Ngày nay, tin học đã và đang trở thành một trong những kỹ năng tiên quyết đối với sinh viên và những người đi làm. Đặc biệt là các chứng chỉ tin học văn phòng là một trong những chứng chỉ quan trọng mà các bạn cần có trong xã hội hiện nay. Vậy chứng chỉ tin học văn phòng là gì? Nên học chứng chỉ tin học văn phòng ở đâu uy tín? Bài viết này hãy cùng EDUSA tìm hiểu chi tiết nhé!

 Chứng chỉ tin học văn phòng là gì? Học chứng chỉ tin học văn phòng ở đâu uy tín?
Chứng chỉ tin học văn phòng là gì? Học chứng chỉ tin học văn phòng ở đâu uy tín?

1. Chứng chỉ tin học văn phòng là gì?

Tin học văn phòng là một trong những ngành thuộc công nghệ thông tin và nó được chú trọng tới các kỹ năng xử lý các công việc thường sử dụng trong văn phòng như: Khả năng thao tác văn bản, bảng tính, hàm số, trình chiếu cơ bản.

Tất cả các kỹ năng tin học văn phòng sẽ giúp chúng ta hoàn thiện công việc nhanh chóng, hiệu quả hơn. Đặc biệt là những vấn đề liên quan đến xử lý văn bản, bảng tính…

2. Những kỹ năng cơ bản của chứng chỉ tin học văn phòng

Để giúp bạn hiểu biết hơn về các kỹ năng để lấy chứng chỉ tin học văn phòng, các bạn cần nắm được những kỹ năng tin học cơ bản:

 • Đánh văn bản bằng 10 ngón tay.
 • Sử dụng các phím tắt trên bàn phím máy tính giúp hoàn thiện bài viết nhanh chóng. Những phím tắt hoặc tổ hợp phím tắt sẽ giúp cho việc copy, lưu trữ các dữ liệu quan trọng và gửi thông tin nhanh chóng.
 • Việc sử dụng email trong bất cứ công việc nào hiện nay đang trở nên phổ biến.
 • Sử dụng Word và Excel thành thạo.vì những công việc văn phòng hiện nay đều có sử dụng 2 công cụ này rất nhiều. Chính vì vậy bạn không thể không thành thạo cùng lúc 2 công cụ này.
 • Sao lưu dữ liệu sẽ không chỉ dựa vào việc viết văn bản bằng tay và lưu trữ tài liệu trong các hộc tủ văn phòng.
 • Sử dụng phần mềm diệt virus. Nếu máy tính của công ty bị virus xâm nhập thì những dữ liệu quan trọng sẽ bị đánh cắp hay bị phá hủy. Vì thế bạn nên cẩn thận và biết cách sử dụng phần mềm diệt virus.

3. Các loại chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến hiện nay

Các chứng chỉ tin học văn phòng theo Thông tư 03/2014 bao gồm:

 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT Cơ bản: Đây là giáo trình dùng để kiểm tra các kiến thức cơ bản về máy tính, công nghệ thông tin. Đảm bảo các thí sinh nắm được các khái niệm cơ bản và phân biệt được các thuật ngữ về máy tính, cách ứng dụng công nghệ thông tin vào đời sống, biết được các vấn đề về bảo mật và kiểm soát thông tin.

Xem thêm: Những điều bổ ích khi thi chứng chỉ Tin học Ứng dụng CNTT Cơ bản 

Các loại chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến hiện nay
 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT Nâng cao: Để tham gia học và được cấp chứng chỉ Ứng dụng CNTT Nâng cao, bạn cần phải hoàn thành chứng chỉ Ứng dụng CNTT Cơ bản. Bên cạnh đó ứng viên sẽ hoàn thành thêm 3 trong 9 mô đun nâng cao.

Các tiêu chí cần thiết để đạt được chứng chỉ CNTT nâng cao:

– Đã biết qua giáo trình CNTT cơ bản, về máy tính và thao tác nền tảng trong Tin học.

– Đạt 6 mô đun cơ bản: Hiểu về CNTT cơ bản; Sử dụng máy tính cơ bản; Xử lý văn bản cơ bản; Sử dụng bảng tính cơ bản; Sử dụng phần mềm trình chiếu cơ bản; Biết sử dụng Internet.

– Chọn 3 trong 9 mô đun nâng cao: Xử lý văn bản nâng cao; Sử dụng trình chiếu nâng cao; Sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu; Thiết kế đồ họa 2 chiều; Biên tập ảnh; Biên tập trang thông tin điện tử; An toàn bảo mật thông tin; Sử dụng phần mềm kế hoạch dự án.

– Giáo trình công nghệ thông tin nâng cao hỗ trợ đơn giản hóa quy trình công việc: Tự động hóa các quy trình công việc như tạo, lưu trữ và chia sẻ tài liệu, gửi email, lập lịch và quản lý dữ liệu. Điều này giúp giảm thiểu sai sót và tăng tính chính xác trong công việc.

Xem thêm: Thi chứng chỉ Tin học Ứng dụng CNTT Nâng cao để làm gì? 

Các loại chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến hiện nay

Ngoài các chứng chỉ tin học quốc gia ra, thì các bạn có thể thi chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế. Các chứng chỉ tin học quốc tế đòi hỏi thí sinh có kiến thức cao, bài thi thường khó hơn. Tuy nhiên chứng chỉ lại được chấp nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia.

 • Chứng chỉ MOS – Microsoft Office Specialist: Đây là giáo trình đào tạo kỹ năng tin học văn phòng được cấp trực tiếp bởi Microsoft. Vì vậy, chứng chỉ MOS có giá trị sử dụng trên toàn thế giới, không riêng gì Việt Nam. Vì thế, bạn có thể nộp chứng chỉ này khi đi xin việc ở bất kỳ nơi đâu mà bạn muốn.

Bài thi MOS được cấp bởi Certiport của Hoa Kỳ với hình thức thi trực tuyến với hơn 25 ngôn ngữ khác nhau và đã được Việt hóa tại Việt Nam. Đặc biệt, chứng chỉ MOS có giá trị vô thời hạn nên bạn sẽ không cần phải thi lại những lần sau một khi đã sở hữu bằng này.

Xem thêm: Chứng chỉ MOS và những điều thú vị bạn cần biết 

Các loại chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến hiện nay
 • Chứng chỉ IC3 – Digital Literacy Certification: Đây là giáo trình đào tạo kỹ năng sử dụng thành thạo máy tính và Internet cơ bản. Chứng chỉ này được cấp bởi Certiport (Hoa Kỳ) và là chứng chỉ quốc tế được công nhận trên toàn thế giới.

Tương tự như chứng chỉ MOS, chứng chỉ IC3 được sử dụng với 25 ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới. Và thí sinh Việt Nam có thể lựa chọn thi với ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng việt. Ngoài ra, chứng chỉ IC3 cũng có giá trị vô thời hạn nên bạn không cần lo lắng phải thi lại nhiều lần.

Xem thêm: Chứng chỉ IC3 dành cho đối tượng nào? 

Các loại chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học văn phòng phổ biến hiện nay

4. Học chứng chỉ tin học văn phòng ở đâu uy tín?

Nên học chứng chỉ tin học văn phòng ở đâu uy tín? Đây là điều khiến rất nhiều bạn quan tâm. Hiện nay có rất nhiều trung tâm rất nhiều trường dạy tin học văn phòng. Bạn có thể lựa chọn phương pháp dạy kèm tin học văn phòng tại nhà hoặc lựa chọn trung tâm dạy tin học văn phòng cấp tốc uy tín. Ngoài việc học tại các trung tâm, các bạn có thể học tin học văn phòng trên mạng.

Dưới đây là các khóa học chứng chỉ tin học văn phòng tại EDUSA mà bạn có thể tham khảo:

4.1 Khóa học Tin học văn phòng 100% Online tại EDUSA

 • Hiện nay, EDUSA đang được rất nhiều bạn quan tâm và đánh giá cao về độ uy tín cũng như chất lượng giảng dạy. EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp cho các bạn học viên có thể linh động trong việc học và thi chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng.
 • Với phương châm “Không để ai bỏ lại phía sau”, trung tâm đã tạo một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học, không có nhiều thời gian đến trung tâm. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ lý thuyết và thực hành trực tuyến trên phần mềm luyện thi giúp các bạn linh hoạt thời gian học. Hơn nữa, trung tâm luôn cập nhật những đề thi thử sát với thực tế giúp các bạn làm quen với đề thi thật.

4.2 Khóa học Tin học văn phòng Online cùng GV tại EDUSA

 • EDUSA cũng có một khóa học online với sự giảng dạy của GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học văn phòng trong khoảng thời gian ngắn. Khóa học này cũng sẽ tạo điều kiện hết mức có thể cho học viên để bạn lựa chọn thời gian học phù hợp.
 • Các bài học sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên chinh phục được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

4.3 Khóa học Tin học văn phòng Offline tại EDUSA

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản như máy tính, máy lạnh,… tạo một không gian học thoải mái cho học viên. Đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên.
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trong trường hợp các bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng thi chính thức, các bạn có sẽ được sắp xếp thêm lịch học “miễn phí” để nắm vững kiến thức hơn và tự tin trong kỳ thi tin học văn phòng chính thức.
Học chứng chỉ tin học văn phòng ở đâu uy tín?
Học chứng chỉ tin học văn phòng ở đâu uy tín?

5. Học chứng chỉ tin học văn phòng cần thiết như thế nào?

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, thì công nghệ thông tin ngày càng xuất hiện ở mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực. Đòi hỏi các bạn phải thành thạo các phần mềm Microsoft Office Word, Excel và Powerpoint.

 • Đối với giáo dục: Trong suốt quá trình đại học thì tin học văn phòng được sinh viên sử dụng để làm báo cáo, làm tiểu luận và thuyết trình. Đây chính là cơ hội tốt để các bạn thực hành và rèn luyện kỹ năng mềm về tin học cơ bản cho bản thân trước khi bước vào thị trường lao động thực sự.
 • Đối với công việc: Các doanh nghiệp đều yêu cầu ứng viên phải sử dụng tin học văn phòng và thành thạo các kỹ năng mềm về tin học nói chung. Các công việc văn phòng hằng ngày như giao dịch giấy tờ, văn bản, kế toán kiểm toán hay hoạt động quản lý hồ sơ giấy tờ nhân sự. Đây là kỹ năng mềm mà bạn có thể dễ dàng có ngay từ khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường và nếu các bạn thực sự có ý thức thực hành và tập luyện.
 • Đối với đời sống: Nhờ có tin học mà cuộc sống trở nên gần gũi, tiện lợi hơn như tìm kiếm các nguồn tài nguyên mở đa dạng, được kết nối, liên lại, chia sẻ những câu chuyện với nhau trên toàn thế giới,…

6. Câu hỏi thường gặp về việc học chứng chỉ tin học văn phòng ở đâu

6.1 Đối tượng nào cần thi khóa học tin học văn phòng?

Sinh viên, người đi làm, người đi làm cần thi công chức, bổ sung hồ sơ giấy tờ hoàn thiện.

6.2 Học khóa học tin học văn phòng tại Edusa có bao đậu không?

Khóa học và thi CNTT cơ bản, nâng cao tại EDUSA cam kết đậu 100% cho học viên, 100% học viên sẽ đạt ngay chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.

6.3 Người mất căn bản, không biết gì có thể học và thi khóa học tin học văn phòng không?

Giáo trình cung cấp đầy đủ lý thuyết và thực hành cho người từ chưa biết gì vẫn có thể học và thi đậu ngay từ lần thi đầu tiên. Cam kết đầu ra 100%, chỉ cần học viên học và đi thi.

6.4 Thời gian học khóa học tin học văn phòng tại Edusa có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

7. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà EDUSA đã giải đáp cho các bạn về việc nên học chứng chỉ tin học văn phòng ở đâu uy tín cũng như các thông tin bạn cần biết về chứng chỉ tin học văn phòng. Nếu bạn quan tâm đến khóa học chứng chỉ tin học văn phòng tại EDUSA thì hãy đến trực tiếp trung tâm để được tư vấn kỹ hơn nhé!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)