Công việc kiểm soát thu chi, quản lý doanh thu và lợi nhuận luôn là một công việc khá khó khăn. Chỉ cần một chút sai sót nhỏ trong công tác tính toán này cũng sẽ để lại hậu quả vô cùng lớn và khó giải quyết. Do đó, ngày hôm nay, EDUSA chia sẻ cho bạn cách sử dụng công thức Excel tính doanh thu để hỗ trợ bạn phần nào trong công tác quản lý cửa hàng hay chuỗi cửa hàng mà bạn làm chủ.

Công thức Excel tính doanh thu đơn giản
Công thức Excel tính doanh thu đơn giản

1. Các sheet cần có ở bảng công thức Excel tính doanh thu

1.1 Sheet danh mục của file Excel quản lý doanh thu

Sheet đầu tiên cần có trong file excel quản lý doanh thu bán hàng là sheet danh mục. Tác dụng của sheet này là để tổng hợp chung nhất những thông tin mô tả sản phẩm, thông tin về giá thành các mặt hàng và thông tin về những loại hàng hóa mà chủ cửa hàng đang kinh doanh.

Những thông tin này sẽ được dùng xuyên suốt trong toàn bộ thời gian cửa hàng hoạt động. 

 • Sheet danh mục này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cửa hàng. 
 • Nó giúp cho việc đồng hóa hệ thống dữ liệu chính xác và nhanh chóng hơn. 
 • Đồng thời nó cũng giúp tiết kiệm thời gian khi tính doanh thu vì các dữ liệu được liên kết đồng nhất giữa các sheet. 

1.2 Sheet biểu thị dữ liệu trong file excel tính doanh thu

Dữ liệu trang tính là nơi dữ liệu từ quá trình bán hàng được nhập và lưu trữ. Mỗi cột đại diện cho một tiêu chí nhập. Số lượng mục tiêu thay đổi tùy thuộc vào ngành và đặc thù của công ty. Dưới đây là một số tiêu chí chính mà thực tế mọi công ty nên đưa vào tệp Excel quản lý doanh thu của họ:

Sheet biểu thị dữ liệu trong file excel tính doanh thu:

 • Ngày bán.
 • Mã của sản phẩm hàng hóa.
 • Tên của mặt hàng và mô tả của nó.
 • Số lượng.
 • Giá mỗi đơn vị hàng hóa sản phẩm.
 • Doanh thu.
 • Tên của khách hàng.

Hơn nữa, các tiêu chí sau trong tệp Excel quản lý doanh thu bán hàng có thể được nhiều doanh nghiệp quan tâm:

 • Quản lý nợ.
 • Kiểm soát hàng tồn kho.
 • Tên cửa hàng.
 • Nhân viên tại cửa hàng

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

2. Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng công thức Excel tính doanh thu

2.1 Ví dụ tính doanh thu

Sau đây là một kịch bản tính toán doanh thu trên giá bán: Sau khi nghiên cứu thị trường sâu rộng, bộ phận marketing của công ty đã đưa ra những con số chính xác với giá bán một sản phẩm là 200.000 đồng. Doanh thu của công ty biến động theo từng tháng.

Trong khi đó, chi phí hoạt động được ghi nhận trên sổ sách kế toán cho tháng 1 là 200 triệu đồng, tăng chi phí hàng tháng là 5% so với tháng trước. Dựa vào những gì mà chúng tôi đã đề cập ở trên, chúng ta hoàn toàn có khả năng dùng phần mềm excel để tính doanh thu của cửa hàng hay chuỗi cửa hàng

2.2 Cách lập bảng tính doanh thu trong Excel theo biến động giá cả trên thị trường

Cung cấp tóm tắt tình hình

Để giải quyết bất kỳ vấn đề nào, trước tiên chúng ta phải tóm tắt tình hình. Vì vậy, chúng ta hãy điền vào tài liệu Excel với các thông tin liên quan.

Tạo bảng theo dõi doanh thu, chi phí, lợi nhuận hàng tháng

EDUSA có 6 tháng trên bảng, do đó chúng tôi cần phải tìm ra dự báo doanh thu, chi phí và lợi nhuận của doanh nghiệp cho mỗi tháng đó. Trên bảng tính lợi nhuận trong Excel, chúng tôi sẽ tính toán lợi nhuận trên giá bán cuối cùng bằng cách cộng các dữ liệu đó.

Tạo bảng tính để tính số lượng dựa trên giá bán

Dựa trên mức giá 200.000VNĐ cho một sản phẩm, chúng tôi biết được số lượng mặt hàng bán ra mỗi tháng. Do đó, chúng tôi có thể tạo bảng doanh thu sau đây để làm cơ sở tính toán doanh thu dựa trên giá bán

Xác lập mục tiêu kinh doanh

Yêu cầu quan trọng nhất của bảng tính doanh thu Excel là xác định giá bán có doanh thu cao nhất. Sau đây là những sự thật mà chúng ta đã biết:

Doanh thu khác nhau tùy thuộc vào giá cả. Chi phí duy trì sản xuất kinh doanh không bị ảnh hưởng bởi mặt bằng giá cả.

Từ hai thực tế trên, chúng ta có thể suy ra rằng lợi nhuận trên giá bán sẽ biến động khi doanh số bán hàng thay đổi. Dựa vào đó, chúng tôi sẽ xác định giá bán tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận.

2.3 Các công thức Excel tính doanh thu cần sử dụng trong cách lập bảng doanh thu 

Chúng tôi mặc định tỷ lệ hàng bán đạt 100% với giá gốc là 200.000 đồng. Dựa trên điều này, chúng ta có thể sử dụng các hàm Excel đơn giản trong bảng tính lợi nhuận Excel để tính số lượng hàng hóa được bán với các mức giá khác nhau.

Điền công thức =B9*120% tại ô B8 của tệp Excel.

Cơ sở lý luận của việc này là với mức giá 180.000 đồng, công ty có thể bán được nhiều hàng hơn 120% so với mức giá 200.000 đồng.

Tương tự, chúng tôi sử dụng các công thức nhân của Excel để có thể tính toán một cách nhanh chóng hơn giá trị của các ô khác trong bảng.

Lưu ý rằng kết quả do Excel trả về có thể ở dạng số thập phân. Tuy nhiên, vì số lượng hàng hóa phải là một số nguyên nên tất cả các số liệu về lợi nhuận bán được trong bảng phải được làm tròn xuống. 

Ví dụ tại cột Tháng 1, chúng ta có thể sử dụng hàm rounđơn với các ô B8, B10, B11 để làm tròn các con số tại bảng tính lợi nhuận trong Excel như sau:

B8=ROUNDDOWN(B9*120%,0)

B10=ROUNDDOWN(B9*80%,0)

B11=ROUNDDOWN(B9*70%,0)

Xem thêm: Cách đánh số trang tính Excel cực kỳ đơn giản

3. Phương pháp tính chi phí của cửa hàng trong Excel

Nếu đã biết chi phí của tháng sau lớn hơn so với tháng trước là 5% thì hãy sử dụng những công thức được chúng tôi liệt kê ngay bên dưới.

Chi phí tháng 1: B3=200.000.000đ

Chi phí tháng 2: C3=B3*5%+B3=B3*(1+5%)

Chi phí tháng 3: D3=C3*(1+5%)

4. Phương pháp tính doanh thu trong cửa hàng cụ thể

Doanh thu của doanh nghiệp được xác định bởi sự thay đổi của giá bán. Do đó, để tính toán doanh thu, chúng ta chỉ cần một tham số gọi là Giá bán.

Doanh thu của doanh nghiệp được xác định bởi sự thay đổi của giá bán

G1 là giá bán dựa trên vị trí sẽ đặt danh sách. Xác thực dữ liệu được sử dụng trong ô G1 để tạo danh sách các giá trị có thể điền. Trong đó giá bán trong Bảng số lượng bán theo biểu giá của danh sách lựa chọn.

Chúng tôi có công thức để tính toán doanh thu hàng tháng khi chúng tôi nhận được danh sách giá trong ô G1: Doanh thu bằng giá bán nhân với số lượng đơn vị hàng đã bán.

Sử dụng công cụ Vlookup trong Excel, số lượng mặt hàng bán được trong một tháng phải được so sánh với Số lượng bán theo bảng giá. Chúng tôi có thể kết hợp hàm MATCH với công thức hàm Vlookup để làm cho nó linh hoạt hơn khi tìm kiếm dữ liệu theo nhiều cột kết quả. Nhập phép tính sau vào ô B3 của bảng tính lợi nhuận trong Excel:

=$G$1*VLOOKUP($G$1,$A$8:$G$12,MATCH(B2,$A$8:$G$8,0),0)

Tương tự  như những gì chúng tôi vừa trình bày, bạn hãy sử dụng tuần tự như trên để tính kết quả doanh thu cho các tháng còn lại.

Xem thêm: Học Excel văn phòng nâng cao hiệu quả làm việc của bạn

5. Trung tâm dạy Excel uy tín tín – EDUSA

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tin học được mở ra nhằm phục vụ những nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, mỗi trung tâm lại có chất lượng giảng dạy khác nhau, và theo sau đó là những khóa học với chi phí và ưu đãi khác nhau.

Đến với trung tâm EDUSA, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về những khoá học phù hợp với bạn nhất. Bên cạnh đó, những mức phí của khóa học đều nằm ở mức trung bình giúp bạn có thể chi trả một cách dễ dàng. Mặc dù mức phí khá thấp nhưng chất lượng giảng dạy tại EDUSA vô cùng tuyệt vời, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy các bạn học viên. 

Và đặc biệt hơn, EDUSA sẽ cung cấp một vài buổi học và thi lại miễn phí cho các bạn nếu các bạn thi không đạt chứng chỉ ở lần thi đầu tiên. Thật tuyệt vời phải không nào? Hãy đến trung tâm EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

6. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

8. Kết luận

Qua ví dụ mà EDUSA vừa chia sẻ đến bạn thì hy vọng rằng các bạn đã hiểu rõ cách tính doanh thu bán hàng với công thức Excel tính doanh thu sao cho chính xác và đạt hiệu quả cao nhất. Hãy tạo cho cửa hàng của mình một file excel có cấu trúc đầy đủ như chúng tôi đã hướng dẫn để có thể thực hiện công việc này một cách tốt nhất nhé!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)