Trong bài viết này, EDUSA sẽ hướng dẫn bạn tìm hiểu cách sử dụng công thức Excel hàm SUMIF để tính tổng các ô theo điều kiện. Bài viết sẽ tập trung vào các ví dụ với tiêu chí ngày tháng, văn bản, số, ký tự đại diện, ô rỗng (blank) và ô không rỗng. Hãy cùng theo dõi nhé!

Công thức Excel hàm SUMIF cụ thể từng trường hợp
Công thức Excel hàm SUMIF cụ thể từng trường hợp

1. Công thức Excel hàm SUMIF

Hàm SUMIF tính tổng theo điều kiện hay tiêu chí mà bạn đưa ra.

Nó có cú pháp và tham số sau: =SUMIF(range, criteria, [sum_range])

Trong đó:

 • Range (Bắt buộc) – vùng dữ liệu được đánh dấu theo tiêu chí.
 • Criteria (Bắt buộc) – điều kiện hay tiêu chí đưa ra để đối chiếu với vùng dữ liệu ở tham số đầu tiên. Nó có thể được cung cấp dưới dạng một số, văn bản, ngày tháng, tham chiếu ô, biểu thức logic hoặc hàm.
 • Sum_range (tùy chọn) – vùng dữ liệu sẽ tính tổng. Nếu bị bỏ qua, thì phạm vi sẽ được cộng lại.

Hàm có sẵn trong tất cả các phiên bản Excel 365, Excel 2019, Excel 2016, Excel 2013, Excel 2010 và các phiên bản cũ hơn.

2. Công thức Excel hàm SUMIF cơ bản

Cho người mới bắt đầu, chúng ta hãy xây dựng công thức Excel hàm SUMIF ở dạng đơn giản nhất.

Giả sử bạn muốn nhận được tổng doanh số cho một vùng cụ thể, chẳng hạn như North. Để hoàn tất, chúng ta xác định các tham số sau:

 • Range – danh sách các vùng (B2:B10).
 • Criterion – “North” hay ô chứa vùng quan tâm (F1).
 • Sum_range – số tiền bán hàng được cộng vào (C2:C10)

Đặt các tham số lại với nhau, chúng ta nhận được các công thức sau:

=SUMIF(B2:B10, “north”, C2:C10)

Hay

=SUMIF(B2:B10, F1, C2:C10)

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

3. Cách sử dụng công thức Excel hàm SUMIF

Thoạt nhìn, SUMIF là một hàm có cú pháp khá phức tạp. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về logic bên trong của nó và tránh được những lỗi thường gặp.

3.1 SUMIF chỉ hỗ trợ một tiêu chí

Cú pháp của hàm SUMIF chỉ có 1 điều kiện. Để tính tổng với nhiều tiêu chí, hãy sử dụng hàm SUMIFS (cộng các ô đáp ứng tất cả các điều kiện) hoặc xây dựng công thức SUMIF với tiêu chí OR (tính tổng các ô đáp ứng bất kì điều kiện nào).

3.2 Cú pháp tiêu chí SUMIF

Đối với tiêu chí, hàm SUMIF cho phép sử dụng các kiểu dữ liệu khác nhau bao gồm văn bản, số, ngày tháng, tham số ô, phép toán logic (>, <, =, <>), ký tự đại diện (?, *, ~) và các hàm khác. 

Nếu tham số tiêu chí bao gồm giá trị văn bản, ký tự đại diện hoặc phép toán logic theo sau là văn bản, số hoặc ngày, hãy đặt toàn bộ tiêu chí trong dấu ngoặc kép. Ví dụ:

=SUMIF(B2:B10, “north*”, C2:D10)

=SUMIF(C2:D10, “>100”)

=SUMIF(B2:B10, “<>north”, C2:D10)

=SUMIF(C2:C10, “<=9/10/2020”, B2:B10)

Khi một phép toán logic được theo sau bởi một tham chiếu ô hoặc một hàm khác, các tiêu chí phải được cung cấp dưới dạng một chuỗi. Đối với điều này, bạn sử dụng dấu và (&) để nối một phép toán logic và một tham chiếu hoặc hàm. Ví dụ:

=SUMIF(B2:B10, “>”&F1)

=SUMIF(C2:D10, “<=”&TODAY(), B2:B10)

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

4. Những lưu ý khi sử dụng công thức Excel hàm SUMIF

4.1 Range và sum_range phải có cùng kích thước

Để công thức SUMIF hoạt động chính xác, tham số sum_range phải có cùng kích thước với dải ô, nếu không bạn có thể nhận được kết quả sai lệch. Vấn đề là sum_range chỉ xác định ô phía trên bên trái của phạm vi sẽ được tính tổng, vùng còn lại được xác định bởi kích thước và hình dạng của tham số phạm vi.

Với những điều kiện trên, công thức dưới đây sẽ thực sự tính tổng các ô trong C2:C10 chứ không phải trong C2:D10. Tại sao? Bởi vì dải ô bao gồm 1 cột, 9 hàng và sum_range cũng vậy.

=SUMIF(B2:B10, “north”, C2:D10)

4.2 Range và sum_range không thể là mảng

Mặc dù SUMIF có thể xử lý một hằng số mảng trong các tiêu chí như được hiển thị giống như ví dụ này, nó không hỗ trợ các mảng trong dải ô và sum_range. Hai tham số này chỉ có thể là vùng giá trị.

4.3 SUMIF không phân biệt chữ hoa chữ thường

Theo thiết kế, SUMIF trong Excel không phân biệt chữ hoa chữ thường, nghĩa là nó coi chữ hoa và chữ thường như nhau.. Để tạo công thức SUMIF phân biệt chữ hoa chữ thường, hãy sử dụng hàm SUMPRODUCT cùng với EXACT.

Xem thêm: Cách chuyển dấu chấm phẩy trong Excel

5. Trung tâm dạy Excel uy tín tín – EDUSA

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tin học được mở ra nhằm phục vụ những nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, mỗi trung tâm lại có chất lượng giảng dạy khác nhau, và theo sau đó là những khóa học với chi phí và ưu đãi khác nhau.

Đến với trung tâm EDUSA, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về những khoá học phù hợp với bạn nhất. Bên cạnh đó, những mức phí của khóa học đều nằm ở mức trung bình giúp bạn có thể chi trả một cách dễ dàng. Mặc dù mức phí khá thấp nhưng chất lượng giảng dạy tại EDUSA vô cùng tuyệt vời, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy các bạn học viên. 

Và đặc biệt hơn, EDUSA sẽ cung cấp một vài buổi học và thi lại miễn phí cho các bạn nếu các bạn thi không đạt chứng chỉ ở lần thi đầu tiên. Thật tuyệt vời phải không nào? Hãy đến trung tâm EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

6. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6.1 Khóa học Excel Online 100% của EDUSA

 • Khóa học bao gồm các bài giảng và đề thi thử qua video hướng dẫn cụ thể của giáo viên. Hơn nữa, bạn sẽ được tham gia group zalo kín và được đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bất cứ khi nào bạn cần trong quá trình học.
 • Để tạo cho học viên quen với các dạng bài cũng như tạo sự tự tin khi đi thi, trung tâm luôn cập nhật thường xuyên các bài tập và đề thi thử sát nhất với đề thi tại IIG đến 99%.
 • Với khóa học này, dù bạn có ở đâu đi chăng nữa, bạn cũng có thể sớm rinh chứng chỉ Excel về tay chỉ với một thiết bị điện tử nhỏ. Thời hạn của khóa học sẽ là 3 tháng, phù hợp cho tất cả các học viên để có thể tiếp thu tốt nhất.

6.2 Khóa học Excel Online cùng Giáo viên của EDUSA

 • Bạn sợ học chung sẽ khó hiểu, hay lớp học quá đông giáo viên sẽ không sát sao với tình hình học. Thì khóa học Excel Online cùng Giáo viên ra đời để đáp ứng nhu cầu của bạn. Khóa học được thiết kế theo dạng 1:1, nghĩa là 1 học viên – 1 giáo viên nhằm theo sát và hỗ trợ được học viên trong suốt quá trình học.
 • Lộ trình khóa học sẽ được vạch ra phù hợp với từng cá nhân, bài học cũng sẽ được biên soạn và thiết kế riêng để học viên có thể hiểu bài tốt nhất mà vẫn không bị chậm kiến thức. Với cam kết 100% học viên chinh phục được chứng chỉ Excel ngay ở lần thi đầu tiên, trung tâm sẽ luôn đổi mới kiến thức và đề thi thử sát với đề thi thật nhất để đảm bảo được chất lượng đầu ra tốt nhất cho học viên.

6.3 Khóa học Excel Offline của EDUSA

 • Lớp học được trang bị đầy đủ máy tính, máy lạnh, máy tính riêng, chuột, tai nghe tạo nên không gian học thoải mái, đầy đủ nhất cho học viên. Mỗi học viên sẽ có một chương trình học riêng trên máy tính riêng. Phần mềm ôn luyện siêu xịn để đánh giá năng lực của bạn.
 • Chất lượng giáo viên, trợ giảng có bằng cấp và kiến thức chuyên môn cao, tận tình và gần gũi với học viên.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

8. Lời kết

Đó là cách sử dụng công thức Excel hàm SUMIF. Hy vọng rằng những thông tin về công thức của EDUSA đã cung cấp cho bạn một số hiểu biết tốt. Chúc bạn học tập hiệu quả!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)