Trong bài viết ngày hôm nay, EDUSA sẽ giới thiệu cho bạn đọc cách khắc phục lỗi hàm Excel không ra kết quả khi sử dụng hàm COUNTIF, một hàm thông dụng trong Excel. Cùng tìm hiểu nhé!

Lỗi hàm Excel không ra kết quả khi dùng hàm COUNTIF
Lỗi hàm Excel không ra kết quả khi dùng hàm COUNTIF

1. Lỗi sử dụng WILDCARD trong hàm COUNTIF cho định dạng Number (Số)

Wildcard, hay còn gọi là ký tự đại diện trong Excel, là một ký hiệu được sử dụng để thay thế hoặc đại diện cho một hoặc nhiều ký tự. Các ký tự đại diện phổ biến nhất là dấu hoa thị (*), đại diện cho một hoặc nhiều ký tự và dấu chấm hỏi (?) đại diện cho một ký tự đơn. 

Ví dụ: Nhà trường muốn đếm mã sinh viên tháng 3 năm 2021. Số cần đếm (mã sinh viên) có dạng 1116xxxx. Sau khi sử dụng Wildcard trong hàm COUNTIF, sẽ xảy ra lỗi.

Nguyên nhân: Wildcard có thể thay thế mọi giá trị trong chuỗi ký tự, nhưng không được dùng để thay thế đối với định dạng số (Number).

Cách khắc phục: Có 2 cách sửa lỗi này khá đơn giản và nhanh chóng như sau:

1.1 Cách 1: Chuyển dữ liệu về định dạng Text (văn bản) trước khi sử dụng hàm COUNTIF

Để chuyển dữ liệu dạng số về định dạng Text (văn bản), bạn có thể tham khảo các cách làm khác nhau ở bài viết phía dưới mục này. Tuy nhiên, ở ví dụ này, các dữ liệu dạng số đã được chuyển sang định dạng văn bản bằng hàm TEXT và thêm vào đó, bạn đọc nên sử dụng hàm ISTEXT để kiểm tra xem dữ liệu có đang ở đúng định dạng không.

1.2 Cách 2: Sử dụng phép so sánh trong hàm COUNTIF

Hãy thử dùng hàm COUNTIF để đếm với khoảng so sánh thì sao nhỉ? Bạn có thể dễ dàng nhận thấy những ID học sinh kia nằm trong khoảng từ 11160000 đến 11169999. Cùng xem cách làm này có hoạt động không nhé!

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

2. Lỗi hàm Excel không ra kết quả khi sử dụng hàm COUNTIF kết hợp AND hoặc OR

Như ví dụ trên, việc kết hợp này không mang lại kết quả đúng. Mặc dù, xét về mặt logic hàm COUNTIF khá hợp lý.

=COUNTIF(range, criteria)

Việc hàm AND nằm ở vị trí criteria dường như có vẻ đúng. Thế nhưng, có 2 vấn đề ở đây:

 • Hàm AND (và hàm OR) sẽ trả về giá trị là TRUE hoặc FALSE
 • Logic so sánh trong hàm AND. Cái gì sẽ lớn hơn, nhỏ hơn?

Khi kết hợp hàm AND hoặc OR với hàm COUNTIF, đối số range trong công thức hàm sẽ được so sánh với criteria để trả về kết quả là TRUE hay FALSE (hoặc #VALUE!). Nên chắc chắn ở ví dụ trên, kết quả sẽ trả về 0.

Cách khắc phục: Bạn có thể sửa lỗi này bằng các cách làm dưới đây:

Cách 1: Sử dụng hàm COUNTIFS thay thế hàm COUNTIF

Hàm COUNTIFS là một lựa chọn đơn giản và thông minh hơn hàm COUNTIF vì chỉ cần duy nhất hàm này, bạn có thể tìm kiếm với rất nhiều điều kiện. Vậy thì tại sao phải kết hợp nhiều hàm phức tạp?

Cách 2: Lập thêm 1 cột phụ bổ trợ cho hàm COUNTIF

Bạn đọc có thể lập thêm cột phụ để ghi nhận kết quả của hàm AND trước, sau đó mới áp dụng hàm COUNTIF cho cột phụ đó.

Cách 3: Sử dụng logic toán học trong công thức hàm COUNTIF

Công thức bạn đọc nên sử dụng để giải quyết yêu cầu này:

=COUNTIF(E2:E15, “>=11160000”)-COUNTIF(E2:E15, “>=11169999”)

Công thức này có thể hiểu là: Để tìm số những số thỏa mãn trong khoảng X và Y, lấy số những số thỏa mãn lớn hơn X trừ đi số những số thỏa mãn lớn hơn Y (khoảng X nằm trong khoảng Y).

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel bỏ ký tự nhanh nhất

3. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

4.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA

 • Để đáp ứng được tất cả nhu cầu của các bạn, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học Excel, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học tin học văn phòng trong thời gian nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. 
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA

 • Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị máy lạnh, ti vi,… để tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. 
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trong trường hợp các bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng thi chính thức, các bạn có sẽ được sắp xếp thêm lịch học “miễn phí” để nắm vững kiến thức hơn và tự tin trong kỳ thi tin học văn phòng chính thức.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể bắt gặp những lỗi hàm Excel không ra kết quả mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng hàm COUNTIF. Nếu bạn có thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)