Bạn muốn học Excel nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu? Bạn mới tiếp xúc Excel nên chưa hiểu nhiều về chức năng của nó? Sau đây hãy cùng EDUSA tìm hiểu về cách học Excel đơn giản nhất dành cho các bạn newbie qua bài viết dưới đây nhé.

Hướng dẫn học Excel đơn giản nhất dành cho các newbie
Hướng dẫn học Excel đơn giản nhất dành cho các newbie

1. Excel là gì?

Excel là một ứng dụng dạng bảng tính được tạo ra bởi tập đoàn Microsoft. Nó là một tổ hợp gồm nhiều ô, hàng, cột khác nhau và người dùng sẽ sử dụng chúng để tính toán những dữ liệu họ cần hoặc làm các loại báo cáo.

Dù là ứng dụng bảng tính nhưng Microsoft Excel không hề bị giới hạn xung quanh những con số. Bạn có thể thoải mái thêm các loại ảnh, video và các loại dữ liệu khác nữa để bảng Excel của bạn đẹp mắt, khoa học hơn và dễ sử dụng hơn.

Đối với nhân viên văn phòng đặc biệt khối backoffice, việc thành thạo excel đã trở thành yếu tố tất yếu, đặc biệt nhiều công ty sẵn sàng tung mức lương cực hời cho các bạn giỏi excel để có thể đầu quân cho mình.

Vậy nên nếu đang muốn tham gia một tổ chức với vị trí nhân viên văn phòng thì hãy trang bị ngay cho mình kiến thức Excel với tài liệu học Excel để sở hữu thu nhập khủng hơn nhé.

2. Công dụng của Excel

Không phải ngẫu nhiên mà Excel lại được người dùng khắp thế giới ưa chuộng và tin dùng đến thế. Lý do cũng bởi nó đem đến nhiều công dụng tuyệt vời. Nó có thể giúp bạn làm được những gì, cùng tìm hiểu nhé!

 • Quản lý ngân sách (đối với gia đình và doanh nghiệp)
 • Theo dõi các dự án, tình trạng khách hàng…
 • Tính toán các khoản vay nợ, thế chấp…
 • Quản lý kho
 • Giúp người dùng lập các loại kế hoạch, lịch trình…

3. Hướng dẫn học Excel đơn giản cho newbie

Để có thể sử dụng thành thạo Excel và vận dụng nó trong công việc thì bạn cần biết mình nên bắt đầu từ đâu để có thể áp dụng nó tốt hơn. Dưới đây là một vài hướng dẫn để học Excel đơn giản nhất mà bạn có thể tham khảo: 

3.1 Làm việc với ô, hàng, cột

Các cột, hàng, ô trong Excel luôn có vai trò quan trọng, bạn muốn hiểu rõ về Excel thì phải tìm hiểu cách làm việc chúng trước. Khi bạn bắt đầu học Excel thì cũng không thể thiếu phần về các hàng, cột, ô. Bạn cần biết cách chèn, xóa ô, hàng, cột như thế nào cũng như cách di chuyển ra sao.

3.2 Các hàm cơ bản trong Excel

Các hàm cơ bản trong Excel là những công thức được định nghĩa trước và đã có sẵn trong Excel, giúp việc tính toán dữ liệu trực tiếp trên bảng tính trở nên nhanh gọn hơn:

 • Hàm COUNT: Hàm đếm, giúp bạn không cần phải đếm các ô, cột, hàng, dữ liệu… theo cách thủ công.
 • Hàm SUM: Hàm tính tổng, giúp bạn tính tổng khi cộng các con số lại với nhau.
 • Hàm AVERAGE: Hàm tính giá trị trung bình.
 • Hàm COUNTBLANK: Dùng để đếm các ô trống.
 • Hàm MIN, MAX: Hàm tính giá trị lớn nhất và giá trị nhỏ nhất
 • Hàm IF: Hàm này giúp bạn kiểm tra các điều kiện, nếu đúng nó sẽ trả về giá trị đúng, tương tự nếu sai nó sẽ trả về giá trị sai.

Xem thêm: Bí kíp học Excel cơ bản đến nâng cao hiệu quả nhất

4. Trung tâm luyện thi Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Xem thêm: Trung tâm dạy tin học văn phòng uy tín nhất hiện nay 

Trung tâm luyện thi Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm luyện thi Excel uy tín – EDUSA

Một số ưu điểm của trung tâm đào tạo tin học EDUSA:

 • Hình thức đào tạo chứng chỉ tin học tại EDUSA được thiết kế và triển khai theo các chuẩn kỹ năng thông qua các khung chuẩn quốc gia. 
 • Có nhiều loại chứng chỉ tin học, trong đó có chứng chỉ Excel được đào tạo tại EDUSA nhằm phục vụ nhu cầu và quyền lợi của các cá nhân và tổ chức khác nhau. Có chứng chỉ cơ bản dành cho người mới bắt đầu, cũng như chứng chỉ nâng cao cho người đã có kinh nghiệm và muốn chứng minh trình độ của mình.
 • Có đội ngũ các giảng viên có chuyên môn cao và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Điều này đảm bảo rằng học viên được hướng dẫn và định hướng đúng cách trong quá trình học tập.
 • Lộ trình học Excel được thiết kế cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Thời gian học ngắn nhưng đảm bảo chất lượng, giúp học viên sử dụng thành thạo các kỹ năng Excel.
 • Các khóa học chứng chỉ tin học tại EDUSA có lộ trình và tiến trình học tập rõ ràng. Học viên sẽ biết được các mục tiêu học tập và các bước cần thiết để đạt được chứng chỉ mong muốn. Điều này giúp học viên tự quản lý và tiến bộ trong quá trình học tập.

Xem thêm: Khóa học Excel ứng dụng chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Thi chứng chỉ tin học có bắt buộc hay không?

Đây là chứng chỉ cần thiết cho mọi đối tượng, bởi đó là công cụ giúp các nhà tuyển dụng, các nhà quản lý đánh giá trình độ tin học của mỗi cá nhân. Vì thế, dù không bắt buộc nhưng rất cần thiết cho mỗi cá nhân.

5.2 Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ tin học không có thời hạn, nó sẽ hiển thị trên hồ sơ của bạn và giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh trong tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, với sự đổi mới liên tục của công nghệ, Microsoft có thể yêu cầu bạn cập nhật kiến thức của mình để có thể duy trì chứng chỉ tin học.

5.3 Thi Excel tại EDUSA có bao đậu không? 

Khóa học và thi Excel tại EDUSA cam kết đậu 100% cho học viên, 100% học viên sẽ đạt ngay chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.

6. Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn học Excel đơn giản dành cho các bạn newbie. Excel là một công cụ cực kỳ hữu ích nên nếu bạn chưa biết cách sử dụng thì hãy học ngay đi nhé! Hy vọng rằng bạn sẽ tìm được cách học phù hợp với bạn để mang lại hiệu quả cao trong công việc cũng như trong học tập. Nếu bạn có thắc mắc về khóa học Excel tại EDUSA thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm để được tư vấn kỹ hơn nhé. 

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)