Microsoft Excel là phần mềm xử lý dữ liệu bảng tính nổi tiếng với rất nhiều hàm hữu ích. Trong đó có công thức Excel đếm có điều kiện được nhiều bạn quan tâm. Vậy công thức Excel đếm có điều kiện là hàm gì? Cách dùng công thức Excel đếm có điều kiện như thế nào? Hãy cùng EDUSA tìm hiểu nhé!

Công thức Excel đếm có điều kiện và cách sử dụng
Công thức Excel đếm có điều kiện và cách sử dụng

1. Công thức Excel có điều kiện là công thức nào?

Công thức Excel đếm có điều kiện là hàm COUNTIF. Bạn có thể dùng hàm COUNTIF để đếm ô trùng lặp, đếm dữ liệu. 

COUNTIF là một hàm Excel để đếm các ô trong một phạm vi đáp ứng một điều kiện duy nhất. COUNTIF có thể được sử dụng để đếm các ô chứa ngày, số và văn bản. Tiêu chí được sử dụng trong COUNTIF hỗ trợ các toán tử logic (>, <, <>, =) và những ký tự đại diện (*,?) để đối sánh từng phần.

COUNTIF nằm trong nhóm 8 hàm trong Excel chia tiêu chí logic thành hai phần (phạm vi + điều kiện). Do đó, cú pháp được sử dụng để xây dựng tiêu chí khác nhau và COUNTIF yêu cầu một phạm vi ô nên bạn không thể sử dụng một mảng.

COUNTIF chỉ hỗ trợ một điều kiện duy nhất. Nếu bạn cần dùng nhiều điều kiện, hãy sử dụng hàm COUNTIFS. Nếu bạn cần thao tác các giá trị trong đối số phạm vi như một phần của kiểm tra logic, hãy xem hàm SUMPRODUCT và/hoặc FILTER.

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

2. Cú pháp của công thức Excel đếm có điều kiện

Hàm COUNTIF trên Excel có cú pháp là =COUNTIF(range;criteria).

Trong đó range là phần vùng muốn đếm dữ liệu bắt buộc phải có. Có thể chứa số, mảng hoặc tham chiếu có chứa số. Các giá trị trống sẽ được bỏ qua. Criteria là phần điều kiện bắt buộc phải có để đếm các giá trị trong range, có thể là số, biểu thức, tham chiếu ô hoặc chuỗi văn bản.

Lưu ý:

 • Hàm COUNTIF trả về kết quả sau khi sử dụng điều kiện với các chuỗi ký tự hơn 255 ký tự.
 • Đối số criteria cần để trong dấu ngoặc kép. Không phân biệt chữ thường hay chữ hoa.

Có thể sử dụng ký tự dấu chấm hỏi và dấu sao trong điều kiện criteria, trong đó 1 dấu hỏi là 1 ký tự và 1 dấu sao là 1 chuỗi ký tự. Tùy vào từng cài đặt trên máy mà dấu phân cách trong hàm là , hoặc ; để sử dụng.

3. Những vấn đề thường gặp khi dùng hàm COUNTIF trong Excel

Vấn đề Giải pháp
Trả về giá trị sai cho các chuỗi ký tự dài Hàm COUNTIF trả về kết quả sai khi bạn dùng nó để khớp các chuỗi dài hơn 255 ký tự.

Để khớp các chuỗi dàn hơn 255 ký tự, dùng hàm CONCATENATE hoặc toán tử &. Ví dụ: =COUNTIF(A2:A5,”chuỗi dài”&”chuỗi dài khác”).

Không có giá trị được trả về Đảm bảo đặt đối số tiêu chí trong ngoặc kép.
Một công thức COUNTIF nhận một lỗi #VALUE! khi tham chiếu tới worksheet khác Lỗi này xảy ra khi công thức chứa hàm tham chiếu tới các hàm tham chiếu tới ô hoặc phạm vi trong một workbook đã đóng hoặc các ô đã được tính. Để tính năng này hoạt động, bạn phải mở workbook khác.

4. Sự khác biệt giữa hàm COUNTIF và COUNTIFS trong Excel

Cả COUNTIF và COUNTIFS đều có chung mục đích sử dụng. Cả hai đều được dùng để đếm số lượng ô trùng khớp với điều kiện.

 • COUNTIF là một hàm đơn giản, phù hợp khi bạn chỉ cần thực hiện kiểm tra đơn giản. 
 • COUNTIFS cực kỳ hữu ích khi bạn cần kiểm tra dữ liệu theo nhiều điều kiện.

Nó có thể sao chép chức năng của COUNTIFS bằng nhiều hàm AND và OR trong COUNTIF, nhưng thật khó đọc và soạn nó. COUNTIFS cung cấp giải pháp đơn giản hơn, giúp người dùng phân tích dữ liệu thật nhanh với nhiều điều kiện mà không cần lồng nhiều cấp độ của hàm IF.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là COUNTIFS sẽ kiểm tra tất cả điều kiện dựa trên tập hợp dữ liệu đó. Như vậy, nếu dữ liệu đó chỉ khớp với một trong số nhóm các điều kiện được cung cấp, bạn nên thêm nhiều lệnh COUNTIF.

Xem thêm: Cách đánh số trang tính Excel cực kỳ đơn giản

5. Trung tâm đào tạo các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

6. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

8. Kết luận

Trên đây là cách sử dụng công thức Excel đếm có điều kiện để tìm giá trị thỏa mãn điều kiện trong vùng dữ liệu. Lưu ý với dấu phân cách , hoặc ; sẽ tùy vào từng máy, nếu báo lỗi ở phần dấu bạn cần kiểm tra lại dấu phân cách. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Nếu bạn đang tìm một khóa học Excel chất lượng, giúp bạn cải thiện kỹ năng của mình thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)