Chứng chỉ MOS Excel là gì? Bạn đã nghe nhiều về Excel nhưng liệu bạn đã biết về nó? Học thế nào để lấy được chứng chỉ một cách nhanh chóng và hiệu quả? Tại sao nên ôn thi MOS Excel? Mời bạn đọc theo dõi nội dung giải đáp ở bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về vấn đề này.

Góc giải đáp thắc mắc liên quan đến Chứng chỉ MOS Excel
Góc giải đáp thắc mắc liên quan đến Chứng chỉ MOS Excel

1. Chứng chỉ MOS Excel là gì?

1.1. Khái niệm

Hiểu một cách đơn giản, chứng chỉ MOS Excel là một loại bằng cấp tin học có giá trị quốc tế, ghi nhận khả năng sử dụng thành thạo phần mềm Excel trong bộ công cụ văn phòng Microsoft Office. Bằng MOS Excel có giá trị vĩnh viễn và được sử dụng phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Xem thêm: Bí kíp đạt 1000 điểm bài thi MOS Excel

Tìm hiểu thêm: Chứng chỉ Mos là gì? Thông tin cần biết về chứng chỉ Mos

1.2. Tại sao nên học MOS Excel?

Bạn có biết lý do tại sao mình phải dành cả ngày để hoàn thành một báo cáo trong khi người khác chỉ mất vỏn vẹn 15 phút không? Nguyên nhân cốt lõi nằm ở việc có hay không thành thạo công cụ Excel của mỗi người.

Theo thống kê cho thấy, 90% những nhà quản lý trên thế giới đang sử dụng Excel để quản trị. Tất cả những ngành nghề có liên quan đến hành chính văn phòng, kế toán, xây dựng,… đều ứng dụng công cụ Excel để lưu trữ, quản lý tài liệu chuyên nghiệp. Phần mềm này cho phép người dùng lập báo cáo, thống kê, lọc và phân tích dữ liệu, cũng như tính lương, tính công, tính lãi suất một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Do đó, học MOS Excel và lấy chứng chỉ này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình làm việc cũng như xin việc. Thời đại 4.0 mà không có bằng MOS Excel là bạn đang tự tạo cho mình những rào cản trên con đường tiến bước tới tương lai.

2. Chứng chỉ MOS Excel có khó lấy không?

Câu trả lời là không khó nếu như chúng ta có phương pháp học tập hiệu quả và ôn luyện nghiêm túc theo lộ trình đề ra. Thực tế có rất nhiều người sợ Excel bởi nó khá phức tạp và nhiều công cụ tính hàm “nhức não”, tuy nhiên đề MOS Excel cũng chỉ dừng lại ở mức sơ cấp và trung cấp, không đi sâu vào kiến thức quá chuyên ngành nên bạn không cần quá lo lắng.

3. Học gì để đạt chứng chỉ MOS Excel?

Học gì để đạt chứng chỉ MOS Excel
Học gì để đạt chứng chỉ MOS Excel

Về cơ bản, đề thi chỉ yêu cầu bạn nắm được những chức năng trong Excel cũng như biết cách kết hợp các thao tác để hoàn thành các câu hỏi. Nội dung trọng tâm của bài thi cũng có một số điểm khác biệt nhỏ theo từng phiên bản nhưng cốt lõi vẫn tập trung vào những vấn đề sau:

 • Những kiến thức nền tảng về chương trình Excel
 • Thao tác trên thanh công cụ
 • Tối ưu hóa công cụ hỗ trợ trong Excel
 • Một số lỗi trong quá trình thao tác và cách khắc phục.

Xem thêm: Chiến thuật ôn thi bằng MOS Excel nhanh, hiệu quả – chất lượng

4. Luyện thi chứng chỉ MOS Excel cùng EDUSA?

4.1. Tại sao nên chọn EDUSA?

 • Tài liệu được biên soạn chi tiết từ đội ngũ Giáo viên có chuyên môn cao trong lĩnh vực tin học.
 • Nhiều khóa học được thiết kế đa dạng, linh hoạt.
 • Lộ trình học cụ thể, rõ ràng, đạt hiệu quả cao.
 • Hỗ trợ giải đáp 24/7 thông qua các nền tảng trực tuyến.
 • Cam kết học lại miễn phí nếu không đạt chứng chỉ.

4.2. Khóa học luyện thi chứng chỉ MOS Excel có gì?

Hiện nay, EDUSA đang mở những khóa học MOS Excel theo hình thức trực tuyến hoặc học trực tiếp tại trung tâm. Bạn có thể thoải mái lựa chọn hình thức học sao cho phù hợp với điều kiện của bản thân.

Trung tâm chủ yếu đào tạo chứng chỉ theo 2 phiên bản mới nhất hiện nay là 2013, 2016 và tập trung vào những kiến thức sau:

 • MOS Excel 2013: Làm quen với giao diện Microsoft Excel 2013, Các thao tác cơ bản, Định dạng dữ liệu kiểu số (Format Number), Chức năng tìm kiếm và thay thế (Find and Replace), ôn tập về các hàm cơ bản trong Excel và một số chức năng nâng cao như Import Text, sắp xếp (Sort) và trích lọc (filter),…
 • MOS Excel 2016: Giao diện chung Workbook, Worksheet, các thao tác chọn dữ liệu, ôn tập các hàm cơ bản, hàm nâng cao, thiết lập trang và in ấn,….

5. Lời kết

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc liên quan đến chứng chỉ MOS Excel. Hy vọng thông qua những chia sẻ này, bạn đọc có thể dựa vào khả năng của bản thân để vẽ ra hướng đi tốt nhất cho mình. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến khóa học cũng như cần thêm thông tin chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ đến EDUSA để tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 100% học viên cảm thấy hài lòng khi tham gia khóa học, xem thêm review khóa học tại đây.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)