Ngày nay, để thuyết phục các nhà tuyển dụng, bạn phải cần các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đi kèm để chứng minh trình độ năng lực của mình. Tuy nhiên, bạn có thể bị thiếu chứng chỉ tin học vì nhiều lý do khác nhau. Bạn muốn mua chứng chỉ tin học thay vì đăng ký khóa học? Bạn không biết có nên mua chứng chỉ tin học giá rẻ hay không? Sau đây hãy để EDUSA giải đáp thắc mắc đó qua bài viết dưới đây nhé!

Có nên mua chứng chỉ tin học giá rẻ hay không?
Có nên mua chứng chỉ tin học giá rẻ hay không?

1. Chứng chỉ tin học là gì?

Chứng chỉ tin học là một loại tài liệu chứng nhận, chứng minh rằng người nắm vững một loạt kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực tin học hoặc công nghệ thông tin. Chứng chỉ này có thể được cấp bởi các tổ chức, trường học, hoặc tổ chức chuyên nghiệp sau khi người học đã hoàn thành một khóa học hoặc đạt được một mức độ kiến thức và kỹ năng cụ thể.

2. Những loại chứng chỉ tin học thịnh hành được quan tâm nhất

Như đã nói ở trên, hiện nay việc sở hữu chứng chỉ tin học văn học là điều tất yếu cần có trong hầu hết các lần tuyển dụng. Việc bạn có thể sở hữu một trong những loại chứng chỉ tin học sẽ giúp ích rất nhiều cho lần ứng tuyển và vị trí ứng tuyển của bạn. Dưới đây là một số loại chứng chỉ tin học phổ biến và thông dụng nhất mà bạn có thể tham khảo:

2.1 Chứng chỉ tin học quốc tế MOS

MOS (Microsoft Office Specialist) là loại chứng chỉ được sáng tạo và triển khai bởi Certiport (Mỹ). Loại chứng chỉ này do Microsoft cấp thông qua các bài thi sát hạch khả năng sử dụng bộ ứng dụng Microsoft Office (gồm Word, Excel và PowerPoint) và do chính Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ. Mỗi cấp độ thì độ khó sẽ khác nhau và đây cũng là loại chứng chỉ được tin dùng nhất trên toàn thế giới. Chứng chỉ tin học MOS có giá trị vô thời hạn.

Loại chứng chỉ này được phân chia thành 03 cấp độ với mục đích đánh giá về kỹ năng sử dụng tin học văn phòng của người, gồm có:

Specialist: Chứng nhận về kỹ năng cơ bản trong các sản phẩm của Microsoft Office như: Word, Excel, PowerPoimt, Access và Outlook.

Expert: Chứng nhận về kỹ năng nâng cao cấp trong Microsoft Word và Microsoft Excel.

Master: Chứng nhận về kỹ năng tổng thể toàn diện cao cấp nhất trong sử dụng Microsoft Office.

Có thể nói, chứng chỉ tin học MOS là chứng chỉ tin học quốc tế rất quan trọng và phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Chứng chỉ này không chỉ có giá trị cao tại Việt Nam mà còn được công nhận một cách rộng rãi trên toàn cầu. Do đó, nếu có điều kiện hãy cố gắng sở hữu cho mình tấm chứng chỉ tin học MOS, chắc chắn sẽ giúp ích rất lớn cho công việc của bạn, giúp bạn có thu nhập ổn hơn cao hơn và có nhiều cơ hội trong tương lai.

Những loại chứng chỉ tin học thịnh hành được quan tâm nhất
Những loại chứng chỉ tin học thịnh hành được quan tâm nhất

2.2 Chứng chỉ tin học quốc tế IC3

IC3 là từ viết tắt của Digital Literacy Certification, chứng chỉ này cũng là một chứng chỉ tin học quốc tế có độ tin cậy và ứng dụng rất cao tương đương không kém gì chứng chỉ tin học MOS. Tuy nhiên, thay vì chứng nhận kỹ năng sử dụng tin học văn học như MOS, IC3 chỉ tập trung vào nhận biết kỹ năng và hiểu biết cơ bản về các phần mềm, phần chứng và sử dụng internet mà thôi.

Chứng chỉ tin học IC3 là loại chứng chỉ do tổ chức tin học quốc tế Certiport sáng tạo, gồm có hai phiên bản chính là IC3 GS3 và IC3 GS4. Về cơ bản, chứng chỉ IC3 được đánh giá là loại chứng chỉ tin học văn phòng quan trọng và cần thiết trong thời đại công nghệ số như hiện nay.

Đây là loại chứng chỉ được sử dụng để làm chuẩn trong đánh giá công nghệ thông tin cơ bản của học sinh, sinh viên và người lao động trên nhiều quốc gia toàn cầu.

Những loại chứng chỉ tin học thịnh hành được quan tâm nhất
Những loại chứng chỉ tin học thịnh hành được quan tâm nhất

2.3 Chứng chỉ công nghệ thông tin cơ bản và nâng cao

Đây là loại chứng chỉ tin học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân nhằm đánh giá năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, được Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông quy định tại thông tư số 03/2014/TT-BTTTT. Nó được xem là chứng chỉ tin học rất quan trọng vào thời điểm hiện tại, Bộ GD&ĐT sẽ sử dụng chứng chỉ này thay thế cho chứng chỉ A, B, C trước đây. Và sẽ có thay đổi, cải tiến cho phù hợp với tình hình phát triển của ngành công nghệ thông tin hiện nay. Chứng chỉ này có 2 loại là cơ bản, nâng cao và đều có giá trị vĩnh viễn.

Đây là chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin được xem là quan trọng hàng đầu và có sức ảnh hưởng không hề nhỏ với hầu hết các đối tượng. Bởi hiện nay, loại chứng chỉ này là điều kiện bắt buộc tối thiểu trong trước trường hợp sau:

 • Xét tốt nghiệp cho các sinh viên của một số trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc.
 • Để hoàn thiện hồ sơ dự thi công chức theo như Quy định của Bộ Nội vụ.
 • Tất cả các viên chức, cán bộ đang công tác tại các cơ quan nhà nước cần để hoàn thiện hồ sơ kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo đúng như các tiêu chuẩn do cơ quan nhà nước ban hành.
 • Giúp tăng cơ hội cho sự thăng tiến và chuyển ngạch nâng lương.
Những loại chứng chỉ tin học thịnh hành được quan tâm nhất
Những loại chứng chỉ tin học thịnh hành được quan tâm nhất

3. Khi nào cần đến chứng chỉ tin học?

Có nhiều lý do mà bạn có thể cần đến chứng chỉ tin học, và điều này có thể phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân và sự nghiệp của bạn. Dưới đây là một số tình huống thường gặp khi bạn có thể cần đến chứng chỉ tin học:

 • Chứng minh kiến thức và kỹ năng: Chứng chỉ tin học là một cách để xác nhận rằng bạn đã đầu tư thời gian và nỗ lực để phát triển kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này.
 • Tăng cơ hội nghề nghiệp: Có chứng chỉ có thể giúp bạn cạnh tranh tốt hơn trong việc xin việc làm và tăng cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.
 • Cập nhật kiến thức: Các khóa học và chứng chỉ tin học cung cấp cơ hội để học những công nghệ mới và cập nhật kiến thức của bạn.
 • Tự tin trong công việc: Điều này có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và đối mặt với các thách thức công việc một cách tự tin.
 • Khả năng giúp đỡ người khác: Nếu bạn có kiến thức và chứng chỉ tin học, bạn có thể giúp đỡ người khác trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến công nghệ, từ việc sửa chữa máy tính cho đến hướng dẫn về phần mềm hoặc phát triển ứng dụng.
 • Nâng cao tư duy logic và giải quyết vấn đề: Việc học và làm việc trong lĩnh vực tin học thúc đẩy tư duy logic và kỹ năng giải quyết vấn đề, điều này có lợi ích trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

4. Có nên mua chứng chỉ tin học giá rẻ hay không?

Mua chứng chỉ tin học giá rẻ chỉ dành cho một số người không muốn hoặc không thể tiến hành quy trình đăng ký học và thi tại các trung tâm. Điều này thường có liên quan đến những lợi ích cá nhân, chẳng hạn như ( sử dụng chứng chỉ tin học giả để đi làm, làm lại chứng chỉ tin học khi bị mất, hoặc sử dụng với các mục đích cá nhân,…)

Tuy nhiên, một khi bạn bị phát hiện thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn. Bạn có thể làm giảm uy tín của mình, khả năng bạn bị mất việc rất cao và hàng ngàn những hệ lụy sau đó. Vì vậy, không nên mua chứng chỉ tin học giá rẻ nhé! Thay vào đó, bạn có thể tham gia các khóa học tin học cấp tốc để có chứng chỉ tin học trong thời gian sớm nhất và cũng giúp bạn cải thiện được kỹ năng tin học văn phòng của mình.

5. Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học cấp tốc uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các hệ thống video bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1 đến 2 giờ
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Bí quyết học chứng chỉ tin học cơ bản trong thời gian ngắn từ A đến Z

Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học cấp tốc uy tín - EDUSA
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học cấp tốc uy tín – EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Thi chứng chỉ tin học có bắt buộc hay không?

Đây là chứng chỉ cần thiết cho mọi đối tượng, bởi đó là công cụ giúp các nhà tuyển dụng, các nhà quản lý đánh giá trình độ tin học của mỗi cá nhân. Vì thế, dù không bắt buộc nhưng rất cần thiết cho mỗi cá nhân.

6.2 Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ tin học không có thời hạn, nó sẽ hiển thị trên hồ sơ của bạn và giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh trong tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, với sự đổi mới liên tục của công nghệ, Microsoft có thể yêu cầu bạn cập nhật kiến thức của mình để có thể duy trì chứng chỉ tin học.

6.3 Thi chứng chỉ tin học tại EDUSA có bao đậu không? 

Khóa học và thi chứng chỉ tin học tại EDUSA cam kết đậu 100% cho học viên, 100% học viên sẽ đạt ngay chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.

7. Kết luận

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến việc có nên mua chứng chỉ tin học giá rẻ hay không mà bạn nên tham khảo. Hy vọng rằng bài viết EDUSA cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc này và lựa chọn cho mình khóa học tin học phù hợp để có thể lấy được chứng chỉ tin học trong thời gian sớm nhất thay vì mua chúng chỉ tin học giá rẻ.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)