Hàm Excel SUMPRODUCT là hàm khá hữu ích trong Excel, dùng để tính tổng tích nhiều điều kiện. Bài viết sau đây, EDUSA sẽ hướng dẫn chi tiết đến bạn cách dùng hàm SUMPRODUCT trong Excel đơn giản nhất nhé!

Hàm Excel SUMPRODUCT: Cách tính tổng tích đơn giản dễ hiểu
Hàm Excel SUMPRODUCT: Cách tính tổng tích đơn giản dễ hiểu

1. Hàm Excel SUMPRODUCT là gì?

Hàm Excel SUMPRODUCT là sự kết hợp giữa hàm tính tổng (SUM) và hàm tính nhân (PRODUCT). Sự kết hợp này sẽ trả về tổng của các tích một dãy số xác định trong Excel.

Nói cách khác, hàm này sẽ nhân các con số trong mảng lại và trả về tổng của các tích trên.

Một cách giải thích khác dễ hiểu hơn:

Bạn có một danh sách các mặt hàng được bày bán tại siêu thị, khi khách hàng tính tiền, bạn cần phải thực hiện cả 2 thao tác: Lấy Đơn giá sản phẩm x số lượng sản phẩm sau đó cộng tất cả lại sẽ có được hóa đơn. Nếu sử dụng hàm SUMPRODUCT sẽ có thể thực hiện cả 2 thao tác cùng 1 lúc và rất nhanh gọn.

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

2. Công thức hàm SUMPRODUCT

Công thức hàm: =SUMPRODUCT(array1; array2; array3;…)

Trong đó:

 • array1: Là một đối số bắt buộc, đây là đối số mảng đầu tiên chứa các thành phần mà bạn muốn nhân rồi cộng tổng.
 • array2; array3;…: Là những đối số tự chọn, đây là các đối số mảng từ 2 đến 255 chứa các thành phần mà bạn muốn nhân rồi cộng tổng.
 • array2; array3 là những đổi số tự chọn. tuy nhiên bạn cần chọn đối số cẩn thận nhập dữ liệu mảng cho hàm SUMPRODUCT, bạn cần phải chú ý các mảng phải có kích cỡ bằng nhau (cùng số hàng và cùng số cột), nếu không hàm sẽ trả về kết quả lỗi: #VALUE!

Xem thêm: Cách sửa lỗi hàm Excel hiện VALUE cực kỳ đơn giản  

3. Một số lỗi thường gặp khi sử dụng hàm Excel SUMPRODUCT

Bạn chú ý một số lỗi thường gặp dưới đây để biết cách xử lý nhé!

3.1 Hàm Excel SUMPRODUCT hiển thị #VALUE

Lỗi #VALUE chỉ ra rằng bạn cần sửa lại đối số mảng vì các đối số mảng của bạn không có cùng kích thước.

Cách khắc phục: Kiểm tra và sửa đối số mảng trong công thức về cùng kích thước. Ví dụ, =SUMPRODUCT(C3:C7; D3:D7) thay vì =SUMPRODUCT(C2:C7; D3:D7).

3.2 Một vài giá trị không được sử dụng trong hàm SUMPRODUCT

Những ô trống, hàm logic, hoặc chữ sẽ bị loại bỏ, không thể thực hiện phép toán.

Cách khắc phục: Chỉ có giá trị số hoặc dãy số mới được đặt ở trong hàm. 

Xem thêm: Hướng dẫn dùng hàm Excel bỏ dấu đơn giản nhất     

4. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học Excel Online 100% của EDUSA

 • Khóa học bao gồm các bài giảng và đề thi thử qua video hướng dẫn cụ thể của giáo viên. Hơn nữa, bạn sẽ được tham gia group zalo kín và được đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bất cứ khi nào bạn cần trong quá trình học.
 • Để tạo cho học viên quen với các dạng bài cũng như tạo sự tự tin khi đi thi, trung tâm luôn cập nhật thường xuyên các bài tập và đề thi thử sát nhất với đề thi tại IIG đến 99%.
 • Với khóa học này, dù bạn có ở đâu đi chăng nữa, bạn cũng có thể sớm rinh chứng chỉ tin học về tay chỉ với một thiết bị điện tử nhỏ. Thời hạn của khóa học sẽ là 3 tháng, phù hợp cho tất cả các học viên để có thể tiếp thu tốt nhất.

5.2 Khóa học Excel Online cùng Giáo viên của EDUSA

 • Bạn sợ học chung sẽ khó hiểu, hay lớp học quá đông giáo viên sẽ không sát sao với tình hình học. Thì khóa học Excel Online cùng Giáo viên ra đời để đáp ứng nhu cầu của bạn. Khóa học được thiết kế theo dạng 1:1, nghĩa là 1 học viên – 1 giáo viên nhằm theo sát và hỗ trợ được học viên trong suốt quá trình học.
 • Lộ trình khóa học sẽ được vạch ra phù hợp với từng cá nhân, bài học cũng sẽ được biên soạn và thiết kế riêng để học viên có thể hiểu bài tốt nhất mà vẫn không bị chậm kiến thức. Với cam kết 100% học viên chinh phục được chứng chỉ tin học ngay ở lần thi đầu tiên, trung tâm sẽ luôn đổi mới kiến thức và đề thi thử sát với đề thi thật nhất để đảm bảo được chất lượng đầu ra tốt nhất cho học viên.

5.3 Khóa học Excel Offline của EDUSA

 • Lớp học được trang bị đầy đủ máy tính, máy lạnh, máy tính riêng, chuột, tai nghe tạo nên không gian học thoải mái, đầy đủ nhất cho học viên. Mỗi học viên sẽ có một chương trình học riêng trên máy tính riêng. Phần mềm ôn luyện siêu xịn để đánh giá năng lực của bạn.
 • Chất lượng giáo viên, trợ giảng có bằng cấp và kiến thức chuyên môn cao, tận tình và gần gũi với học viên.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Kết luận

Trên đây là cách sử dụng hàm Excel SUMPRODUCT đơn giản, dễ hiểu. Nếu bạn còn bất kỳ thắc nào cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với EDUSA để được tư vấn nhé. Chúc bạn học tập hiệu quả!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết