Chứng chỉ tin học là một trong những chứng chỉ quan trọng nên có khi các bạn đi xin việc làm. Việc có chứng chỉ tin học sẽ chứng minh được bạn đã từng được đào tạo qua việc sử dụng các thiết bị máy tính chuyên dùng. Tuy nhiên do thời gian cấp bằng đã lâu nên đến lúc cần sử dụng thì lại mất khiến cho các bạn không khỏi lo lắng. Để tìm hiểu về vấn đề mất chứng chỉ tin học có được cấp lại không? EDUSA mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Mất chứng chỉ tin học có được cấp lại không?
Mất chứng chỉ tin học có được cấp lại không?

1. Chứng chỉ tin học là gì?

Chứng chỉ tin học là chứng chỉ nhằm xác nhận trình độ; khả năng sử dụng công nghệ thông tin theo quy chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo quy định tại Thông tư 03/2014/TT- BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông. Chứng chỉ tin học sẽ bao gồm các loại chứng chỉ ứng dụng CNTT Cơ bản và nâng cao. Ngoài ra gần đây còn có các chứng chỉ tin học quốc tế như MOS, IC3,…

Xem thêm: Các loại chứng chỉ tin học quốc tế bạn cần biết

2. Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay

2.1 Chứng chỉ tin học văn phòng

Các chứng chỉ tin học văn phòng hay chứng chỉ CNTT là loại chứng chỉ do nhà nước cấp, được công nhận bởi hệ thống giáo dục quốc dân.Chứng chỉ CNTT đánh giá trình độ, năng lực sử dụng công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT theo TT 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là loại chứng chỉ mới nhất thay thế cho các loại bằng Tin học A,B,C cũ.

 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản: Tương đương với trình độ Tin học A cũ, được bổ sung thêm kiến thức chuyên sâu về máy tính, các nền tảng cơ bản trong Tin học.
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay
 • Chứng chỉ Ứng dụng CNTT nâng cao: Điều kiện để sở hữu chứng chỉ này là đã có Chứng chỉ CNTT Cơ bản và hoàn thành 3/9 module nâng cao. Chứng chỉ yêu cầu người sở hữu phải nắm vững kiến thức Tin học chuyên sâu.
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay

2.2 Chứng chỉ tin học quốc tế 

Mos hay Microsoft Office Specialist: Là chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế do chính Microsoft trực tiếp cấp. Đây là bài thi đánh giá được khả năng sử dụng tin học văn phòng thành thạo của người học được sáng tạo bởi Microsoft Hoa Kỳ phối hợp với Certiport. MOS chính là một trong các chứng chỉ tin học quốc tế quan trọng và phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ có giá trị cao tại Việt Nam mà nó còn được công nhận trên toàn thế giới.

Xem thêm: Luyện thi chứng chỉ tin học văn phòng MOS tại EDUSA

Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay
 • Chứng chỉ tin học IC3 (Digital Literacy Certification): Đây cũng là một trong các chứng chỉ tin học quốc tế có độ tin cậy và tính ứng dụng cao. Chứng chỉ IC3 tập trung chủ yếu vào nhận biết kỹ năng và hiểu biết cơ bản về phần cứng máy tính, phần mềm và sử dụng Internet. Chứng chỉ IC3 do tổ chức tin học quốc tế Certiport sáng tạo.

Xem thêm: Khóa học IC3 Spark tại Edusa

Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến hiện nay

3. Mất chứng chỉ tin học có được cấp lại không?

Theo quy định tại Điều 18 Thông tư 21/2019/TT-BGDĐT thì: Trường hợp văn bằng, chứng chỉ đã cấp nhưng phát hiện bị viết sai do lỗi của cơ quan có thẩm quyền cấp văn bằng, chứng chỉ thì cơ quan đã cấp văn bằng, chứng chỉ có trách nhiệm cấp lại bản chính văn bằng, chứng chỉ.

Cho nên về câu hỏi mất chứng chỉ tin học có được cấp lại không? Câu trả lời sẽ là mất chứng chỉ tin học sẽ không được cấp lại. Tuy nhiên, bạn không thể được cấp lại bằng nhưng bạn vẫn có thể xin được cấp bản sao chứng chỉ của mình.

4. Thủ tục để được cấp bản sao chứng chỉ tin học

– Hồ sơ đề nghị cấp bản sao chứng chỉ từ sổ gốc gồm:

 • Đơn đề nghị cấp bản sao chứng chỉ, trong đó cung cấp các thông tin về chứng chỉ đã được cấp;
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân, hoặc căn cước công dân, hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để người tiếp nhận hồ sơ kiểm tra.

– Trình tự cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc được quy định như sau:

 • Người đề nghị cấp bản sao chứng chỉ nộp trực tiếp, hoặc gửi qua đường bưu điện 01 (một) bộ hồ sơ theo quy định cho cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao chứng chỉ từ sổ gốc.
 • Ngay trong ngày tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao hoặc trong ngày làm việc tiếp theo, nếu tiếp nhận yêu cầu sau 03 (ba) giờ chiều, cơ quan có thẩm quyền cấp bản sao chứng chỉ từ sổ gốc phải cấp bản sao cho người có yêu cầu. Trong trường hợp yêu cầu cấp bản sao từ sổ gốc được gửi qua bưu điện; thì thời hạn được xác định từ thời điểm cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo dấu bưu điện đến.
 • Đối với trường hợp cùng một lúc yêu cầu cấp bản sao từ nhiều sổ gốc, yêu cầu số lượng nhiều bản sao, nội dung chứng chỉ phức tạp khó kiểm tra, đối chiếu; mà cơ quan tiếp nhận yêu cầu cấp bản sao không thể đáp ứng được thời hạn quy định; thì thời hạn cấp bản sao được kéo dài thêm không quá 02 (hai) ngày làm việc; hoặc dài hơn theo thỏa thuận bằng văn bản với người yêu cầu cấp bản sao.

5. Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EDUSA

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về những nội dung về việc mất chứng chỉ tin học có được cấp lại không, bạn có thể hiểu được việc mất chứng chỉ tin học chỉ có thể được cấp lại bản sao. Vì vậy, bạn nên giữ kỹ chứng chỉ tin học của mình hoặc nếu các bạn mất chứng chỉ thì có thể tham gia ngay khóa học tin học tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ tin học trong thời gian sớm nhất nhé!

Trung tâm EDUSA tự hào là trung tâm đào tạo tin học uy tín và chất lượng nhất hiện nay với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, nhiệt tình trong giảng dạy. Bên cạnh đó, trung tâm có đa dạng các khóa học cho các bạn lựa chọn từ cơ bản đến nâng cao, từ online đến offline và mức học phí vô cùng phù hợp với học sinh, sinh viên.

Đặc biệt, EDUSA cam kết 100% các bạn học viên sẽ có được chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên nên các bạn đừng lo lắng nhé!

Xem thêm: Lớp tin học văn phòng cấp tốc tại EDUSA 

Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các hệ thống video bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1 đến 2 giờ
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín - EDUSA
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp 

6.1 Thi chứng chỉ tin học có bắt buộc hay không?

Đây là chứng chỉ cần thiết cho mọi đối tượng, bởi đó là công cụ giúp các nhà tuyển dụng, các nhà quản lý đánh giá trình độ tin học của mỗi cá nhân. Vì thế, dù không bắt buộc nhưng rất cần thiết cho mỗi cá nhân.

6.2 Chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu?

Chứng chỉ tin học không có thời hạn, nó sẽ hiển thị trên hồ sơ của bạn và giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh trong tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, với sự đổi mới liên tục của công nghệ, Microsoft có thể yêu cầu bạn cập nhật kiến thức của mình để có thể duy trì chứng chỉ tin học.

6.3 Thi chứng chỉ tin học tại EDUSA có bao đậu không? 

Khóa học và thi chứng chỉ tin học tại EDUSA cam kết đậu 100% cho học viên, 100% học viên sẽ đạt ngay chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.

7. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những nội dung liên quan đến việc mất chứng chỉ tin học có được cấp lại khôngEDUSA đã chia sẻ cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề đó và giữ kỹ chứng chỉ của mình để không bị thất lạc. Nếu các bạn bị mất chứng chỉ tin học, các bạn có thể tham gia khóa học chứng chỉ tin học cấp tốc tại EDUSA để có được chứng chỉ tin học trong thời gian sớm nhất nhé!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết