Nếu thường xuyên phải làm việc với khối lượng dữ liệu lớn hay các con số, Microsoft Excel chắc chắn là một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Vậy hàm Excel bỏ bớt ký tự bên phải là gì? Đó là hàm RIGHT. Dưới đây là những điều bạn cần biết về hàm RIGHT trong Microsoft Excel mà EDUSA chia sẻ đến bạn.

Hàm Excel bỏ bớt ký tự bên phải - Hàm RIGHT
Hàm Excel bỏ bớt ký tự bên phải – Hàm RIGHT

1. Hàm Excel bỏ bớt ký tự bên phải – Hàm RIGHT

RIGHT là một hàm phổ biến khác trong MS Excel. Nó thường được dùng để lấy ký tự cuối cùng hoặc trong một chuỗi, dựa trên số ký tự cụ thể. Cụ thể, hàm này được thiết kế để trả về một số ký tự được chỉ định từ ngay bên phải của một chuỗi.

Hàm RIGHT hiện được sử dụng khá nhiều trong bảng tính Excel. Thế nhưng, không phải ai cũng biết cách dùng nó hiệu quả. 

Nếu hàm LEFT để tách chuỗi ký tự bên trái thì hàm RIGHT ngược lại, tách chuỗi ký tự từ bên phải trong một dãy ký tự mà người dùng lựa chọn. Khi đó hàm RIGHT trả về kết quả là một hoặc nhiều ký tự cuối trong một chuỗi văn bản dựa vào số lượng ký tự hiển thị trong ô dữ liệu. 

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel bỏ ký tự nhanh nhất

2. Hướng dẫn dùng hàm RIGHT trong Excel

Hàm RIGHT có cú pháp sử dụng là =RIGHT(text,[num_chars]). Trong đó:

 • text: là chuỗi văn bản các bạn muốn trích xuất các ký tự.
 • num_chars: số lượng ký tự mà các bạn muốn hàm RIGHT trích xuất.

Lưu ý:

 • Nếu num_chars bỏ qua thì mặc định của nó là 1.
 • Num_chars luôn phải lớn hơn hoặc bằng 0.
 • Nếu num_chars lớn hơn độ dài của chuỗi văn bản thì hàm RIGHT trả về toàn bộ chuỗi văn bản.

3. Tại sao hàm RIGHT không dùng được trên ngày tháng?

Vì hàm RIGHT Excel được thiết kế để xử lý chuỗi văn bản, còn ngày tháng là những con số trong hệ thống Excel nội bộ. Do đó, hàm RIGHT không thể lấy một phần dữ liệu riêng lẻ trong ngày tháng như ngày, tháng hoặc năm. Nếu cố gắng làm việc này, bạn sẽ chỉ nhận được một vài số cuối cùng đại diện cho ngày tháng.

Xem thêm: Công thức Excel bị lỗi formula và cách khắc phục

4. Hàm RIGHT trong Excel không hoạt động? 

Hàm RIGHT trong Excel không hoạt động có thể do nhiều nguyên nhân:

 • Có một hoặc nhiều dấu cách trong dữ liệu gốc. Trong trường hợp này, bạn cần xóa chúng bằng hàm TRIM hoặc add-in Cell Cleaner.
 • Đối số num_chars nhỏ hơn 0. Tất nhiên, bạn sẽ muốn đặt một số âm trong công thức, nhưng nếu num_chars được tính bởi hàm Excel khác hay một kết hợp hàm khác và công thức RIGHT trả về lỗi, hãy dùng hàm lồng nhau để xử lý vấn đề.
 • Giá trị ban đầu là ngày tháng nên hàm RIGHT không thể xử lý dữ liệu này.

Những ý chính cần ghi nhớ:

 • Hàm RIGHT cung cấp một số ký tự được chỉ định từ phía bên phải của chuỗi văn bản.
 • Hàm RIGHT trích xuất các ký tự bắt đầu từ phía ngoài cùng bên phải sang bên trái.
 • Hàm RIGHT chấp nhận hai đối số – “text” và “num_chars.”
 • Giá trị mặc định của “num_chars” được đặt là 1.
 • Nếu “num_chars” lớn hơn độ dài của văn bản, thì hàm RIGHT trả về văn bản hoàn chỉnh.
 • Nếu “num_chars” nhỏ hơn 0, thì hàm RIGHT trả về lỗi “#VALUE!”.
 • Hàm RIGHT không nên được sử dụng với các số vì nó trả về các giá trị sai
  với các số được định dạng dưới dạng văn bản.

Xem thêm: Lỗi hàm Excel không ra kết quả khi dùng hàm COUNTIF

5. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

6. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA

 • Để đáp ứng được tất cả nhu cầu của các bạn, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học Excel, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

6.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học tin học văn phòng trong thời gian nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. 
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

6.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA

 • Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị máy lạnh, ti vi,… để tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. 
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trong trường hợp các bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng thi chính thức, các bạn có sẽ được sắp xếp thêm lịch học “miễn phí” để nắm vững kiến thức hơn và tự tin trong kỳ thi tin học văn phòng chính thức.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

7. Câu hỏi thường gặp

7.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

8. Lời kết

Trên đây là những thông tin về hàm Excel bỏ bớt ký tự bên phảiEDUSA cung cấp cho bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng hàm này vào công việc của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết