Công thức Excel phép trừ là một hàm quen thuộc đã và đang được sử dụng rất nhiều trong Excel. Các phép tính trừ là phép tính cơ bản, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người chưa biết cách dùng. Nếu bạn đang làm việc trên Excel nhưng chưa biết cách sử dụng công thức Excel phép trừ sao cho nhanh và hiển thị kết quả chính xác. Đừng lo lắng, bài viết sau EDUSA sẽ chia sẻ cho bạn, hãy tham khảo nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Công thức Excel phép trừ không phải ai cũng biết
Công thức Excel phép trừ không phải ai cũng biết

1. Công thức Excel phép trừ là gì?

Để tính hiệu các số trong bảng Excel chúng ta sẽ dùng dấu “-” trong toán học vì vốn dĩ không có hàm trừ trong Excel. Khi muốn tính hiệu của 2 số đơn giản bạn hãy áp dụng phép toán trừ trong số học. 

Hiện nay có khá nhiều cách để thực hiện một phép trừ, trong đó có 3 cách sử dụng hàm hiệu trong Excel phổ biến nhất đó là:

 • Trừ với số có trong một ô
 • Cách trừ với tham chiếu ô trong một ô
 • Sử dụng hàm để trừ số trong phạm vi ô.

Đối với các bài toán tính hiệu phức tạp hơn giữa nhiều số, chúng ta có thể linh hoạt sử dụng các cách thức toán học. Cụ thể như thế nào chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn trong nội dung phần tiếp theo.

Hàm trừ trong Excel được thực hiện thông qua 4 cú pháp như sau:

= (Số thứ nhất – Số thứ hai)

=(Số thứ nhất – Số thứ hai – Số thứ ba – …- Số thứ n)

= Sum(Số thứ nhất, – Số thứ hai,…) vì là phép trừ nên từ số thứ hai trở đi trước giá trị bạn phải thêm dấu “-“ nhé!

=Số thứ nhất – Sum (Số thứ hai:Số thứ n) có thể hiểu là Số thứ nhất – (Số thứ hai+…+Số thứ n)

Xem thêm: Cách đánh số trang tính Excel cực kỳ đơn giản

2. Cách sử dụng công thức Excel phép trừ

Có rất nhiều cách để sử dụng phép tính trừ trong Excel:

2.1 Trừ nhiều ô trong Excel

Để trừ nhiều ô trong bảng tính Excel thì bạn hãy lấy giá trị gốc (giá trị tham chiếu thứ nhất) trừ lần lượt cho các giá trị tham chiếu tiếp theo rồi nhấn Enter. 

Dưới đây là ví dụ minh họa giúp bạn dễ hiểu hơn:

Trong lớp có tổng số học sinh là 40 học sinh (Giá trị gốc, giá trị tham chiếu thứ nhất). Trong đó có:

 • Tổng số học sinh giỏi là 5 học sinh (Giá trị tham chiếu thứ hai)
 • Tổng số học sinh khá là 10 học sinh (Giá trị tham chiếu thứ ba)
 • Tổng số học sinh trung bình là 15 học sinh (Giá trị tham chiếu thứ tư)

⇒ Hỏi trong lớp có bao nhiêu học sinh yếu? (Giá trị cần tìm)

Trong ví dụ này, để tính được tổng số học sinh yếu chúng ta sẽ cần dùng đến hàm trừ nhiều số trong excel theo công thức:

= Giá trị gốc – Giá trị tham chiếu thứ hai – Giá trị tham chiếu thứ ba – Giá trị tham chiếu thứ tư

2.2 Cách trừ trong Excel khi với hàm Sum

Cách làm phép trừ trong excel kết hợp với hàm Sum không khó. Khi sử dụng hàm SUM để tính giá trị cần tìm sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian thao tác. Đồng thời cũng hạn chế những sai sót khi sử dụng cách trừ nhiều ô trong excel với phép tính trừ cơ bản trong toán học.

Chúng ta sẽ sẽ sử dụng lại ví dụ ở phần trên để tiếp tục minh họa cho trường hợp trừ nhiều ô trong excel với hàm SUM để bạn dễ dàng so sánh hơn.

Lúc này để tính được giá trị cần tìm (số học sinh yếu) chúng ta sẽ áp dụng công thức sau:

= Giá trị gốc – SUM(giá trị tham chiếu thứ hai:giá trị tham chiếu thứ tư)

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel bỏ ký tự nhanh nhất

2.3 Trừ ngày tháng trong Excel

Cách tính phép trừ trong excel tiếp theo bạn cần biết đó là trừ ngày tháng. Đối với phép trừ này, bạn cần lưu ý một điểm đặc biệt quan trọng là để kết quả trừ ngày trong Excel hiển thị chính xác, bạn hãy chuyển đổi 2 ô chứa ngày về cùng định dạng Date. 

Bạn có thể tham khảo cách cài đặt định dạng ngày tháng năm theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Tô khối các ô hoặc cột bạn muốn cài đặt định dạng Date. Sau đó vào phần cài đặt định dạng trên thanh công cụ, chọn “More Number Formats…” 
 • Bước 2: Khi bảng điều khiển hiển thị bạn hãy chọn Date. Ở mục Type bên tay trái màn hình, bạn hãy chọn định dạng ngày theo ý muốn. Sau đó nhấn “OK” để kết thúc.

Sau khi bạn đã chuyển đổi các ngày cần thiết trong bảng excel thì việc trừ ngày tháng trong excel thật dễ dàng. Bạn chỉ cần thực hiện phép tính trừ toán học cơ bản với công thức =ngày 2-ngày 1

2.4 Trừ ký tự trong Excel

Để có thể trừ ký tự trong excel bạn bắt buộc phải kết hợp với các hàm, tiêu biểu đó là: Hàm TRIM và hàm SUBSTITUTE (áp dụng đối với phép trừ sử dụng hàm phân biệt kí tự), hàm REPLACE, hàm SEARCH và hàm LEN (áp dụng đối với phép trừ sử dụng hàm không biệt kí tự).

Để hiểu rõ hơn về trừ ký tự trong excel bạn hãy tham khảo ví dụ sau:

 • Bạn có một bảng excel A1 là kiểm tra toán, B1 là kiểm tra.
 • Khi này bạn muốn trừ ký tự trong excel thì tại ô C1 bạn nhập hàm =TRIM(SUBSTITUTE(A1;B1;””))

Xem thêm: Công thức Excel bị lỗi formula và cách khắc phục

3. Nên học Excel ở đâu uy tín?

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Nên học Excel ở đâu uy tín?
Nên học Excel ở đâu uy tín?

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Khóa học MOS tại EDUSA có gì?

EDUSA hiện đang đào tạo các chứng chỉ MOS Word, Excel, Powerpoint. Học viên sau khi tham gia khóa học có thể tự tin lấy chứng chỉ MOS một cách dễ dàng.

5.2 Nên lựa chọn luyện thi Excel tại nhà hay trung tâm?

Điều này phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người. Nếu bạn đang đi làm, khó có thể sắp xếp được thời gian hay khoảng cách địa lý quá xa thì nên lựa chọn phương pháp luyện thi Excel tại nhà. Còn bạn đang là học sinh hoặc sinh viên thì nên ôn ở trung tâm. 

5.3 Những ai nên học và thi Excel?

 • Sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước cần có chứng chỉ Excel để đáp ứng điều kiện xét tốt nghiệp.
 • Người lao động cần chứng chỉ Excel để tạo thêm ấn tượng trong hồ sơ tuyển dụng, hỗ trợ tối ưu các kỹ năng làm việc văn phòng.

6. Kết luận

Hy vọng các công thức Excel phép trừEDUSA vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp các bạn mới làm quen với excel có thể thực hành các phép tính đơn giản nhanh và chính xác hơn. Các hàm trừ có điều kiện hay phép trừ hàng ngang trong Excel tuy là khá đơn giản nhưng sẽ rất hữu ích và cần thiết đối với các bạn làm công việc quản lý, kế toán thường xuyên sử dụng các hàm tính lương thưởng. Vì thế, hãy lưu lại nội dung bài viết này và chia sẻ đến những ai đang cần bạn nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)