Trong quá trình sử dụng Excel, bạn có thể gặp phải lỗi hàm Excel không thực hiện được phép tính dù bạn nhập đúng công thức. Cùng EDUSA tìm hiểu cách sửa lỗi hàm Excel không thực hiện được phép tính nhé!

Cách sửa lỗi hàm Excel không thực hiện được phép tính
Cách sửa lỗi hàm Excel không thực hiện được phép tính

1. Lỗi hàm Excel không nhảy công thức 

Lỗi hàm Excel không nhảy công thức là lỗi thường hay gặp khi sử dụng Excel. Dù bạn nhập chính xác công thức nhưng khi nhấn Enter thì kết quả không được hiển thị mà chỉ hiện ra nội dung của công thức đó. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể gặp phải lỗi này trong trường hợp đã lập xong công thức tính toán trong một ô nhưng khi tiến hành kéo công thức để áp dụng cho các ô dữ liệu khác thì công thức lại không tự động được áp dụng.

2. Nguyên nhân xảy ra lỗi này

Lỗi không nhảy công thức trong Excel có nhiều nguyên nhân gây nên:

 • Lỗi nhập công thức vào ô có định dạng text (lỗi thường gặp nhất).
 • Excel đang ở chế độ hiển thị công thức.
 • Excel đang đặt ở chế độ tính toán thủ công.
 • Công thức tính toán đang rơi vào chế độ Circular References.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel hàm ROUND dễ hiểu nhất

3. Cách khắc phục lỗi hàm Excel không nhảy công thức 

3.1 Chỉnh sửa định dạng ô nhập công thức

Lỗi không nhảy công thức trong Excel phần lớn do ô bạn nhập công thức vẫn còn ở định dạng TEXT, nên sẽ gây ra lỗi và để khắc phục lỗi bạn hãy thực hiện theo các bước bên dưới.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn ô có chứa công thức bị lỗi không nhảy công thức (định dạng Text) và chọn tab Home. Nếu bạn có nhiều ô cần sửa lỗi thì bạn hãy tô chọn toàn bộ các ô cần sửa và chọn tab Home nhé!
 • Bước 2: Tại tab Home, bạn đến phần Number và nhấn vào Text như hình bên dưới.
 • Bước 3: Tại đây, bạn chuyển định dạng của ô có chứa công thức sang General, Number hoặc bất cứ dạng nào khác dạng Text.
 • Bước 4: Bạn nhập lại công thức cần tính hoặc nhấp 2 lần vào ô đã được sửa định dạng rồi nhấn Enter.

3.2 Chỉnh sửa định dạng tính toán thủ công

Trong một số trường hợp, lỗi xảy ra do bạn đang đặt chế độ tính toán ở dạng Manual. Điều này sẽ làm cho Excel chỉ hiện công thức và kết quả cho một ô duy nhất nên khi bạn kéo công thức để áp dụng cho các ô dữ liệu khác thì công thức lại không được áp dụng.

Nếu bạn muốn tính toán ở ô khác thì bạn cần phải nhập lại công thức như ban đầu. Để khắc phục lỗi này thì bạn thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn tab File và chọn Options.
 • Bước 2: Hộp thoại Excel Options hiện lên, bạn chọn mục Formulas. Sau đó, bạn tích chọn vào Automatic để bỏ chọn Manual rồi nhấn OK để đặt lại định dạng tính toán khi kéo công thức đến các ô khác.

Xem thêm: Công thức tính số ngày trong Excel nhanh nhất

3.3 Bật chế độ hiển thị công thức

Với một số trường hợp, lỗi có thể do bạn bật chế độ chỉ hiển thị công thức. Để sửa được lỗi này, mời bạn thực hiện theo các hướng dẫn bên dưới.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn tab File và chọn Options.
 • Bước 2:  Hộp thoại Excel Options hiện lên, bạn chọn mục Advanced. Sau đó, bạn lướt xuống đến phần Display options for this worksheet.

Tại đây, bạn bỏ chọn ở ô Show formulas in cells instead of their calculated results rồi nhấn OK để bỏ hiện công thức trong Excel.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + ` để tắt hiển thị công thức cũng như khắc phục lỗi chỉ hiển thị công thức trong Excel nhé!

3.4 Khắc phục lỗi công thức bị lỗi vòng lặp

Với trường hợp lỗi là do ô chứa kết quả của bạn gặp lỗi vòng lặp hay còn gọi là lỗi Circular References. Ở lỗi này, kết quả chỉ hiện duy nhất một số 0. Để sửa lỗi, bạn hãy theo dõi các bước bên dưới nhé!

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn chọn tab Formulas. Tại phần Formula Auditing, bạn nhấn vào Error checking.
 • Bước 2: Tại đây, bạn chọn Circular References. Excel sẽ chỉ cho bạn ô bị lỗi vòng lặp, theo ví dụ bên dưới là ô A3
 • Bước 3: Bạn hãy xem công thức nào bị tính chéo nhau rồi xóa hoặc sửa lại tham chiếu trong công thức.

Xem thêm: Cách chuyển dấu chấm phẩy trong Excel

4. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học Excel Online 100% của EDUSA

 • Khóa học bao gồm các bài giảng và đề thi thử qua video hướng dẫn cụ thể của giáo viên. Hơn nữa, bạn sẽ được tham gia group zalo kín và được đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bất cứ khi nào bạn cần trong quá trình học.
 • Để tạo cho học viên quen với các dạng bài cũng như tạo sự tự tin khi đi thi, trung tâm luôn cập nhật thường xuyên các bài tập và đề thi thử sát nhất với đề thi tại IIG đến 99%.
 • Với khóa học này, dù bạn có ở đâu đi chăng nữa, bạn cũng có thể sớm rinh chứng chỉ tin học về tay chỉ với một thiết bị điện tử nhỏ. Thời hạn của khóa học sẽ là 3 tháng, phù hợp cho tất cả các học viên để có thể tiếp thu tốt nhất.

5.2 Khóa học Excel Online cùng Giáo viên của EDUSA

 • Bạn sợ học chung sẽ khó hiểu, hay lớp học quá đông giáo viên sẽ không sát sao với tình hình học. Thì khóa học Excel Online cùng Giáo viên ra đời để đáp ứng nhu cầu của bạn. Khóa học được thiết kế theo dạng 1:1, nghĩa là 1 học viên – 1 giáo viên nhằm theo sát và hỗ trợ được học viên trong suốt quá trình học.
 • Lộ trình khóa học sẽ được vạch ra phù hợp với từng cá nhân, bài học cũng sẽ được biên soạn và thiết kế riêng để học viên có thể hiểu bài tốt nhất mà vẫn không bị chậm kiến thức. Với cam kết 100% học viên chinh phục được chứng chỉ tin học ngay ở lần thi đầu tiên, trung tâm sẽ luôn đổi mới kiến thức và đề thi thử sát với đề thi thật nhất để đảm bảo được chất lượng đầu ra tốt nhất cho học viên.

5.3 Khóa học Excel Offline của EDUSA

 • Lớp học được trang bị đầy đủ máy tính, máy lạnh, máy tính riêng, chuột, tai nghe tạo nên không gian học thoải mái, đầy đủ nhất cho học viên. Mỗi học viên sẽ có một chương trình học riêng trên máy tính riêng. Phần mềm ôn luyện siêu xịn để đánh giá năng lực của bạn.
 • Chất lượng giáo viên, trợ giảng có bằng cấp và kiến thức chuyên môn cao, tận tình và gần gũi với học viên.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

6.2 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.3 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ.

7. Kết luận

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách sửa lỗi hàm Excel không thực hiện được phép tính đơn giản, nhanh nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công! Nếu có thắc mắc hãy liên hệ với EDUSA để được tư vấn nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)