Chứng chỉ tin học loại B từng là một trong những loại chứng chỉ quan trọng nhất của những học sinh, sinh viên, người lao động, nhất là khi làm việc tại các văn phòng. Tuy nhiên, hiện nay loại chứng chỉ này đã có nhiều thay đổi. Vì vậy có rất nhiều bạn thắc mắc rằng chứng chỉ tin học loại B còn được sử dụng hay không? Có nên học chứng chỉ tin học mới hay không? Sau đây hãy cùng EDUSA tìm hiểu rõ hơn về chứng chỉ tin học loại B thông qua bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ tin học loại B còn được sử dụng không?
Chứng chỉ tin học loại B còn được sử dụng không?

1. Chứng chỉ tin học loại B là gì?

Trước khi có quyết định sửa đổi theo thông tư 03/2014/TT-BTTTT thì các chứng chỉ tin học được chia thành các loại chứng chỉ A, B, C và chứng chỉ tin học quốc tế MOS và IC3. Đây là một trong những minh chứng cho trình độ công nghệ thông tin của người lao động để phục vụ cho công việc tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp kinh doanh…

Tuy nhiên, chứng chỉ tin học loại B là một trong những cấp độ có nhiều người đăng ký tham gia các khóa đào tạo và thi lấy bằng nhiều nhất. Vì ở trình độ này các học viên được đào tạo những kiến thức có thể sử dụng nhiều trong thực tế với:

 • Những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin (IU01)
 • Thành thạo các thao tác cơ bản khi sử dụng máy tính (IU02)
 • Thành thạo kỹ năng soạn thảo văn bản với MS Word (IU03)
 • Sử dụng thành thạo các công cụ và một số hàm cơ bản trên MS Excel (IU04)
 • Cách soạn thảo và trình chiếu thông tin với MS Powerpoint (IU05)
 • Nắm vững cách sử dụng Internet (IU06)

Đối với những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp đại học, cao đẳng thì một chứng chỉ tin học loại B chính là một trong những yếu tố sáng giá cho việc hoàn thiện văn bằng khi ra trường. Đây là một trong những hành trang kiến thức tốt nhất giúp nâng cao giá trị của người lao động trong mắt các nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, chứng chỉ tin học loại B cũng là một trong những loại văn bằng được sử dụng trong việc hoàn thiện hồ sơ thi công chức, viên chức tại các cơ quan Nhà nước. Nhất là khi, chứng chỉ tin học là một trong những điều kiện bắt buộc cần phải có trong các bộ hồ sơ khi thi tuyển theo quy định của Nhà nước.

Xem thêm: Những thông tin hữu ích về chứng chỉ tin học văn phòng

2. Chứng chỉ tin học loại B còn được sử dụng hay không?

Theo Bộ Giáo dục đào tạo và Bộ Thông tin truyền thông quy định thì các chứng chỉ tin học ứng dụng A, B, C đã được dừng đào tạo và cấp bằng. Chính vì vậy kể từ ngày 10/08/2016, các chứng chỉ tin học cơ bản đã không còn được đào tạo và cấp bằng.

Việc đào tạo và thi cấp chứng chỉ tin học loại B sẽ theo chuẩn kỹ năng CNTT được quy định Thông tư 03/2014 của Bộ Thông tin truyền thông được áp dụng trên toàn quốc.

Tuy nhiên, những người đã được đào tạo và thi chứng chỉ tin học loại B cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Các chứng chỉ tin ứng dụng trình độ A, B, C đã được cấp trước ngày 10/08/2016 vẫn có nguyên giá trị sử dụng.
 • Những chứng chỉ tin học loại B có giá trị tương đương với chứng chỉ tin học ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản hiện hành.
 • Các chứng chỉ tin học trình độ A, B, C được cấp sau ngày 10/08/2016 sẽ không có giá trị. Nếu muốn được cấp chứng chỉ tin học cơ bản, các bạn sẽ phải đăng ký học và thi lại từ đầu.

Mặc dù các chứng chỉ tin học loại B vẫn có giá trị sử dụng mãi mãi, nhưng hiện nay, tại các cơ quan, đơn vị thì những chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản vẫn được ưu tiên hơn. Chính vì vậy, nếu bạn đang muốn tìm cho mình một công việc tốt hoặc có hồ sơ xin việc chất lượng hơn hãy suy nghĩ đến việc học và thi chứng chỉ tin học CNTT cơ bản hoặc nâng cao.

3. Chứng chỉ tin học loại B có còn quan trọng không?

Chứng chỉ tin học loại B đã từng là một trong những điều kiện rất quan trọng đối với sinh viên hay công chức, viên chức muốn hoàn thiện văn bằng tốt nghiệp hoặc bổ sung vào hồ sơ tuyển dụng.

Tuy nhiên, từ sau khi Thông tư 03/2014/TT-BTTTT có hiệu lực thì các loại chứng chỉ trình độ tin học A, B, C đã được thay thế bằng chứng chỉ tin học cơ bản và chứng chỉ tin học nâng cao. Chính vì vậy, có rất nhiều người thắc mắc không biết chứng chỉ tin học loại B có còn giá trị hay không?

Theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo thì những chứng chỉ tin học A, B, C được cấp từ ngày 10/08/2016 trở về trước vẫn được giữ nguyên giá trị và có thời hạn sử dụng mãi mãi. Do đó, những người đã và đang làm việc tại các cơ quan Nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp, văn phòng công ty… hoàn toàn không phải lo ngại đến việc phải thi lại chứng chỉ tin học.

Riêng những chứng chỉ tin học cơ bản được cấp sau ngày 10/08/2016 trở đi các học viên sẽ cần phải đăng ký thi lại tại các trung tâm đủ điều kiện để đào tạo và tổ chức thi. Và chứng chỉ tin học loại B sẽ tương đương với chứng chỉ tin học cơ bản hiện nay.

Chứng chỉ tin học loại B có còn quan trọng không?
Chứng chỉ tin học loại B có còn quan trọng không?

4. Những nội dung của chứng chỉ tin học loại B

Những kiến thức cần nắm vững trong khi học chứng chỉ tin học loại B bao gồm: Microsoft Excel, Microsoft Powerpoint, Microsoft Word nâng cao.

 • Ở trình độ này, các bạn sẽ có khả năng nhận biết được tất cả các thao tác định dạng văn bản Word và khả năng đánh chữ nhanh trên máy tính. Cùng với đó là khả năng về xử lý nâng cao như trộn thư, in tài liệu, hay các tùy chọn trong xử lý văn bản tiện dụng cũng được nâng cao để phục vụ công việc.
 • Những kiến thức Excel mà khi thi chứng chỉ tin học loại B cần nắm rõ bao gồm: các công thức của các hàm, cách tạo biểu đồ, cách lấy dữ liệu, thống kê với lệnh Data Table, Consolidate, Pivottable, Subtotal, cơ sở dữ liệu.
 • Ngoài ra, về Powerpoint các học viên cũng cần nắm rõ cách định mẫu chung, âm thanh, phim minh họa cho những bài trình chiếu trên Slide Master. Đồng thời cũng cần biết cách tạo đồ thị, sơ đồ, sử dụng Trigger khi trình chiếu.

5. Các khóa học chứng chỉ tin học cơ bản tương đương chứng chỉ tin học loại B chất lượng tại EDUSA

Trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1 đến 2 giờ
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Các khóa học chứng chỉ tin học cơ bản tương đương chứng chỉ tin học loại B chất lượng tại EDUSA
Các khóa học chứng chỉ tin học cơ bản tương đương chứng chỉ tin học loại B chất lượng tại EDUSA

EDUSA cung cấp các khóa luyện thi chứng chỉ tin học cơ bản online tại nhà cho người bận rộn.

Sau khi đăng ký và hoàn thành khóa học, bạn có thể thi ngay, có chứng chỉ ngay, cam kết không phát sinh chi phí gì xuyên suốt quá trình học và thi. Bạn chỉ cần đến với EDUSA, chứng chỉ tin học trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

 • Khóa học Online: Khóa học có giá trị 3 tháng kể từ ngày kích hoạt. Biên soạn cụ thể, rõ ràng, hệ thống bài tập, bài thi. Video chữa bài đầy đủ. Học viên có thể hiểu và thực hành ngay sau khi học.
 • Khóa học Online 1:1: Hoàn thành khóa học trong 5 buổi học cùng giáo viên, cam kết học và thi lại miễn phí bằng văn bản cụ thể.

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Thi chứng chỉ tin học có bắt buộc hay không?

Đây là chứng chỉ cần thiết cho mọi đối tượng, bởi đó là công cụ giúp các nhà tuyển dụng, các nhà quản lý đánh giá trình độ tin học của mỗi cá nhân. Vì thế, dù không bắt buộc nhưng rất cần thiết cho mỗi cá nhân.

6.2 Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ tin học không có thời hạn, nó sẽ hiển thị trên hồ sơ của bạn và giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh trong tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, với sự đổi mới liên tục của công nghệ, Microsoft có thể yêu cầu bạn cập nhật kiến thức của mình để có thể duy trì chứng chỉ tin học.

6.3 Thi chứng chỉ tin học tại EDUSA có bao đậu không? 

Khóa học và thi chứng chỉ tin học tại EDUSA cam kết đậu 100% cho học viên, 100% học viên sẽ đạt ngay chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.

7. Kết luận

Hi vọng những thông tin hữu ích về chứng chỉ tin học loại B trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ và lựa chọn cho mình một khóa học phù hợp. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về khóa học chứng chỉ tin học cơ bản tại trung tâm EDUSA thì có thể đến trực tiếp trung tâm để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)