Chứng chỉ tin học cơ bản là một trong những chứng chỉ được yêu cầu rất nhiều trong các công việc hiện nay. Nó trở thành một lợi thế cho sự nghiệp bởi không chỉ giúp người học có kiến thức về tin học cơ bản mà còn giúp họ tự tin hơn khi ứng tuyển vào các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin. Bài viết này sẽ những thông tin về chứng chỉ tin học cơ bản và các lợi ích của nó.

Chứng chỉ tin học và những điều bạn cần biết
Chứng chỉ tin học và những điều bạn cần biết

1. Chứng chỉ tin học cơ bản là gì?

Chứng chỉ tin học cơ bản là gì?
Chứng chỉ tin học cơ bản là gì?

Chứng chỉ tin học cơ bản có tên gọi đầy đủ là Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin cơ bản. Đây là chứng chỉ đầu ra cần có của các trường đại học, cao đẳng hiện nay, là chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân nhằm xác nhận trình độ, năng lực sử dụng CNTT theo Chuẩn kĩ năng sử dụng CNTT quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Chứng chỉ Tin học được quy định Thông tư 03 gồm 02 cấp độ là Cơ bản và nâng cao, nhằm đáp ứng nhu cầu cần cải thiện để phù hợp với sự phát triển của xã hội, theo kịp thời đại công nghệ 4.0. Trong đó, Chứng Tin học cơ bản (Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản) là loại chứng chỉ gần như tương đương với chứng chỉ A trước đây (thuộc cấp độ đầu tiên) nhưng được bổ sung thêm nhiều kiến thức chuyên sâu về máy tính và thao tác nền tảng trong Tin học.

1.1 Nội dung đào tạo 

Chứng chỉ tin học cơ bản sẽ bao gồm 6 module như sau:

 • IU1- Hiểu biết về Công nghệ thông tin.
 • IU2- Sử dụng máy tính cơ bản.
 • IU3- Xử lý văn bản cơ bản.
 • IU4- Sử dụng bảng tính cơ bản.
 • IU5- Sử dụng trình chiếu cơ bản.
 • IU6- Sử dụng Internet cơ bản.

Sau khi hoàn thành khóa học, người học sẽ vững nắm rõ nền tảng công nghệ thông tin cơ bản; thành thạo các thao tác, sử dụng thuần thục phần mềm tin học văn phòng như: Microsoft Word, Excel, Powerpoint cùng với đó người học còn biết cách sử dụng, khai thác Internet an toàn và hợp lý.

1.2 Thời hạn của Chứng chỉ tin học cơ bản

Chứng chỉ tin học cơ bản hay Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản có giá trị trọn đời chứ không bị giới hạn như các chứng chỉ A, B trước đây. Đó là điểm hoàn toàn mới giúp cho Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi hơn.

2. Chứng chỉ tin học cơ bản có lợi ích gì?

Chứng chỉ tin học cơ bản đặc biệt rất cần thiết đối với sinh viên (cần hoàn thiện các văn bản chứng chỉ để tốt nghiệp, xin việc làm), hoặc công chức, viên chức, cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước nhằm hoàn thiện hồ sơ kỹ năng CNTT theo đúng các tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước ban hành. Cụ thể, Chứng chỉ tin học cơ bản sẽ đem lại lợi ích như:

2.1 Thành thạo các kỹ năng tin học cơ bản

Lợi ích dễ thấy mà Chứng chỉ tin học cơ bản mang lại cho bạn là nắm vững các kiến thức cơ bản về máy tính, biết cách sử dụng mạng máy tính hiệu quả, sử dụng thành thạo Word, Excel, Powerpoint và sử dụng hệ điều hành Window thuần thục.

2.2 Tăng cơ hội việc làm

chứng chỉ tin học cơ bản sẽ giúp bạn thu hút được sự chú ý của các nhà tuyển dụng trong ngành CNTT. Bên cạnh đó, Chứng chỉ tin học cơ bản là hồ sơ cần có cho việc thăng chức, tăng lương, mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có được nhiều cơ hội việc làm và tiến xa hơn so với những người không có chứng chỉ.

2.3 Nâng cao trình độ chuyên môn

Điều hành nghề CNTT yêu cầu bạn luôn cập nhật kiến thức mới nhất và nâng cao trình độ chuyên môn. Chứng chỉ tin học cơ bản giúp bạn có cơ hội tiếp cận với kiến thức mới và đào tạo thường xuyên trong ngành.

2.4 Tăng tính cạnh tranh

chứng chỉ tin học cơ bản sẽ giúp bạn trở nên cạnh tranh hơn trong sự nghiệp của mình. Bạn sẽ có khả năng vận dụng các kỹ năng tin học vào công việc một cách hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị cho tổ chức của mình.

3. Chứng chỉ tin học cơ bản có nội dung đề thi như thế nào?

Hiện nay, đề thi chứng chỉ tin học cơ bản sẽ gồm 2 phần: thi trắc nghiệm và thi thực hành.

– Thi trắc nghiệm với 30 câu hỏi được lựa chọn ngẫu nhiên từ ngân hàng đề thi trắc nhiệm của trung tâm tổ chức thi và do máy tự động chấm điểm. Học viên sẽ có 30 phút để hoàn thành phần thi này, khi hết thời gian thi, máy tính sẽ tự động nộp bài và chấm bài tự động. Người học sẽ lấy kết quả thi ngay sau đó.

– Thi thực hành với thời gian 120 phút bao gồm: những cây hỏi xoay quanh nội dung theo chuẩn kiến thức của chứng chỉ. Phần thi này sẽ do trung tâm tổ chức thi ra đề và được kiểm duyệt theo đúng quy định của Bộ Giáo dục về tổ chức thi. Học viên sẽ thi trên máy tính được bảo mật an toàn theo đúng quy định của quy chế thi.

4. Khóa học và thi lấy Chứng chỉ tin học cơ bản tại Trung tâm Tin học EDUSA

Khóa học và thi lấy Chứng chỉ tin học cơ bản tại Trung tâm Tin học EDUSA
Khóa học và thi lấy Chứng chỉ tin học cơ bản tại Trung tâm Tin học EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm ôn thi lấy chứng chỉ tin học cơ bản nhằm đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì Edusa là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học cơ bản cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • Edusa cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các hệ thống video bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1 đến 2 giờ
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Công nghệ thông tin cơ bản cam kết đậu, hoàn 100% nếu học và thi không đạt trong lần thi đầu tiên

Xem thêm: Công nghệ thông tin nâng cao cam kết đậu, hoàn 100% nếu học và thi không đạt trong lần thi đầu tiên

5. Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi thường gặp
Câu hỏi thường gặp

5.1 Đối tượng nào nên học và thi lấy Chứng chỉ Tin học cơ bản?

⇒Sinh viên, người đi làm, người đi làm cần thi công chức, bổ sung hồ sơ giấy tờ hoàn thiện.

5.2 Chứng chỉ Tin học cơ bản tại EDUSA có bao đậu không? 

⇒ Khóa học và thi lấy chứng chỉ tin học cơ bản tại EDUSA cam kết đậu 100% cho học viên, 100% học viên sẽ đạt ngay chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.

5.3 Người mất gốc, không biết gì có thể thi đậu không?

⇒ Giáo trình cung cấp đầy đủ lý thuyết và thực hành cho người từ chưa biết gì vẫn có thể học và thi đậu ngay từ lần thi đầu tiên. Cam kết đầu ra 100%, chỉ cần học viên học và đi thi.

5.4 Hồ sơ thi cần chuẩn bị những gì?

⇒ Đối với kì thi lấy Chứng chỉ tin học cơ bản, thí sinh cần chuẩn bị: Đi thi mang theo CMND/ CCCD gốc, đến trước 30p để bổ sung hồ sơ gồm 2 ảnh 4×6 và 1 cmnd/cccd photo SAO Y nếu chưa nộp.

6. Kết luận

Chứng chỉ tin học cơ bản là một trong những chứng chỉ quan trọng trong công nghệ thông tin. Nó giúp người học có kiến thức cơ bản về tin học và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Đặc biệt, nếu bạn muốn nâng cao sự nghiệp và trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, chứng chỉ tin học cơ bản sẽ là một bước đệm đầu tiên hỗ trợ cho bạn mà không thể thiếu.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)