Tin học văn phòng là một khái niệm quen thuộc đối với hầu hết mọi người, nhưng nhiều người chưa có kiến thức căn bản về các môn tin học văn phòng dẫn đến việc không thể sử dụng máy tính hiệu quả và tăng hiệu quả làm việc. Vì vậy, bài viết này EDUSA sẽ giới thiệu cho các bạn về các môn tin học văn phòng cơ bản mà mọi người cần biết để áp dụng vào thực tế.

Môn tin học văn phòng quan trọng bạn cần biết
Môn tin học văn phòng quan trọng bạn cần biết

I. Khái niệm và Ý nghĩa của Môn Tin Học Văn Phòng

1. Khái niệm của Môn Tin Học Văn Phòng

Tin học văn phòng là một môn học cung cấp kiến ​​thức cơ bản về các công cụ và kỹ thuật máy tính để giải quyết các vấn đề văn phòng thông qua sử dụng các phần mềm như Microsoft Word, Excel, PowerPoint và Access. Môn học này giúp người học trang bị kỹ năng và kiến thức cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ văn phòng như lập bảng tính, soạn thảo văn bản, tạo bài thuyết trình, quản lý cơ sở dữ liệu và nhiều hơn nữa.

2. Ý nghĩa của Môn Tin Học Văn Phòng

Tin học văn phòng là một kỹ năng cần thiết trong nhiều công việc hiện đại. Nhân viên văn phòng cần phải biết sử dụng các ứng dụng văn phòng để có thể hoàn thành các tác vụ hàng ngày của mình. Người học có thể áp dụng các kỹ năng tin học văn phòng để tạo ra báo cáo chuyên nghiệp, tài liệu công việc, bảng tính, bài thuyết trình và nhiều hơn nữa. Bất kỳ ai muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực văn phòng đều cần phải có kỹ năng tin học văn phòng.

>>>Xem thêm: IC3 Online – 10 lợi ích khi chọn khóa học IC3 Online tại EDUSA

II. Các Phần Mềm Tin Học Văn Phòng Chính

1. Microsoft Word

Đây là một trong những phần mềm văn phòng phổ biến nhất trên thế giới. Nó được sử dụng để soạn thảo văn bản, tạo các tài liệu như thư điện tử, báo cáo, bài luận hay các tài liệu hướng dẫn. Để sử dụng thành thạo Microsoft Word, bạn cần nắm vững những thao tác cơ bản như tạo và lưu tài liệu, chèn và chỉnh sửa văn bản, định dạng tài liệu, thêm hình ảnh hay bảng biểu.

1.1 Các tính năng chính của Microsoft Word gồm:

 • Soạn thảo và chỉnh sửa văn bản: cho phép người dùng viết và chỉnh sửa các bài văn bản với nhiều kiểu font, cỡ chữ và định dạng khác nhau.
 • Chia sẻ và lưu trữ tài liệu trực tuyến: Word cung cấp tính năng lưu trữ trực tuyến trên OneDrive, cho phép người dùng truy cập vào tài liệu của mình ở bất kỳ đâu và trên mọi thiết bị.
 • Tạo và quản lý các bảng biểu: Word cho phép người dùng tạo bảng tính và biểu đồ, giúp tăng sự trực quan hóa cho các bài thuyết trình.
 • Kiểm tra chính tả và ngữ pháp: tính năng này giúp người dùng sửa lỗi chính tả và kiểm tra cú pháp của các văn bản.

1.2 Các bài thi Microsoft Word tại EDUSA: 

Bài thi Cấp độ Thời gian Điểm đạt 
MOS Word 2016 Specialist Các kỹ năng cơ bản 50 phút 700/1000
MOS Word 2016 Expert Các kỹ năng cao cấp 50 phút 700/1000
MOS Word 2019 Specialist Các kỹ năng cơ bản 50 phút 700/1000
MOS Word 2019 Expert Các kỹ năng cao cấp 50 phút 700/1000

Xem thêm: Công nghệ thông tin cơ bản cam kết đậu, hoàn 100% nếu học và thi không đạt trong lần thi đầu tiên

2. Microsoft Excel

Một phần mềm tính toán được sử dụng để quản lý và phân tích dữ liệu chính là phần mềm bảng tính. Với Excel, bạn có thể tạo các bảng tính, biểu đồ và các công thức tính toán để giúp phân tích và quản lý dữ liệu một cách hiệu quả.

2.1 Các tính năng chính của Microsoft Excel gồm:

 • Thiết kế và quản lý bảng tính: cho phép người dùng tạo bảng tính với nhiều ô và công thức tính toán linh hoạt.
 • Tạo biểu đồ và biểu đồ trực quan: tính năng này giúp người dùng tạo ra các biểu đồ và biểu đồ để hiển thị số liệu một cách dễ dàng và rõ ràng.
 • Phân tích dữ liệu: Excel cung cấp các công cụ để phân tích dữ liệu và tìm ra các mô hình, xu hướng và so sánh giữa các số liệu.
 • Tính toán và quản lý tài chính: tính năng này giúp người dùng tính toán và theo dõi chi tiêu, doanh thu và lợi nhuận của một công ty hoặc cá nhân.

2.2 Các bài thi Microsoft Excel tại EDUSA: 

Bài thi Cấp độ Thời gian Điểm đạt 
MOS Excel 2016 Specialist Các kỹ năng cơ bản 50 phút 700/1000
MOS Excel 2016 Expert Các kỹ năng cao cấp 50 phút 700/1000
MOS Excel 2019 Specialist Các kỹ năng cơ bản 50 phút 700/1000
MOS Excel 2019 Expert Các kỹ năng cao cấp 50 phút 700/1000

Xem thêm: Học và thi chứng chỉ công nghệ thông tin nâng cao cam kết đậu, hoàn trả phí học và thi 100% nếu thi không đạt

3. Microsoft PowerPoint

Đây là phần mềm giúp tạo và trình chiếu các bài thuyết trình. Powerpoint là một công cụ hữu ích trong việc trình bày ý tưởng, báo cáo hay kế hoạch trong môi trường công việc.

3.1 Các tính năng chính của Microsoft PowerPoint gồm:

 • Thiết kế và chỉnh sửa bài thuyết trình: cho phép người dùng tạo các slide, thêm hình ảnh, video, âm thanh và hiệu ứng để tăng tính trực quan và sinh động cho bài thuyết trình.
 • Chia sẻ và lưu trữ bài thuyết trình trực tuyến: PowerPoint cung cấp tính năng lưu trữ trực tuyến trên OneDrive, giúp người dùng dễ dàng chia sẻ và truy cập vào bài thuyết trình của mình.
 • Tích hợp với các ứng dụng khác: tính năng này cho phép người dùng nhập liệu từ Excel hoặc Word và tích hợp âm thanh và video từ các ứng dụng khác vào bài thuyết trình.
 • Tạo định dạng và bố cục cho bài thuyết trình: PowerPoint cung cấp các mẫu bố cục và chủ đề để giúp người dùng tạo ra các bài thuyết trình chuyên nghiệp với thời gian ngắn.

3.2 Các bài thi Microsoft Excel tại EDUSA: 

Bài thi Cấp độ Thời gian Điểm đạt 
MOS Powerpoint 2016 Specialist Các kỹ năng cơ bản 50 phút 700/1000
MOS Powerpoint 2019 Specialist Các kỹ năng cơ bản 50 phút 700/1000

Ngoài ra, trung tâm EDUSA còn ôn và luyện thi cho các chứng chỉ MOS Outlook, MOS Access từ cơ bản đến cao cấp (gồm 2 phiên bản 2016 và 2019). Những chứng chỉ này dành cho các bạn  có nhu cầu chinh phục được những môn khác ngoài 3 môn cơ bản của tin học văn phòng.

>>> Xem thêm: Chứng chỉ tin học theo thông tư 03

III. Học tin học văn phòng tại Edusa

Học tin học văn phòng tại Edusa
Học tin học văn phòng tại Edusa

– Đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình với học viên .

– Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình riêng trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện chuyên nghiệp được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi. Vì vậy giáo viên có thể theo sát và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn, nắm được tình hình học tập của từng học viên, tạo điều kiện để học viên đạt kết quả tốt nhất.

– Trong quá trình học, mọi thắc mắc sẽ được giáo viên giải đáp và hướng dẫn.

 – Trường hợp các bạn học yếu chưa đủ năng lực sẽ được xếp thêm lịch học “miễn phí” để có thể nắm vững kiến thức, tự tin khi chinh phục bài thi tin học văn phòng.

>>>Xem thêm:

IV. Câu hỏi thường gặp

1. Thi không đạt, EDUSA có những chính sách gì?

Đối với khóa Online 100%: học viên được tham gia group giải đáp thắc mắc cùng GV, trường hợp thi không đạt học viên được học lại hoàn toàn miễn phí. (Yêu cầu cung cấp CMND phù hợp với ngày thi). Khóa Online 1 kèm 1 cùng GV- Offline tại lớp: Học viên được hưởng chính sách học và thi lại hoàn toàn miễn phí cam kết bằng văn bản ký trực tiếp tại lớp hoặc qua mail cụ thể.

2. Thời gian học chứng chỉ tin học văn phòng tại Edusa có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

3. Khóa học chứng chỉ tin học văn phòng tại Edusa có bao đậu không?

Khóa học của Edusa đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

4. Edusa có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học văn phòng khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi chứng chỉ tin học văn phòng tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

V. Kết luận

Hy vọng các thông tin đã chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp ích cho bạn đọc. Nếu bạn đang muốn nâng cao khả năng làm việc của mình và tăng cơ hội nghề nghiệp, hãy xem xét đầu tư vào việc đạt chứng chỉ tin học văn phòng tại Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học Edusa.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)