Với những ai thường xuyên sử dụng bộ công cụ văn phòng Microsoft Office thì chắc chắn rất quen thuộc với PowerPoint. Với PowerPoint, bạn có thể trình bày nhiều nội dung trình chiếu, với các công cụ hỗ trợ tạo slide như các hiệu ứng động trên slide. Bài viết dưới đây của EDUSA sẽ hướng dẫn bạn đọc cách tạo slide trình chiếu Powerpoint.

Cách tạo slide trình chiếu PowerPoint cho người mới bắt đầu
Cách tạo slide trình chiếu PowerPoint cho người mới bắt đầu

1. PowerPoint là gì?

Microsoft PowerPoint là phần mềm thiết kế bài thuyết trình nằm trong bộ Microsoft 365. Phần mềm này cho phép bạn thiết kế bài thuyết trình bằng cách kết hợp văn bản, hình ảnh, đồ họa, video và hoạt ảnh trên slide một cách đơn giản và trực quan.

Theo thời gian, PowerPoint đã phát triển và cải thiện khả năng truy cập cho người dùng. Vì lý do này, nó đã được điều chỉnh cho phù hợp với các hệ điều hành và phương thức chính:

 • Windows
 • Hệ điều hành Mac
 • iOS
 • Android
 • PowerPoint trực tuyến

2. Công dụng tốt nhất của PowerPoint là gì?

PowerPoint có phạm vi sử dụng linh hoạt. Dưới đây là danh sách các tác vụ khác nhau mà bạn có thể hoàn thành với phần mềm thiết kế bài thuyết trình này:

 • Bài thuyết trình kinh doanh hoặc Pitch deck.
 • Kế hoạch tiếp thị, bán hàng và nhân sự.
 • Tóm tắt dự án và các mốc thời gian.
 • Tạo cảm hứng cho nhân viên mới.
 • Hội thảo và các lớp học giáo dục.
 • Danh mục hình ảnh hoặc thiết kế chuyên nghiệp.
 • Trình bày tóm tắt nghiên cứu.
 • Thuyết trình cho những dịp đặc biệt.

Xem thêm: Hướng dẫn cách trình chiếu Powerpoint chi tiết nhất

3. Cách tạo slide trình chiếu Powerpoint

3.1 Chọn theme slide PowerPoint

 • Ngay trong PowerPoint có rất nhiều mẫu theme, hình nền PowerPoint để chúng ta lựa chọn. Mỗi một hình nền đều theo nhiều chủ đề khác nhau, bạn nên lựa chọn hình nền phù hợp với nội dung cũng như đối tượng trình chiếu.
 • Click vào mục Design rồi chọn tiếp vào mục Themes để lựa chọn hình nền có sẵn trên PowerPoint.
 • Có thể nhấn biểu tượng tam giác để mở rộng giao diện các chủ đề themes.
 • Ngoài những hình nền có sẵn trên PowerPoint, chúng ta cũng có thể sử dụng hình ảnh của mình và thay đổi mức độ hiển thị hình nền.

3.2 Thêm slide mới trong PowerPoint

Trong một bài thuyết trình thì trang đầu tiên luôn là trang giới thiệu về nội dung mà chúng ta sẽ trình chiếu sau đó. Để thêm một slide mới nhấn vào tab Home rồi chọn New Slide và chọn mẫu cho slide cần thêm.

Có thể chọn nhiều kiểu mẫu slide khác nhau. Nếu chúng ta nhấn chuột phải vào slide rồi chọn Duplicate Slide sẽ tạo những slide giống hệt nhau.

3.3 Thêm nội dung trong slide

Sau khi đã tạo slide thì cần thêm nội dung bao gồm chữ viết, hình ảnh, video, biểu đồ, video, âm thanh,… tùy theo yêu cầu trình bày của slide. Khi bạn chọn slide mới sẽ có khung sẵn để nhập nội dung, khi đó chỉ cần click chuột vào khung rồi nhập nội dung cần chèn.

Để thêm nội dung trong slide, nhấn Insert rồi chọn Textbox để chèn nội dung. Sau đó dùng chuột để kéo khung và nhập nội dung như bình thường.

Muốn chèn nội dung khác thì nhấn ngay vào biểu tượng của từng nội dung trong khung chèn. Hoặc nhấn Insert rồi chọn tiếp vào các nội dung Table, Pictures, Shapes, Chart, Video, Audio,…

3.4 Định dạng văn bản trên slide

Văn bản sau khi chèn vào slide cần thay đổi lại định dạng chữ như màu sắc, cỡ chữ, các hiệu ứng cho chữ,… Có một số lưu ý trong quá trình định dạng chữ tới bạn đọc như Font chữ đơn giản, dễ đọc, cỡ chữ 28 trở lên, chọn màu chữ tương phản màu nền để nổi bật nội dung, hạn chế dùng quá nhiều màu chữ.

3.5 Chèn hiệu ứng vào slide PowerPoint

Có rất nhiều hiệu ứng trong PowerPoint như: hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng đồ thị, hiệu ứng văn bản, hiệu ứng chuyển slide,… Đây là yếu tố giúp tăng sự sinh động và tính chuyên nghiệp hơn cho các slide. Nhấn vào Animations rồi chọn hiệu ứng cho từng đối tượng trong slide, có thể tạo hiệu ứng cho hình ảnh nếu muốn.

Thêm hiệu ứng vào văn bản, hình ảnh, hình dạng hoặc các yếu tố khác của bài thuyết trình

 • Chọn đối tượng mà bạn muốn tạo hiệu ứng.
 • Nhấp vào tab Animations.
 • Chọn hiệu ứng mà bạn muốn từ danh sách.
 • Nếu bạn muốn xem hiệu ứng nào được áp dụng cho một đối tượng, hãy nhấp vào Animation Pane. Bạn cũng có thể sắp xếp lại các hiệu ứng sao cho phù hợp.
 • Sử dụng các tùy chọn thời gian để đặt thời gian cho hiệu ứng. Bạn có thể chọn thời điểm bạn muốn hiệu ứng bắt đầu: khi nhấp chuột, trước hoặc sau đó. Bạn cũng có thể đặt thời lượng và thậm chí đặt thời gian trễ trước khi hiệu ứng bắt đầu.

Thêm hiệu ứng chuyển đổi vào slide

 • Chọn slide mà bạn muốn áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp.
 • Nhấp vào tab Transitions.
 • Sau khi bạn chọn bất kỳ hiệu ứng chuyển đổi nào từ danh sách, bạn sẽ thấy bản xem trước của hiệu ứng kết quả.
 • Nếu bạn muốn điều chỉnh hướng của hiệu ứng, trong số các cài đặt khác, hãy bấm vào mũi tên drop-down Effect Options.
 • Để xóa hiệu ứng chuyển tiếp, trên tab Transitions, hãy nhấp vào None.

3.6 Trình chiếu slide PowerPoint

Khi đã tạo xong slide hoàn chỉnh, nhấn phím F5 để trình chiếu từ slide đầu tiên hoặc nhấn Slideshow > From beginning. Để trình chiếu tại slide đang mở thì nhấn vào From current slide hoặc tổ hợp phím Shift + F5.

Để chuyển sang slide tiếp theo nhấn mũi tên sang phải, mũi tên xuống dưới hoặc click chuột. Để trở về slide trước thì nhấn mũi tên sang trái và mũi tên lên trên.

4. Trung tâm đào tạo chứng chỉ Powerpoint uy tín – EDUSA

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về những nội dung trong cách tạo slide trình chiếu Powerpoint, bạn có thể tự tin tạo cho mình một bài thuyết trình theo mong muốn của bạn. Nếu các bạn đang tìm một khóa học MOS Powerpoint, cần sự hướng dẫn của những người có chuyên môn thì hãy đến trung tâm EDUSA để đăng ký khóa học chứng chỉ tin học ngay nhé.

Trung tâm EDUSA tự hào là trung tâm đào tạo tin học uy tín và chất lượng nhất hiện nay với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình trong giảng dạy. Bên cạnh đó, trung tâm có đa dạng các khóa học cho các bạn lựa chọn từ cơ bản đến nâng cao, từ online đến offline và mức học phí vô cùng phù hợp với học sinh, sinh viên.

Đặc biệt, EDUSA cam kết 100% các bạn học viên sẽ có được chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên nên các bạn đừng lo lắng nhé!

Xem thêm: Khóa học Powerpoint offline chất lượng tại EDUSA

Xem thêm: Khóa học Powerpoint Online chất lượng tại EDUSA

Trung tâm đào tạo chứng chỉ Powerpoint uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo chứng chỉ Powerpoint uy tín – EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Powerpoint ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Powerpoint tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Powerpoint?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Powerpoint. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những nội dung EDUSA chia sẻ cho bạn cách tạo slide trình chiếu Powerpoint. Hy vọng rằng bạn sẽ tạo được một bài thuyết trình ưng ý với bạn. Nếu bạn muốn tìm một khóa học Powerpoint chất lượng thì hãy liên hệ trực tiếp với EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)