Kế toán là một phần quan trọng trong quá trình quản lý tài chính của một doanh nghiệp. Để thực hiện công việc này một cách hiệu quả và nhanh chóng, việc sử dụng công thức Excel là một trong những cách thông minh mà các kế toán viên nên áp dụng. Trong bài viết này, EDUSA giới thiệu với bạn cách sử dụng công thức Excel kế toán để tăng cường năng suất và tiết kiệm thời gian của bạn.

Công thức Excel kế toán - Cách sử dụng hiệu quả nhất
Công thức Excel kế toán – Cách sử dụng hiệu quả nhất

1. Các công thức Excel kế toán mà bạn cần biết

 • Sử dụng công thức SUM (TỔNG) để tính tổng số liệu tài chính: Bằng cách sử dụng công thức SUM, bạn có thể tính tổng các con số trong một dãy dữ liệu nhanh chóng. Ví dụ, nếu bạn cần tính tổng số tiền thu nhập hàng tháng, bạn chỉ cần nhập “=SUM(A1:A12)” trong ô A13 để tính tổng các số trong dãy A1 đến A12.
 • Sử dụng công thức IF (NẾU) để tính giá trị dựa trên điều kiện: Công thức IF là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn tính toán giá trị dựa trên một điều kiện nhất định. Ví dụ, nếu bạn muốn tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN) dựa trên mức thu nhập, bạn có thể sử dụng công thức “=IF(A1>100000000, A10.1, A10.05)” để tính toán tỷ lệ thuế 10% cho thu nhập trên 100.000.000 VND và 5% cho thu nhập dưới 100.000.000 VND.
 • Sử dụng công thức VLOOKUP (TÌM.GIÁ.TRỊ) để tra cứu dữ liệu: Công thức VLOOKUP rất hữu ích khi bạn muốn tra cứu dữ liệu từ một bảng danh sách. Ví dụ, nếu bạn có một bảng danh sách các sản phẩm và giá cả tương ứng, bạn có thể sử dụng công thức “=VLOOKUP(A1, ProductTable, 2, FALSE)” để tìm giá sản phẩm dựa trên mã sản phẩm được nhập vào ô A1.
 • Sử dụng công thức AVERAGE (TRUNG.BÌNH) để tính giá trị trung bình: Công thức AVERAGE là một công cụ phổ biến giúp tính giá trị trung bình của một tập hợp số liệu. Ví dụ, nếu bạn muốn tính trung bình điểm số của một lớp học, bạn có thể sử dụng công thức “=AVERAGE(A1:A30)” để tính giá trị trung bình của số liệu trong dãy A1 đến A30.
 • Sử dụng công thức CONCATENATE (KẾT.HỢP) để kết hợp chuỗi ký tự: Công thức CONCATENATE cho phép bạn kết hợp nhiều chuỗi ký tự thành một chuỗi mới. Ví dụ, nếu bạn muốn kết hợp tên và họ để tạo ra một tên đầy đủ, bạn có thể sử dụng công thức “=CONCATENATE(A1, ” “, B1)” để kết hợp nội dung ô A1 và B1 thành một chuỗi mới.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

2. Ưu điểm khi sử dụng công thức Excel kế toán

Excel mang lại những lợi ích, tính năng hỗ trợ tích cực cho công việc của kế toán. Ví dụ như:

 • Là ứng dụng thân thuộc với hầu hết các nhân viên văn phòng, do đó việc làm quen và sử dụng Excel không tốn quá nhiều thời gian và kiến thức chuyên sâu.
 • Dễ dàng tạo lập những bảng tính, mô hình tính toán nhanh chóng, giúp nhân viên kế toán giảm thiểu được thời gian làm việc tốt hơn.
 • Thường không mất phí khi sử dụng, hầu hết được cài đặt sẵn trên máy tính, nếu không được cài đặt sẵn thì quá trình cài đặt khá dễ dàng.
 • Giúp các nhân viên kế toán như kế toán kho, kế toán bán hàng, kế toán trưởng,… dễ dàng tính toán, phân tích dữ liệu, cập nhật nhanh chóng,… các vấn đề liên quan đến công việc của mình.

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

3. Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

4.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA

 • Để đáp ứng được tất cả nhu cầu của các bạn, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học Excel, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

4.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học Excel trong thời gian nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. 
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học Excel ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA

 • Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị máy lạnh, ti vi,… để tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. 
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trong trường hợp các bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng thi chính thức, các bạn có sẽ được sắp xếp thêm lịch học “miễn phí” để nắm vững kiến thức hơn và tự tin trong kỳ thi tin học văn phòng chính thức.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

5.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

5.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

6. Lời kết

Trên đây chỉ là một số ví dụ về cách sử dụng công thức Excel kế toán. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho công việc của bạn. Nếu bạn muốn tìm một khóa học Excel nhằm nâng cao kỹ năng của mình thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)