Bạn đã từng đặt ra cho mình một thắc mắc rằng: Công nghệ thông tin là gì? Nó có ứng dụng gì trong cuộc sống? Tại sao công nghệ thông tin lại quan trọng? Để giải đáp những thắc mắc ấy hãy cùng Edusa làm rõ trong bài viết lý thuyết công nghệ thông tin cơ bản nhé.

 

Lý thuyết công nghệ thông tin cơ bản cần thiết - hữu ích

Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản

1. Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (CNTT) là lĩnh vực liên quan đến sự phát triển, sử dụng và quản lý các thiết bị và phần mềm máy tính để thu thập, xử lý, lưu trữ, truyền tải và chia sẻ thông tin. CNTT bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như lập trình, phân tích và thiết kế hệ thống, quản lý cơ sở dữ liệu, mạng máy tính, an ninh mạng, truyền thông đa phương tiện và các ứng dụng khác. CNTT có tác động đáng kể đến nhiều lĩnh vực kinh tế và xã hội, cũng như mang lại nhiều tiện ích và lợi ích cho cuộc sống của con người.

>>>Tìm hiểu thêm: Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ thông tin nâng cao tại đây.

2. Các kiến thức cần thiết về lý thuyết công nghệ thông tin cơ bản

 • Các khái niệm về tin học: Việc hiểu cách hoạt động của máy tính và những khái niệm cơ bản về công nghệ thông tin là rất quan trọng. Ví dụ như lưu trữ dữ liệu, các tệp tin, hệ điều hành, v.v.
 • Các thuật toán và cấu trúc dữ liệu: Thuật toán và cấu trúc dữ liệu là kỹ thuật rất quan trọng để giải quyết các vấn đề liên quan đến xử lý dữ liệu.
 • Ngôn ngữ lập trình: Các ngôn ngữ lập trình là công cụ để thực hiện các thuật toán và xử lý dữ liệu. Việc biết các ngôn ngữ lập trình thường được sử dụng như C, C++, Python, Java, v.v. là rất hữu ích.
 • Các hệ thống và mạng tính toán: Hiểu về cách thức hoạt động của các hệ thống máy tính, mạng máy tính và cách làm việc trên internet cũng là rất cần thiết.
 • Các khái niệm và công cụ bảo mật: Với sự ra đời của mạng internet, việc bảo vệ thông tin cũng trở thành một vấn đề quan trọng. Cần phải hiểu về các công cụ và kỹ thuật bảo mật như mã hóa, chứng thực, xác thực, v.v.

3. Lợi ích của công nghệ thông tin

Hiện nay việc sử dụng và ứng dụng công nghệ thông tin đã trở thành một phần thiết yếu đối với đời sống của con người hiện đại. Việc ứng dụng công nghệ thông tin giúp cuộc sống trở nên đơn giản và phát triển hơn. Đồng thời con người cũng nhận được nhiều lợi ích từ việc ứng dụng công nghệ thông tin như:

 • Giao tiếp, làm việc từ xa qua các hình thức online trực tuyến.
 • Tiếp thu được kiến thức từ nhiều nơi, nhiều nguồn.
 • Tạo ra nhiều dịch vụ, trò chơi giải trí, các ứng dụng cải thiện cuộc sống.
 • Là bàn đạp giúp giới trẻ vươn tầm thế giới.
 • Soạn thảo, trình chiếu văn bản một cách dễ dàng, chuyên nghiệp.
 • Tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập và khả năng tìm việc.

4. Sinh viên có nên học công nghệ thông tin không?

Với sự phát triển không ngừng của Internet việc thành thạo và hiểu biết về công nghệ thông tin là một trong những điểm cộng giúp sinh viên dễ dàng hơn trong học tập cũng như làm việc. Có kiến thức về công nghệ thông tin giúp sinh viên tiết kiệm thời gian khi hoàn thành các bài tiểu luận, thảo luận, đề án. Đồng thời đây cũng là một trong những yếu tố giúp sinh viên tìm kiếm được công việc phù hợp với chính mình

5. Địa chỉ học công nghệ thông tin uy tín

Bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, chưa biết chọn đâu là nơi để học ứng dụng công nghệ thông tin thì EDUSA là địa điểm uy tín dành cho bạn. Với đội ngũ giảng viên tận tình, giàu kinh nghiệm cùng với các chính sách học phí ưu đãi chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Đồng thời trung tâm cung cấp rất nhiều khóa học phù hợp với nhiều đối tượng, cam kết giúp 100% học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên. Bạn có thể đăng ký và tìm hiểu thêm về khóa học tại đây

6. Các chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay.

 • Chứng chỉ Microsoft Office Specialist (MOS): Chứng chỉ này đánh giá năng lực sử dụng các sản phẩm Microsoft Office như Word , Excel, PowerPoint, Access và Outlook.
 • Chứng chỉ Digital Literacy Certification (IC3): Chứng chỉ này đánh giá khả năng sử dụng máy tính cơ bản bao gồm kiến ​​thức về phần cứng, phần mềm, internet và các ứng dụng cơ bản.
 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản: Chứng chỉ này đánh giá các kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin 

7. Một số câu hỏi thường gặp:

7.1.  Các công nghệ thông tin đang phát triển hiện nay là gì? 

Một số công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ hiện nay bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT), blockchain, công nghệ đám mây (cloud computing) và big data.

7.2. Ôn thi công nghệ thông tin cơ bản ở đâu

Nếu bạn muốn sở hữu cho mình chứng chỉ này nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu là nơi để học và luyện thi thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm tin học Edusa đang có các khóa học và luyện thi dành cho những bạn đang có nhu cầu thi chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản. Khi đăng ký khóa học học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • Edusa cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các hệ thống video bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Hỗ trợ thủ tục đăng ký thi đơn giản.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

7.3. Sinh viên có nên học công nghệ thông tin cơ bản không?

Với sự phát triển không ngừng của Internet, sinh viên hơn ai hết là đối tượng cần học công nghệ thông tin cơ bản bởi: 

 • Công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển và trở thành một trong những lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao nhất trên thị trường lao động. 
 • Nắm vững kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin sẽ giúp sinh viên có nhiều cơ hội việc làm và phát triển trong tương lai. 
 • Kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin cũng giúp sinh viên nắm vững các kỹ năng cần thiết để sử dụng các công cụ, phần mềm và ứng dụng thông tin, từ đó giúp họ làm việc hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian. 
 • Học công nghệ thông tin cơ bản còn giúp sinh viên nâng cao khả năng tư duy logic, giải quyết vấn đề và phát triển kỹ năng lập trình

Trên đây là những chia sẻ về lý thuyết Công nghệ thông tin Cơ bản. Edusa cam kết là trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín với nhiều lợi ích cho học viên. Mọi thắc mắc liên hệ và một số chương trình ưu đãi của trung tâm các bạn có thể cập nhật tại trang chủ Edusa. Nhanh tay inbox để được tư vấn bạn nhé. Chúc bạn thành công!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)