Học chứng chỉ tin học để làm gì? Tầm quan trọng của chứng chỉ tin học trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn? Bạn đã bao giờ có những thắc mắc như vậy hay chưa? Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc học chứng chỉ tin học là một yêu cầu ngày càng trở nên cần thiết để cải thiện khả năng cạnh tranh và nâng cao kỹ năng. Hãy cùng tìm hiểu về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Học chứng chỉ tin học để làm gì?
Học chứng chỉ tin học để làm gì?

1. Lợi ích của việc học chứng chỉ tin học

1.1. Nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, các công ty ngày càng có nhu cầu tuyển dụng những nhân viên có kiến thức và kỹ năng về tin học để đáp ứng với yêu cầu của thị trường. Việc học chứng chỉ tin học không chỉ giúp các nhân viên nâng cao trình độ và kỹ năng của mình, mà còn tạo ra cơ hội mới cho họ trong việc tìm kiếm việc làm và cạnh tranh trên thị trường lao động.

1.2. Đưa ra giải pháp cho các vấn đề kỹ thuật

Trong quá trình làm việc, các nhân viên có thể gặp phải các vấn đề kỹ thuật khác nhau. Việc học chứng chỉ tin học giúp cung cấp cho họ kiến thức và kỹ năng để xử lý các vấn đề này một cách hiệu quả và nhanh chóng.

1.3. Cải thiện sự tự tin và sự chuyên nghiệp

Khi bạn có chứng chỉ tin học, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong công việc của mình. Ngoài ra, nó giúp tăng cường sự chuyên nghiệp và uy tín của bạn trong mắt đồng nghiệp và khách hàng.

2. Các loại chứng chỉ tin học phổ biến

2.1. Chứng chỉ tin học văn phòng

Các chứng chỉ tin học văn phòng hay chứng chỉ CNTT là loại chứng chỉ do nhà nước cấp, được công nhận bởi hệ thống giáo dục quốc dân. Chứng chỉ CNTT đánh giá trình độ, năng lực sử dụng bởi hệ thống giáo dục quốc dân. Chứng chỉ CNTT đánh giá trình độ, năng lwucj sử dụng công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT theo TT 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là loại chứng chỉ mới nhất thay thế cho các loại bằng Tin học A,B,C cũ.

Loại chứng chỉ này được Bộ GD&ĐT chia thành 2 cấp độ:

 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản: Tương đương với trình độ Tin học A cũ, được bổ sung thêm kiến thức chuyên sâu về máy tính, các nền tảng cơ bản trong Tin học.
  Các loại chứng chỉ tin học phổ biến
  Các loại chứng chỉ tin học phổ biến
 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT nâng cao: Điều kiện để sở hữu chứng chỉ này là đã có Chứng chỉ CNTT Cơ bản và hoàn thành 3/9 module nâng cao. Chứng chỉ yêu cầu người sở hữu phải nắm vững kiến thức Tin học chuyên sâu.
  Các loại chứng chỉ tin học phổ biến
  Các loại chứng chỉ tin học phổ biến

Các loại chứng chỉ Tin học văn phòng được coi là loại chứng chỉ phổ biến nhất so với các bằng Tin học khác, bởi nó là điều kiện bắt buộc để:

 • Sinh viên đại học, cao đẳng tại một số trường đại học được xét tốt nghiệp.
 • Điều kiện cần để nộp hồ sơ dự thi công chức.
 • Viên chức, cán bộ đang công tác trong các cơ quan Nhà nước hoàn thiện hồ sơ kỹ năng sử dụng CNTT theo tiêu chuẩn do Cơ quan ban hành.
 • Mở rộng cơ hội thăng tiến trong công việc.

>>> Xem thêm: Cơ sở học tin học văn phòng uy tín và đảm bảo chất lượng tại Tp.HCM

2.2. Chứng chỉ tin học quốc tế MOS

Các loại chứng chỉ tin học phổ biến
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến

Mos hay Microsoft Office Specialist có thể hiểu là chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế do chính Microsoft trực tiếp cấp. Đây là bài thi đánh giá được khả năng sử dụng tin học văn phòng thành thạo của người học được sáng tạo bởi Microsoft Hoa Kỳ phối hợp với Certiport. Chứng chỉ tin học quốc tế MOS được chia thành 3 cấp độ để đánh giá kỹ năng sử dụng Tin học văn phòng là:

 • Specialist: chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế, có giá trị sử dụng cao hơn chứng chỉ IC3, CNTT cơ bản. Hiện được xem là chuẩn đầu ra của các trường đại học, hồ sơ không thể thiếu trong CV xin việc làm. Hiện gồm các chứng chỉ: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook. Trong đó phổ biến nhất là Word, Excel, Powerpoint.
 • Expert: chứng chỉ kỹ năng ở cấp độ cao hơn trong Microsoft Word và Excel. Người thi chứng chỉ Expert đòi hỏi phải có chứng chỉ Specialist tương ứng.
 • Master: Chứng chỉ kỹ năng cao cấp toàn diện nhất trong Microsoft. Yêu cầu 4 bài thi bao gồm: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint và 1 trong 2 bài thi: Outlook hoặc Access thí sinh có quyền lựa chọn.

MOS chính là một trong các chứng chỉ Tin học quốc tế quan trọng và phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ có giá trị cao tại Việt Nam mà nó còn được công nhận trên toàn thế giới.

 • Giúp người sở hữu có nhiều lợi thế khi xin việc, ứng tuyển, nâng cao khả năng cạnh tranh.
 • Đem tới nhiều cơ hội nghề nghiệp, cơ hội phát triển và thăng tiến trong tương lai.
 • Giúp người sở hữu hoàn thiện kiến thức tin học văn phòng chuyên sâu, nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá năng lực nhân viên, chất lượng lao động.

2.3. Chứng chỉ tin học IC3

Các loại chứng chỉ tin học phổ biến
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến

Chứng chỉ tin học IC3 (Digital Literacy Certification) cũng là một trong các chứng chỉ Tin học quốc tế có độ tin cậy và tính ứng dụng cao. Chứng chỉ IC3 tập trung chủ yếu vào nhận biết kỹ năng và hiểu biết cơ bản về phần cứng máy tính, phần mềm và sử dụng Internet. Chứng chỉ IC3 do tổ chức tin học quốc tế Certiport sáng tạo.

Các loại chứng chỉ tin học phổ biến
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến

Chứng chỉ IC3 cũng được đánh giá là một trong các loại chứng chỉ Tin học quan trọng và cực kỳ cần thiết trong thời đại công nghệ số hiện nay. Lợi ích chứng chỉ IC3 đem lại có thể kể đến như:

 • Giúp người sở hữu nâng cao kiến thức tin học văn phòng, máy tính, mạng xã hội.
 • Đảm bảo người sở hữu có đủ kiến thức, kỹ năng để có thể xử lý các sự cố phần mềm, phần cứng, hệ điều hành một cách chủ động.
 • Nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc.
 • Tạo sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh trong mắt nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Khóa học IC3 Spark tại Edusa

>>> Xem thêm: Khóa học IC3 GS6 Online và Offline tại Edusa

3. Các bước để đạt được chứng chỉ tin học

3.1. Tìm kiếm thông tin về các chứng chỉ tin học phù hợp

Trước khi bắt đầu học, bạn cần tìm hiểu về các loại chứng chỉ tin học và lựa chọn loại chứng chỉ phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

3.2. Đăng ký khóa học

Sau khi chọn loại chứng chỉ tin học phù hợp, bạn có thể đăng ký các khóa học để học và chuẩn bị cho việc làm bài kiểm tra cấp chứng chỉ.

3.3. Học và ôn luyện

Học và ôn luyện là cách tốt nhất để chuẩn bị cho các kỳ thi cấp chứng chỉ. Bạn có thể học trực tuyến, tham gia các lớp học hoặc tự học tại nhà.

3.4. Tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, bạn có thể đăng ký tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ để kiểm tra và đánh giá các kỹ năng của mình.

4. Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký thi

4.1. Đăng ký lịch thi trực tiếp tại IIG

Thí sinh đến IIG Việt Nam và thực hiện xuất trình các giấy tờ sau:

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu bản chính (1 trong 3 là được). Trong trường hợp thí sinh chưa đến tuổi làm CMND và không có hộ chiếu, thí sinh sẽ sử dụng giấy khai sinh kèm theo một giấy tờ có ảnh và dấu giáp lai trên ảnh.
 • CMND/CCCD/Hộ chiếu bản chính phải hợp lệ, không bong tróc, không qua ép dẻo, ép lụa, không tẩy xóa. Thông tin cá nhân và đặc điểm nhận dạng phải rõ ràng.
 • 2 ảnh chụp mới nhất, đúng kích cỡ 3×4 cm phía sau ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD/số hộ chiếu.
 • Bản photo chứng chỉ MOS Specialist (nếu thi Expert)
 • Muộn nhất trước ngày thi 7 ngày thí sinh phải đăng ký thi.
 • Hoãn thi, hủy thi ít nhất 7 ngày làm việc cách ngày thi.

4.2. Đăng ký lịch thi tại EDUSA NHANH – GỌN – LẸ

Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký thi
Quy trình và hồ sơ cần chuẩn bị khi đăng ký thi

Bạn cảm thấy đăng ký thi quá phức tạp, phải di chuyển và mất nhiều thời gian chờ đợi? Yên tâm, đến với EDUSA đội ngũ trung tâm sẽ giúp bạn đánh bay suy nghĩ đó trong một nốt nhạc. Bạn chỉ cần cung cấp CMND/CCCD/ hoặc hộ chiếu hợp lệ. Còn lại mọi thứ chúng mình sẽ làm thay bạn.

Nhiều bạn thắc mắc tại sao đến IIG cần hình, với EDUSA thì không cần? Vì chứng chỉ sẽ không có hình, hình được thể hiện trên giấy đăng ký dự thi vào ngày đi thi kèm giấy tờ hợp lệ. Đối với học viên đăng ký thi tại trung tâm, đến ngày thi bạn chỉ cần mang CMND/CCCD hoặc hộ chiếu đến trực tiếp cơ sở IIG thi là được nè.

Một điều lưu ý là lịch thi Full rất nhanh, muốn sở hữu một lịch thi “đẹp”, tiện lợi nhất, hãy liên hệ ngay với EDUSA. NHANH – GỌN – LẸ là tiêu chí trung tâm hướng đến.

5. Những câu hỏi thường gặp về chứng chỉ tin học

5.1. Chứng chỉ tin học cần thiết cho ngành nghề gì?

Chứng chỉ tin học có thể cần thiết cho nhiều ngành nghề khác nhau, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, kỹ thuật viễn thông, quản lý dự án, bảo mật thông tin, và nhiều lĩnh vực khác.

5.2. Chứng chỉ tin học có giá trị trong sự nghiệp?

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, chứng chỉ tin học là một yêu cầu cần thiết để cạnh tranh và nâng cao kỹ năng trong sự nghiệp của bạn. Nó giúp tạo ra cơ hội mới và cải thiện khả năng cạnh tranh của bạn trên thị trường lao động.

5.3. Thời gian học tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học sinh, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

5.4. Nên lựa chọn luyện thi tại nhà hay trung tâm Edusa?

Điều này phụ thuộc lớn vào điều kiện thời gian của mỗi người. Cả 2 hình thức học tại Edusa đều đảm bảo về chất lượng, nội dung bài giảng, tính thực tế, áp dụng vào thực tiễn học tập và cuộc sống.

6. Kết luận

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc học chứng chỉ tin học là rất cần thiết để cải thiện khả năng cạnh tranh và nâng cao kỹ năng trong sự nghiệp. Bài viết này đã cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về lợi ích của việc học chứng chỉ tin học, các loại chứng chỉ tin học phổ biến, các bước để đạt được chứng chỉ tin học, và các câu hỏi thường gặp liên quan đến chủ đề này. Hãy bắt đầu hành trình của bạn và đạt được chứng chỉ tin học để nâng cao khả năng cạnh tranh và thành công trong sự nghiệp của bạn.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết