 4: Kết quả sẽ hiện ra. Nghĩa là sẽ có 1 dữ liệu Vải thô trùng với bên cột 2.

Kéo xuống bên dưới chúng ta sẽ được kết quả hoàn chỉnh, với việc so sánh dữ liệu ở cột 1 với cột 2. Số 1 sẽ là giá trị trùng nhau, chẳng hạn có Vải bò tại cột 1 và cột 2. Số 0 là giá trị không trùng nhau, chỉ có Vải ren ở cột 1 mà không có ở cột 2.

Bước 5: Tiếp đến click chuột vào phần Name box rồi nhấn vào biểu tượng tam giác và chọn danhsach1.

Nhấn vào mục Conditional Formatting rồi chọn tiếp New Rule.… trong danh sách xổ xuống.

Bước 6: Hiển thị hộp thoại mới New Format Rule, bạn click vào Use a formula to determine which cells to format.

 • Tại khung bên dưới chúng ta nhập công thức =COUNTIF(danhsach2,A5)=0. Nghĩa là bạn sẽ tìm các ô có giá trị bằng 0 trong danh sách 1. Tiếp tục nhấn vào nút Format.
 • Tại hộp thoại Format Cells bạn kích chọn tab Fill rồi chọn màu sắc để nhận diện, nhấn OK.
 • Trong phần Preview chúng ta sẽ nhìn thấy chữ được tô màu mà bạn đã chọn, nhấn OK.
 • Kết quả các giá trị trong cột 1 không có ở cột 2 sẽ được đánh dấu.

Bước 7: Với danh sách thứ 2 người dùng cũng click chuột vào ô Name box chọn danhsach 2. Sau đó cũng nhấn vào Conditional Formatting và chọn New Rule…

Tiếp đến chúng ta nhập công thức =COUNTIF(danhsach1,C5)=0 để tìm giá trị bằng 0 ở cột thứ 2 rồi chọn màu và nhấn OK.

Những dữ liệu không giống nhau ở cả 2 bảng sẽ đều được tô màu nhận biết để dễ dàng trong việc thống kê, kiểm kê số liệu.

Như vậy với hàm COUNTIF trên Excel chúng ta sẽ biết được số lượng các dữ liệu giống nhau khi so sánh giữa 2 cột. Những dữ liệu không trùng khớp sẽ được đánh dấu trong tài liệu.

Xem thêm: Lỗi hàm Excel không ra kết quả khi dùng hàm COUNTIF

2. Cách sử dụng hàm Excel so sánh – Hàm IF, ISERROR và MATCH

Để so sánh hai cột, bạn cũng có thể sử dụng hàm IF, ISERROR và MATCH trong Excel. Bạn có thể hiển thị các giá trị giống nhau hoặc những giá trị duy nhất (khác biệt).

2.1 Hiển thị các giá trị giống nhau

Hãy bắt đầu bằng cách so sánh hai cột và hiển thị các giá trị giống nhau.

Bước 1: Hiển thị các giá trị giống nhau trong cột đầu tiên (những giá trị này cũng xuất hiện trong cột thứ hai).

Giải thích: Hàm MATCH trong ô C1 trả về số 5 (chữ A được tìm thấy ở vị trí 5 trong phạm vi B1:B7). Kết quả là, hàm ISERROR trả về FALSE và hàm IF trả về giá trị trong ô A1. Hàm MATCH trong ô C4 trả về lỗi #N/A (không có chữ D trong phạm vi B1:B7). Kết quả là, hàm ISERROR trả về TRUE và hàm IF trả về một chuỗi trống.

Bước 2: Bạn cũng có thể hiển thị các giá trị giống nhau trong cột thứ hai.

Lưu ý: Ở bước 1, ví dụ đã khớp từng giá trị trong cột đầu tiên với phạm vi trong cột thứ hai. Ở bước 2, ví dụ cũng khớp từng giá trị trong cột thứ hai với phạm vi trong cột đầu tiên.

Xem thêm: Cách chuyển dấu chấm phẩy trong Excel

2.2 Giá trị duy nhất trong mỗi cột

Bạn có muốn so sánh hai cột bằng cách hiển thị các giá trị duy nhất trong mỗi cột không? Chỉ cần hoán đổi 2 đối số cuối cùng của hàm IF.

Bước 1: Hiển thị các giá trị duy nhất trong cột đầu tiên (các giá trị này không xuất hiện trong cột thứ hai).

Bước 2: Bạn cũng có thể hiển thị các giá trị duy nhất trong cột thứ hai.

Xem thêm: Cách sử dụng hàm Excel VLOOKUP chi tiết và dễ hiểu nhất 

3. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Kết luận

Trên đây là các hàm Excel so sánh 2 cột dữ liệu mà bạn cần biết. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn quan tâm đến các khóa học Excel tại trung tâm thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)