Công thức Excel chia là phép tính cơ bản không thể thiếu khi sử dụng phần mềm văn phòng Excel. Nếu không nắm được những công thức này để áp dụng vào công việc thì bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để xử lý dữ liệu và không chuyên nghiệp. Để nắm rõ hơn về công thức Excel chia, các bạn cùng tham khảo trong bài viết này của EDUSA nhé!

Công thức Excel chia – Cách sử dụng và công thức cụ thể
Công thức Excel chia – Cách sử dụng và công thức cụ thể

1. Giới thiệu về công thức Excel chia

Công thức Excel chia cũng giống như các hàm cộng và nhân dùng để xử lý các phép tính toán, xử lý số liệu và dữ liệu trong Excel gọn gàng và đảm bảo độ chính xác cao. Phép chia trong Excel cơ bản không khác gì với phép tính chia thông thường mà chúng ta thường thực hiện.

Tuy nhiên trong Excel bạn cần phải đổi dấu chia “:” thành dấu gạch chéo “/” với cách chuyển đổi dấu này thì Excel mới có thể đọc được lệnh và thực hiện thao tác lệnh chính xác.

2. Công thức tính phép chia trong Excel cơ bản

Công thức Excel chia của một số khá đơn giản chỉ lấy số chia chia cho số chia. Công thức là: =ô bị chia/ô số chia 

2.1 Số liệu thao tác hàm chia trong Excel

Cần xác định xem giá thành sản phẩm bao nhiêu và sử dụng hàm chia để tính. Bạn thực hiện các thao tác tính thứ tự như sau:

Bước 1: Cột giá tiền 1 sản phẩm bạn chọn ô đầu tiên trong cột là ô F2. Click đúp chuột vào để xuất hiện dấu nháy chuột.

Bước 2: Tính giá tiền sản phẩm bạn lấy tổng bill chia cho số lượng sản phẩm. Trong trường hợp này, bạn nhập thêm vào ô F2 lệnh là: =E2/D2

Sau đó, bạn nhập lệnh bằng cách khác nhấn dấu “=” click chuột vào ô E2, gõ dấu chia “/” và click chuột vào ô D2 kết quả thu về như cách đã thao tác bên trên.

Bước 3: Nhập lệnh xong bạn sẽ kết thúc thao tác bằng cách ấn phím Enter trên bàn phím. Trong lúc này, kết quả của phép tính sẽ hiển thị như:

Tiếp đó, thực hiện kéo con trỏ chuột xuống vị trí ô F7 và thả chuột,  kết quả phép chia sẽ hiển thị ra.

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

2.2 Sử dụng hàm QUOTIENT để lấy phần nguyên

Để xác định được phần nguyên trong phép chia bạn có thể áp dụng 2 cách cơ bản như:

Hàm QUOTIENT

Đây là cách hữu dụng để xác định được phần nguyên phép chia.

Công thức hàm QUOTIENT: =QUOTIENT(numerator, denominator)

Trong đó:

 • Number:  số bị chia
 • Denominator: số chia

2.3 Hàm INT

Có tác dụng hàm tròn 1 số xuống mang giá trị phần nguyên nhỏ nhất. Bởi tính chất này nên kết quả khá tương đồng với việc áp dụng để lấy phần nguyên của phép chia. Với một số những trường hợp cách làm này sẽ hiển thị kết quả không chính xác với những phép chia ra số âm.

Công thức: =INT(Number)

Trong đó:

Number: số thực hoặc một phép chia có số dư. Tùy vào từng trường hợp số thực hay phép chia sẽ có những số dư khác nhau, công thức tính khác nhau, cụ thể: Number là một số thực

2.4 Sử dụng hàm MOD chia lấy dư

Hàm MOD có tác dụng lấy phần số dư của một phép chia trong Excel. Để thực áp dụng hàm MOD lấy số dư cần sử dụng đúng công thức. 

Công thức hàm MOD chia lấy dư: =MOD(number, divisor)

Trong đó:

 • Number: số bị chia
 • Divisor: số chia

Về nguyên tắc của pháp chia thì mẫu số sẽ không ra kết quả bằng o bởi vậy Divior cần có giá trị khác 0. Nếu bằng giá trị số 0 thì hàm sẽ báo lỗi #DIV/0. 

Ngoài ra, hàm MOD còn có ứng dụng trong quá trình xác định thời gian rất chính xác và cụ thể tính toán đúng theo trình tự như: tính theo ngày, theo tháng, theo năm,…

Xem thêm: Cách làm trang tính Excel online trên máy tính

3. Các lỗi thường gặp khi sử dụng công thức Excel chia

 • Lỗi #VALUE!: Xảy ra khi thực hiện nhập sai hàm không phải là số mà là ký tự chữ => Cần kiểm tra lại đối số
 • Lỗi #DIV/0!:  Là do mẫu số là 0, mà trong phép chia không có số nào chia được cho 0 => Để khắc phục tình trạng cần thay đổi phép tính hoặc mẫu số

4. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Thi không đạt Excel, EDUSA có những chính sách gì?

Đối với khóa Online 100%: học viên được tham gia group giải đáp thắc mắc cùng GV, trường hợp thi không đạt học viên được học lại hoàn toàn miễn phí. (Yêu cầu cung cấp CCCD phù hợp với ngày thi). Khóa Online 1 kèm 1 cùng GV- Offline tại lớp: Học viên được hưởng chính sách học và thi lại hoàn toàn miễn phí cam kết bằng văn bản ký trực tiếp tại lớp hoặc qua mail cụ thể.

6.2 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Kết luận

Hy vọng với những kiến thức được EDUSA chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về công thức Excel chia, cách sử dụng hàm chia trong Excel hợp lý nhất. Đây là những kiến thức kỹ năng tin học văn phòng cơ bản mà bất kỳ bạn nhân viên, đặc biệt những bạn thường xuyên sử dụng Excel nào cũng cần nắm rõ. Chúc bạn học tập hiệu quả!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)