Dùng file Excel quản lý hợp đồng là kỹ năng đặc biệt cơ bản của mọi chuyên viên Nhân sự. Tuy nhiên, liệu phương pháp này có đủ đảm bảo quy định của pháp luật và dễ dàng quản lý hay không? Cùng EDUSA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

FILE EXCEL QUẢN LÝ HỢP ĐỒNG HIỆU QUẢ NHẤT
FILE EXCEL QUẢN LÝ HỢP ĐỒNG HIỆU QUẢ NHẤT

1. Áp dụng Excel vào các biểu mẫu quản lý nhân sự

Khối lượng dữ liệu và thông tin phục vụ cho hoạt động quản lý nhân sự tại doanh nghiệp rất lớn. Vì vậy, biểu mẫu thông tin cũng rất phức tạp, đòi hỏi tính chính xác và giá trị lưu trữ cao.

Để nhà quản trị có thể quan sát tổng quan, đầy đủ và chính xác thông tin về nhân sự, doanh nghiệp sẽ cần sở hữu hệ thống các biểu mẫu Excel quản lý như sau:

 • File Excel quản lý hợp đồng: Biểu mẫu Excel này đóng nhiệm vụ lưu trữ và theo dõi chuyên sâu các hợp đồng mà doanh nghiệp ký kết với nhân sự.
 • Danh sách nhân sự tổng quan: Hệ thống Excel này sẽ tổng hợp các thông tin tổng quan về các nhân sự hiện đang làm việc tại doanh nghiệp/trong thời hạn hợp đồng.
 • Hồ sơ cá nhân: File này sẽ thực hiện nhiệm vụ lưu trữ các thông tin chi tiết về nhân sự giúp nhà quản trị dễ dàng theo dõi và khai thác. Các trường thông tin trong biểu mẫu bao gồm: trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các thông tin liên quan đến tài chính (lương thưởng, trợ cấp, phụ cấp,…) và các giấy tờ liên quan đến pháp luật.
 • Theo dõi nhân sự mới: Nhà quản trị sẽ cần sử dụng biểu mẫu này để có thể phân tách cụ thể thông tin của nhân sự đã làm việc tại công ty và nhân sự mới làm việc. Bên cạnh các trường thông tin cơ bản của biểu mẫu danh sách nhân sự và thông tin cá nhân thì file này còn cung cấp cho HR những ghi nhận quan trọng của nhân sự trong quá trình onboarding.
 • Theo dõi nhân sự nghỉ việc: Đối với nhân sự nghỉ việc, người làm quản trị sẽ cần quan tâm đến các thông tin bị thay đổi và hủy sau khi nhân viên nghỉ việc. Biểu mẫu này giúp HR có thể theo dõi chính xác và đầy đủ những thông tin và hồ sơ cần thiết để hoàn thành thủ tục chấm dứt hợp đồng.
 • Biến động tiền lương: Biểu mẫu này có nhiệm vụ tổng hợp và ghi lại những biến động tiền lương của nhân sự bao gồm tăng lương, giảm lương, tăng level, giảm level, luân chuyển vị trí công việc/chuyển công tác,… Các thông tin biến động cần đi kèm với thời gian hiệu lực cụ thể.

Xem thêm: File Excel quản lý dự án chuyên nghiệp mà bạn cần biết

2. File Excel quản lý hợp đồng bao gồm gì?

Nằm trong hoạt động quản trị nhân sự tổng thể, quản lý hợp đồng nhân sự bằng Excel đóng nhiệm vụ lưu trữ và theo dõi chuyên sâu các hợp đồng mà doanh nghiệp ký kết với người lao động.

Các thông tin mà nhà quản trị cần nắm:

 • Hợp đồng thử việc
 • Các loại HĐLĐ: HĐLĐ thời vụ/công việc nhất định có thời gian dưới 12 tháng, HĐLĐ xác định thời hạn, HĐLĐ không xác định thời hạn

Trong hợp đồng, doanh nghiệp cũng cần đảm bảo quản lý đủ 3 thông tin sau đây: mã hợp đồng; ngày hợp đồng hiệu lực; ngày hợp đồng kết thúc. Với hợp đồng đang có hiệu lực thì nhà quản trị phải đảm bảo toàn bộ hoạt động kết giao giữa người lao động và doanh nghiệp phải được ký kết thành công.

Với nhóm hợp động xác định thời gian, số lần ký kết tối đa giữa cá nhân và doanh nghiệp là 2 lần. Sau đó, nếu nhân viên tiếp tục làm việc thì doanh nghiệp sẽ phải ký HĐLĐ không xác định thời hạn.

Xem thêm: Hướng dẫn lập bảng Excel quản lý thu chi đơn giản nhất

3. Nhược điểm của việc dùng Excel quản lý hợp đồng

Excel từ lâu đã trở thành công cụ quen thuộc với những công việc với đặc thù về thống kê dữ liệu và số liệu. Với đặc điểm dễ sử dụng, triển khai nhanh chóng và theo dõi trực quan, Excel trở nên phổ biến với bộ phận HR.

Tuy vậy, đây vẫn chưa phải là phương pháp tối ưu nhất. Bản chất của Excel vẫn còn nhiều hạn chế và mang tính thủ công cao. Vì vậy, nhà quản trị sẽ cần một công cụ tối ưu hơn để loại bỏ được những nhược điểm sau:

 • Dữ liệu phân tán và khó hệ thống: Khi sử dụng Excel để quản lý, doanh nghiệp sẽ thấy rõ mỗi biểu mẫu thông tin sẽ được lưu ở một file khác nhau. Điều này khiến cho việc tổng hợp và hệ thống thông tin trở nên rắc rối và cồng kềnh. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến quy trình xử lý thông tin và đưa quyết định trong doanh nghiệp.
 • Tính bảo mật thấp: Những thông tin về nhân sự thuộc nhóm tối bảo mật tại doanh nghiệp. Tuy vậy trên thực tế, sử dụng Excel để quản lý hồ sơ thì yếu tố bảo mật thông tin lại không còn được đảm bảo. Người dùng sẽ không thể phân quyền truy cập và khai thác dữ liệu tới đối tượng cụ thể, dễ dẫn đến tình trạng sai lệch hoặc rò rỉ thông tin.
 • Khó đồng bộ khi chuyển giao tài liệu: Bởi phần lớn tác vụ trên Excel được thực hiện một cách thủ công nên từng cá nhân sẽ có một cách trình bày nội dung khác nhau. Đây cũng là điểm yếu của Excel khi thiếu sự “chuẩn hóa” hoặc quy tắc chung để mọi người bám theo. Điều này gây khó khăn trong việc bàn giao cho nhân sự khác.
 • Rủi ro sai lệch thông tin trong quá trình nhập liệu: Khác với các công cụ với tính năng tự động hóa; Excel vẫn yêu cầu người dùng thực hiện phần lớn thao tác thủ công từ nhập liệu, tạo hàm tính. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro dẫn đến kết quả sai lệch; khó truy dò và sửa lỗi một cách nhanh chóng.

Xem thêm: Mẫu Excel quản lý đơn hàng mới nhất hiện nay

4. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Xem thêm: Khóa học Excel Offline chất lượng tại EDUSA 

Xem thêm: Khóa học Excel Online chất lượng tại EDUSA

Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp 

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Lời kết

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng file Excel quản lý hợp đồng. Nếu bạn có quan tâm đến các khóa học Excel tại trung tâm thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết