Ai cũng biết rằng trình độ tin học luôn rất quan trọng đối với những người mới ra trường muốn tìm cho mình một công việc tốt. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn luôn thắc mắc hiện nay chứng chỉ tin học có xếp loại không? Sau đây hãy cùng EDUSA tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Chứng chỉ tin học có xếp loại không?
Chứng chỉ tin học có xếp loại không?

1. Chứng chỉ tin học có xếp loại không?

Theo Thông tư 03/2014/TT – BTTTT, chứng chỉ tin học được xếp loại thành 2 chứng chỉ, bao gồm: chứng chỉ tin học cơ bản và chứng chỉ tin học nâng cao. Đây là các chứng chỉ thuộc hệ thống Giáo dục quốc dân được sử dụng để xác nhận năng lực và trình độ sử dụng công nghệ thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông. Đó chính là những chứng chỉ thuộc hệ thống giáo dục quốc dân được dùng để xác định khả năng, trình độ dùng công nghệ thông tin của Bộ thông tin và Truyền thông.

Hai loại chứng chỉ này được dùng để thay thế cho những văn bằng tin học trình độ A B C…trước đây. Trong đó, chứng chỉ tin học cơ bản sẽ có trình độ và cấp bậc tương đương như ở chứng chỉ A trước đây nhưng được bổ sung các kỹ năng theo tác về máy tính, kiến thức chuyên sâu hơn về nền tảng tin học.

Chứng chỉ tin học cơ bản sẽ đào tạo bao gồm 6 module như sau:

 • Khái niệm cơ bản thường được dùng trong CNTT.
 • Những thao tác dùng máy tính cơ bản.
 • Những cách xử lý và đánh văn bản Word trong máy tính.
 • Dùng ứng dụng Excel cơ bản trong máy tính.
 • Dùng PowerPoint cơ bản trong máy tính.
 • Hướng dẫn việc dùng Internet trên máy tính.

Riêng về chứng chỉ tin học nâng cao, học viên có thể chọn 3 trong 9 module trong chương trình đào tạo như sau:

 • Cách xử lý văn bản Word trình độ nâng cao.
 • Dùng những thao tác Excel nâng cao.
 • Thao tác xử lý Powerpoint ở khả năng nâng cao.
 • Dùng những cơ sở dữ liệu có trong máy tính.
 • Kiến thức thiết kế đồ họa mang hai chiều.
 • Những kiến thức về biên tập thông tin điện tử.
 • Kiến thức biên tập ảnh.
 • Cách dùng những phần mềm kế hoạch dự án.

Xem thêm: Tài liệu ôn thi chứng chỉ tin học cơ bản

2. Nên thi chứng chỉ tin học nào?

Ngoài chứng chỉ tin học cơ bản và nâng cao thì trên thực tế còn một loại chứng chỉ có giá trị sử dụng rộng trên toàn thế giới đó chính là chứng chỉ tin học MOS và IC3. Đây cũng là một trong những chứng chỉ không thể thiếu dùng để đánh giá năng lực nhân viên tại rất nhiều công ty, doanh nghiệp.

2.1 Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản có giá trị tương đương với chứng chỉ tin học trình độ A được cấp trước 10/08/2016. Chứng chỉ này sẽ thích hợp với nhiều đối tượng khác nhau như sinh viên, viên chức, cán bộ đang công tác ở cơ quan nhà nước nhằm hoàn thiện hồ sơ kỹ năng dùng CNTT.

Xem thêm: Khóa học CNTT Cơ bản đảm bảo đầu ra tại EDUSA

Nên thi chứng chỉ tin học nào?
Nên thi chứng chỉ tin học nào?

2.2 Chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao

Chứng chỉ này có giá trị tương đương với chứng chỉ tin học trình độ B, được cấp vào 10/08/2016. Chứng chỉ này dành cho những ai muốn nâng cao kiến thức công nghệ thông tin cơ bản, hoàn thiện khả năng dùng hếu hết những phần mềm thuộc chuyên ngành văn phòng từ cơ bản đến nâng cao.

Xem thêm: Khóa học CNTT Nâng cao chất lượng tại EDUSA

Nên thi chứng chỉ tin học nào?
Nên thi chứng chỉ tin học nào?

2.3 Chứng chỉ tin học quốc tế MOS

Chứng chỉ này có giá trị và phổ biến hơn so với chứng chỉ tin học quốc tế IC3. Chứng chỉ MOS đều được đánh giá cao hơn với những loại chứng chỉ tin học khác trong nước do chúng có giá trị toàn cầu cao và dùng phổ biến, công nhận trên toàn thế giới.

Chứng chỉ tin học quốc tế thích hợp dành cho người làm ngoài, công ty, doanh nghiệp liên doanh nước ngoài. Hay dành cho những ai muốn đi du học, làm việc ở nước ngoài.

Xem thêm: Luyện thi chứng chỉ tin học văn phòng MOS tại EDUSA

Nên thi chứng chỉ tin học nào?
Nên thi chứng chỉ tin học nào?

2.4 Chứng chỉ tin học quốc tế IC3

Chứng chỉ tin học quốc tế IC3 loại chứng chỉ đang được nhiều người thi và muốn cso được. Nó có giá trị vĩnh viên và được nhiều người dùng để đi xin việc.

Xem thêm: Khóa học IC3 Spark cam kết chuẩn đầu ra tại Edusa 

Nên thi chứng chỉ tin học nào?
Nên thi chứng chỉ tin học nào?

3. Chứng chỉ tin học có quan trọng khi xin việc không?

Theo quy định của thông tư số 03/2014/ TT – BTTTT, chứng chỉ tin học là điều kiện bắt buộc phải có trong bộ hồ sơ thi tuyển công chức, viên chức các cấp. Bên cạnh đó, ở hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh, bán hàng… hiện nay cũng đều rất chú trọng đến trình độ tin học của người lao động, nhất là nhân viên văn phòng. Điều đó cho thấy chứng chỉ tin học rất cần thiết đối với người lao động khi muốn xin việc làm.

Với những sinh viên, học sinh, người đi làm trong nhà nước có một số chức danh, chức vụ không đòi hỏi yêu cầu tin học cao thì nên thi chứng chỉ tin học cơ bản. Sau Khi học xong chứng chỉ tin học cơ bản bạn có thể học và thi tiếp chứng chỉ tin học nâng cao. Bởi, trong các hồ sơ tốt nghiệp đại học, hoặc tại một số chức danh, chức vụ công chức Nhà nước, doanh nghiệp… thì chứng chỉ tin học nâng cao thường được đánh giá cao hơn.

Bạn muốn có công việc tốt, luôn luôn biết cách ứng dụng công nghệ thông tin một cách sáng tạo khoa học thì chắc chắn bạn cần chuẩn bị cho mình một khả năng tin học tốt kết hợp một chút ngoại ngữ.

4. Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các hệ thống video bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1 đến 2 giờ
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Trung tâm dạy tin học văn phòng uy tín nhất hiện nay 

Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín - EDUSA
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học cơ bản có giá trị như thế nào?

Chứng chỉ tin học cơ bản có giá trị rất lớn trong cuộc sống và công việc. Nó giúp bạn có thể sử dụng máy tính hiệu quả và tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới.

5.2 Tôi có thể thi lại kỳ thi nếu không đạt được điểm đỗ?

Có, bạn có thể thi lại kỳ thi nếu không đạt được điểm đỗ. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả lại một khoản phí thi lần hai.

5.3 Tôi có thể sử dụng tài liệu hoặc trợ giúp trong quá trình làm bài thi không?

Không, bạn không được phép sử dụng tài liệu hoặc trợ giúp từ bất kỳ nguồn nào trong suốt quá trình làm bài thi.

5.4 Tôi có thể xếp loại chứng chỉ tin học cơ bản ở đâu?

Bạn có thể xếp loại chứng chỉ tin học cơ bản tại các trung tâm đào tạo tin học hoặc trường đại học có chương trình đào tạo về tin học.

5.5 Tôi có thể sử dụng chứng chỉ tin học cơ bản để xin việc không?

Có, chứng chỉ này sẽ là một lợi thế cho bạn khi xin việc, đặc biệt là trong các công việc liên quan đến văn phòng và công nghệ thông tin.

6. Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến chứng chỉ tin học cũng như EDUSA đã giải đáp được thắc mắc chứng chỉ tin học có xếp loại không cho bạn hiểu rõ hơn. Nếu bạn đang quan tâm đến việc học tin học, hãy đến trung tâm EDUSA để được tư vấn các khóa học phù hợp với bạn và giúp bạn đạt được chứng chỉ nhanh nhất nhé!

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung: Xếp loại trình độ tin học

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)