Trong công việc hàng ngày, việc tính toán giờ làm thêm có thể là một nhiệm vụ đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức chuyên sâu về việc sử dụng các công thức và phép tính phức tạp trong Excel để thực hiện công việc này. Đó là lý do tại sao hàm Excel tính giờ làm thêm được tạo ra để giúp người dùng một cách dễ dàng và nhanh chóng tính toán số giờ làm thêm trong công việc của họ. Trong bài viết này, EDUSA sẽ cùng bạn tìm hiểu về hàm Excel tính giờ làm thêm và cách sử dụng nó.

Hàm Excel tính giờ làm thêm trên 8 giờ
Hàm Excel tính giờ làm thêm trên 8 giờ

1. Hàm Excel tính giờ làm thêm – Hàm TIME

Ngay từ đầu, bạn sẽ thấy cách chúng tôi có thể tính toán thời gian làm thêm giờ sử dụng chức năng TIME một cách nhanh chóng. Hàm TIME là một hàm Ngày và Giờ tích hợp sẵn trong Excel trả về một số thập phân của một thời gian cụ thể. Quan trọng hơn, sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn sử dụng hàm bên trong một công thức khác.

Tuy nhiên, chúng ta phải làm theo hai bước đơn giản để được làm thêm giờ.

Bước 1: Trước hết, bạn cần tìm số giờ làm việc của các nhân viên. Để xác định điều này, chỉ cần sử dụng công thức sau: =E11-D11

Ở đây, E11 là ô bắt đầu của thời gian kết thúc và D11 là ô bắt đầu của thời gian bắt đầu.

Bước 2: Bây giờ , bạn cần sử dụng hàm TIME như được hiển thị trong công thức bên dưới: =F11-TIME(8,0,0)

Tại đây. F11 là giá trị của số giờ đã làm việc.

Trong công thức trên, tôi đã sử dụng hàm TIME để tập hợp số giờ làm thêm, tức là hơn 8 giờ /ngày.

Lưu ý: Ở đây, thời gian làm thêm giờ ở định dạng h:mm . Bạn có thể sửa định dạng bằng tùy chọn Định dạng ô (phím tắt là Ctrl + 1).

Xem thêm: Cách sử dụng hàm Excel chia hết cực kỳ đơn giản

2. Áp dụng TIME & Hàm IF để nhận thời gian làm thêm có điều kiện

Giả sử bạn muốn tìm thời gian làm thêm có điều kiện (OT) đáp ứng các tiêu chí nhất định. Ví dụ: bạn muốn tính là làm thêm giờ nếu vượt quá 1 giờ.

Trong tình huống như vậy, chỉ cần sử dụng công thức sau: =IF(E11-TIME(8,0,0)>=TIME(1,0,0),E11-TIME(8,0,0),0)

Ở đây, E11 là ô bắt đầu tính số giờ làm việc của nhân viên.

Trong khi giải thích công thức, tôi có thể nói rằng tôi đã phân công E11-TIME(8,0,0)>=TIME(1,0,0) làm đối số logic_test của IF phổ biến Chức năng sửa tiêu chí làm thêm giờ vượt quá 1 giờ. Sau đó, tôi đã sử dụng cú pháp E11-TIME(8,0,0) để lấy số tiền làm thêm giờ nếu nó đáp ứng các tiêu chí; nếu không, nó sẽ trả về 0.

Bạn sẽ nhận được kết quả là G14 và G18 là 0. Vì thời gian làm thêm lần lượt là 0:30 và 0:55 ít hơn 1 giờ. Đó là lý do tại sao thời gian làm thêm có điều kiện là 0 .

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel hàm ROUND dễ hiểu nhất

3. Sử dụng hàm MIN để tìm Làm thêm giờ trên 8 giờ trong Excel

Không giống như hai phương pháp trên, chúng tôi sẽ tính toán làm thêm giờ theo số giờ thập phân. Vì hàm MIN không hoạt động đúng ở định dạng h:mm .

Hãy tìm thời gian làm thêm giờ bằng cách làm theo 3 bước đơn giản nhất.

 • Bước 1: Ban đầu, bạn phải tìm số giờ đã làm việc bằng cách sử dụng công thức: =(D11-C11)*24. Ở đây, E11 là ô bắt đầu của thời gian kết thúc và D11 là ô bắt đầu của thời gian bắt đầu. Quan trọng hơn, chúng ta cần nhân kết quả với 24 để nhận số giờ ở dạng thập phân vì Excel coi thời gian là một phần của một ngày.
 • Bước 2: Bây giờ, chúng ta cần tính thời gian thông thường bằng cách sử dụng MIN chức năng. Vì vậy, công thức sẽ là: =MIN(8,E11)
 • Bước 3: Cuối cùng, chúng ta phải trừ thời gian bình thường khỏi số giờ đã làm việc như trong công thức dưới đây: =E11-F11. Ở đây, E11 là ô bắt đầu của số giờ đã làm việc và F11 là ô bắt đầu của giờ bình thường.

Xem thêm: Công thức Excel bị lỗi formula và cách khắc phục

4. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

6.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

6.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

7. Kết luận

Trong tóm lại, đây là cách bạn có thể tính thời gian làm thêm trong 8 giờ bằng cách sử dụng hàm Excel tính giờ làm thêm. Ngoài ra, bạn có thể đo lường khoản thanh toán thêm cho làm thêm giờ cũng như làm thêm giờ. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc đề xuất nào thì hãy liên hệ với EDUSA để được giải đáp mọi thắc mắc nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)