Công thức Excel là một yếu tố vô cùng quan trọng khi bạn sử dụng Excel. Đôi khi, việc viết công thức quá dài khiến nó không hoạt động đúng như bạn mong muốn. Trong bài viết này, EDUSA sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển công thức Excel sang VBA sử dụng WorkSheetFunction một cách đơn giản nhất. Cùng theo dõi nhé!

Chuyển công thức Excel sang VBA sử dụng WorkSheetFunction
Chuyển công thức Excel sang VBA sử dụng WorkSheetFunction

1. Những vấn đề xảy ra khi tạo công thức Excel

Khi tạo công thức, bạn gặp các vấn đề sau:

 • Công thức quá dài.
 • Có nhiều đoạn lặp lại.
 • Công thức chạy quá chậm.
 • Bạn lại đang võ vẽ cũng như tò mò về Vba.
 • Trong Vba bạn muốn gọi một hàm giống hàm trong Excel.

Đây chính là lúc bạn thực hành dùng Vba để viết hàm thay cho các công thức.

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

2. Cách chuyển công thức Excel sang VBA

Excel cung cấp lớp WorkSheetFunction:

 • Chứa các hàm giống các hàm của Excel, ít phải suy nghĩ mà vẫn viết được.
 • Lớp này không thể tạo đối tượng mới.
 • Vba đã tạo sẵn đối tượng, truy cập Application.WorkSheetFunction.
 • Cấu trúc Application. WorkSheetFunction.TenHam(DanhSachDoiSo).
 • Hàm “IF” không có, thay vào đó dùng IIF hoặc câu lệnh IF.
 • Dùng WorkSheetFunction bạn sẽ thấy dễ dàng, và công thức rất trong sáng.

Cách khai thác lớp WorkSheetFunction, lấy hàm Match làm ví dụ:

 1.  Tạo một biến để gán đối tượng WorkSheetFunction( tùy chọn).
 2. Dùng Set để gán Application.WorkSheetFunction.
 3. Gọi hàm Bien=Application.WorkSheetFunction.TenHam(DanhSachDoiSo).

Một số vấn đề ngoài lề:

Các hàm này trả lại kiểu Variant thì không sao, ngược lại nếu nguyên mẫu hàm trả lại kiểu cụ thể ( double chẳng hạn), nếu lỗi trong excel thì trả lại lỗi, còn trong vba nó sẽ tạo ra một lỗi, có thể gây dừng hàm. Do vậy nên chủ động bẫy lỗi, các hàm test lỗi của excel ( isna,…) cũng vô dụng trong trường hợp này.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

3. Lợi ích khi chuyển công thức Excel sang VBA

 • VBA giúp ích rất nhiều trong công việc: giúp bạn tăng tốc trong quá trình xử lý trên Excel, giúp lập các báo cáo tự động, điều khiển các chương trình khác như Word, Powerpoint, Outlook… giúp biến file Excel của bạn trở thành 1 phần mềm chuyên nghiệp…
 • Chuyển đổi công thức Excel sang VBA giúp tự động hóa các quy trình và giảm thời gian thực hiện công việc. Đặc biệt, nó cho phép bạn tạo ra các macro để tự động thực hiện các tác vụ phức tạp với dữ liệu trong Excel.

4. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học Excel Online 100% của EDUSA

 • Khóa học bao gồm các bài giảng và đề thi thử qua video hướng dẫn cụ thể của giáo viên. Hơn nữa, bạn sẽ được tham gia group zalo kín và được đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bất cứ khi nào bạn cần trong quá trình học.
 • Để tạo cho học viên quen với các dạng bài cũng như tạo sự tự tin khi đi thi, trung tâm luôn cập nhật thường xuyên các bài tập và đề thi thử sát nhất với đề thi tại IIG đến 99%.
 • Với khóa học này, dù bạn có ở đâu đi chăng nữa, bạn cũng có thể sớm rinh chứng chỉ tin học Excel về tay chỉ với một thiết bị điện tử nhỏ. Thời hạn của khóa học sẽ là 3 tháng, phù hợp cho tất cả các học viên để có thể tiếp thu tốt nhất.

5.2 Khóa học Excel Online cùng Giáo viên của EDUSA

 • Bạn sợ học chung sẽ khó hiểu, hay lớp học quá đông giáo viên sẽ không sát sao với tình hình học. Thì khóa học Excel Online cùng Giáo viên ra đời để đáp ứng nhu cầu của bạn. Khóa học được thiết kế theo dạng 1:1, nghĩa là 1 học viên – 1 giáo viên nhằm theo sát và hỗ trợ được học viên trong suốt quá trình học.
 • Lộ trình khóa học sẽ được vạch ra phù hợp với từng cá nhân, bài học cũng sẽ được biên soạn và thiết kế riêng để học viên có thể hiểu bài tốt nhất mà vẫn không bị chậm kiến thức. Với cam kết 100% học viên chinh phục được chứng chỉ tin học Excel ngay ở lần thi đầu tiên, trung tâm sẽ luôn đổi mới kiến thức và đề thi thử sát với đề thi thật nhất để đảm bảo được chất lượng đầu ra tốt nhất cho học viên.

5.3 Khóa học Excel Offline của EDUSA

 • Lớp học được trang bị đầy đủ máy tính, máy lạnh, máy tính riêng, chuột, tai nghe tạo nên không gian học thoải mái, đầy đủ nhất cho học viên. Mỗi học viên sẽ có một chương trình học riêng trên máy tính riêng. Phần mềm ôn luyện siêu xịn để đánh giá năng lực của bạn.
 • Chất lượng giáo viên, trợ giảng có bằng cấp và kiến thức chuyên môn cao, tận tình và gần gũi với học viên.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

6.2 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.3 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

7. Kết luận

Vậy là bạn đã biết cách chuyển công thức Excel sang VBA và sử dụng nó để tự động hóa công việc. Bằng việc sử dụng VBA, bạn có thể tối ưu hóa quy trình công việc và trở thành một người dùng Excel hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn quan tâm đến các khóa học Excel của trung tâm thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)