File Excel quản lý thu chi quán ăn là một công cụ quan trọng giúp quán ăn tổ chức và theo dõi các hoạt động tài chính hàng ngày. Bài viết này EDUSA sẽ giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng file Excel quản lý thu chi quán ăn hiệu quả, nhằm tối ưu hóa quy trình kế toán và đảm bảo cân đối nguồn lực.

Cách tạo file Excel quản lý thu chi quán ăn đơn giản
Cách tạo file Excel quản lý thu chi quán ăn đơn giản

1. Nội dung của file Excel quản lý thu chi quán ăn

Một file Excel quản lý thu chi quán ăn thông minh sẽ bao gồm các mục tiêu chính sau đây:

 • Ghi chú thu chi hàng ngày: File Excel này sẽ cho phép quán ăn ghi lại chi tiết từng giao dịch thu và chi hàng ngày. Nó sẽ cung cấp chỗ để ghi nhận số lượng hóa đơn, số tiền, ngày và mô tả chi tiết về giao dịch. Điều này tránh việc ghi lưu thông tin quan trọng trên giấy tờ và giúp quán ăn dễ dàng tra cứu khi cần.
 • Tổng hợp doanh thu và chi phí: Với file Excel quản lý thu chi quán ăn, quán có thể tổng hợp số liệu thu và chi phí theo tuần, tháng và năm. Điều này giúp nhìn nhận tổng quan về tình hình tài chính, phân tích các xu hướng và định rõ mức độ lợi nhuận. Đồng thời, nắm bắt sự biến đổi trong khoản thu và tìm cách giảm thiểu các khoản chi không cần thiết.
 • Quản lý thu nợ và thanh toán: File Excel quản lý thu chi quán ăn cũng bao gồm chức năng theo dõi các khoản thu nợ và thanh toán từ khách hàng. Việc có hệ thống quản lý này giúp quán ăn liên tục kiểm soát và theo dõi việc thanh toán từ khách hàng. Các thông tin như tên khách hàng, số điện thoại, số hóa đơn, số tiền thu nợ, ngày hẹn thanh toán,… sẽ được lưu trữ một cách dễ dàng.
 • Xác định lợi nhuận và thua lỗ: Với file Excel quản lý thu chi quán ăn, quán có thể dễ dàng tính toán lợi nhuận hoặc thua lỗ từ các hoạt động kinh doanh. Tính năng này sẽ tự động tính toán lợi nhuận bằng cách trừ tổng chi từ tổng thu, từ đó cung cấp một cái nhìn trực quan về tình hình tài chính hiện tại của quán ăn.
 • Theo dõi chất lượng dịch vụ: Cuối cùng, file Excel quản lý thu chi quán ăn cung cấp một cách để quán ăn theo dõi chất lượng dịch vụ thông qua thông tin phản hồi từ khách hàng. Quán ăn có thể lưu trữ thông tin về phản hồi, nhận xét và đánh giá từ khách hàng về chất lượng dịch vụ để cải thiện và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Xem thêm: File Excel quản lý dự án chuyên nghiệp mà bạn cần biết

2. Cách tạo file Excel quản lý thu chi quán ăn

Để tạo một file Excel quản lý thu chi quán ăn, bạn có thể làm theo các bước sau:

 • Mở chương trình Excel và tạo một bảng mới.
 • Đặt tên cho các cột trong bảng, ví dụ: Ngày, Mã đơn hàng, Số lượng, Giá tiền, Loại thu/chi, Ghi chú.
 • Nhập thông tin cần thiết vào từng ô tương ứng, như ngày tháng của đơn hàng, mã đơn hàng, số lượng sản phẩm đặt mua, giá tiền từng sản phẩm, loại thu hay chi (ví dụ: mua nguyên liệu, thu từ bán hàng), ghi chú nếu cần.
 • Tạo các ô tính tổng số tiền thu và tổng số tiền chi.
 • Sử dụng các công thức trong Excel để tính tổng số tiền thu và tổng số tiền chi. Ví dụ: sử dụng công thức SUM để tính tổng số tiền của các đơn hàng, sử dụng công thức IF để phân biệt thu và chi.
 • Tạo các biểu đồ hoặc báo cáo tổng kết để theo dõi tình hình thu chi của quán ăn.

Xem thêm: Hướng dẫn dùng hàm Excel bỏ dấu đơn giản nhất     

3. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tin học được mở ra nhằm phục vụ những nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, mỗi trung tâm lại có chất lượng giảng dạy khác nhau, và theo sau đó là những khóa học với chi phí và ưu đãi khác nhau.

Đến với trung tâm EDUSA, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về những khoá học phù hợp với bạn nhất. Bên cạnh đó, những mức phí của khóa học đều nằm ở mức trung bình giúp bạn có thể chi trả một cách dễ dàng. Mặc dù mức phí khá thấp nhưng chất lượng giảng dạy tại EDUSA vô cùng tuyệt vời, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy các bạn học viên. 

Và đặc biệt hơn, EDUSA sẽ cung cấp một vài buổi học và thi lại miễn phí cho các bạn nếu các bạn thi không đạt chứng chỉ ở lần thi đầu tiên. Thật tuyệt vời phải không nào? Hãy đến trung tâm EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

4.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA:

Với xu hướng học trực tuyến như hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động ôn luyện Excel khi bạn có thời gian rảnh. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và bài tập để các bạn thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA:

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA còn có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm ôn luyện và thi lấy chứng chỉ nhanh nhất có thể. Khóa học này sẽ được sắp xếp tùy theo thời gian của học viên để các bạn không bỏ lỡ một bài giảng nào.
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA:

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các dạng bài trong đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Thi không đạt Excel, EDUSA có những chính sách gì?

Đối với khóa Online 100%: học viên được tham gia group giải đáp thắc mắc cùng GV, trường hợp thi không đạt học viên được học lại hoàn toàn miễn phí. (Yêu cầu cung cấp CCCD phù hợp với ngày thi). Khóa Online 1 kèm 1 cùng GV- Offline tại lớp: Học viên được hưởng chính sách học và thi lại hoàn toàn miễn phí cam kết bằng văn bản ký trực tiếp tại lớp hoặc qua mail cụ thể.

5.2 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

5.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

6. Lời kết

Tóm lại, file Excel quản lý thu chi quán ăn là một công cụ không thể thiếu giúp quán ăn tối ưu hóa quy trình kế toán và quản lý tài chính. Việc sử dụng file Excel này giúp quán ăn dễ dàng theo dõi và phân tích các hoạt động tài chính, từ đó đưa ra các quyết định kinh doanh hợp lý và đạt được lợi nhuận cao. EDUSA chúc bạn thành công!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)