Nhiều người muốn nhanh chóng có bằng tin học nâng cao nhưng sợ tốn thời gian học và thi nên đã tìm đến mua bằng tin học nâng cao. Tuy nhiên, đâu ai biết rằng hành động này có thể đem đến nhiều mối hiểm họa không lường trước được.

Mua bằng tin học nâng cao 2023 - Nguy hiểm tiềm tàng mà bạn chưa biết!
Mua bằng tin học nâng cao 2023 – Nguy hiểm tiềm tàng mà bạn chưa biết!

I. Tình trạng “kẻ bán người mua bằng tin học nâng cao” hiện nay

Làm bằng tin học là một việc làm trái pháp luật. Hành chi mua bán chứng chỉ tin học giả kể cả người bán và người mua đều phải chịu những hậu quả pháp lý nhất định. Mặc dù hậu quả là thế, nhưng nhiều người vì những mục đích cá nhân mà sẵn sàng chi ra cả chục triệu chỉ để sở hữu bằng tin học giả.

Bằng tin học được xem là một trong những điều kiện để giúp các bạn hoàn thiện hồ sơ để thi công chức, viên chức; giúp sinh viên mới ra trường hoàn thiện hồ sơ xin việc… Do đó, nhiều cơ quan nhà nước, doanh nghiệp yêu cầu thí sinh phải đạt chuẩn chứng chỉ tin học theo thông tư 03/2014 của Bộ.

Xuất phát từ những yêu cầu thực tế của xã hội, nhiều người lựa chọn con đường mua bằng thay vì học thi để nhận bằng thật.

II. Thông tin quảng cáo làm bằng tin học

Hành vi quảng cáo mua bán bằng tin học ngày càng tinh vi, tràn lan và phổ rộng các nền tảng Internet. Bên cạnh các hoạt động công khai thì rất nhiều đối tượng ẩn nấp trong các hội nhóm kín để chào mời khách hàng, dùng những câu từ rất hấp dẫn để du dỗ các con mồi dễ tin và có nhu cầu cần chứng chỉ liền tay.

Không khó để tìm một bài quảng cáo về làm bằng tin học trên Google. Bạn chỉ cần gõ một cụm từ liên quan đến mua bằng tin học như “ Mua bằng tin học uy tín‘’ “mua bằng tin học tại Hà Nội, Tphcm hay Đà Nẵng” “làm bằng tin học y như thật” trên thanh công cụ tìm kiếm thì kết quả trả là hàng loạt bài viết hiện lên những top đầu.

Với những mẫu quảng cáo khá hấp dẫn, đánh trúng tâm lý và nhu cầu của khách hàng như:

 • Mua chứng chỉ tin học lấy ngay, tiết kiệm thời gian ôn thi.
 • Giá rẻ nhất thị trường
 • Sử dụng phôi thật 100% để làm bằng, màu sắc chuẩn, hoa văn rõ ràng, có mộc đỏ, chữ ký của hiệu trưởng, in giáp lai nổi, chuẩn 100% khi so với bằng thật.
 • Không cần đặt cọc, bảo mật thông tin…

>>> Xem thêm:  Khóa học chứng chỉ tin học Online 100% bao đậu

III. Hậu quả của việc mua bằng tin học nâng cao

Hành vi mua bằng tin học nâng cao khi bị phát hiện các bạn sẽ phải gánh chịu rất nhiều hậu quả nặng nề mà chắc có lẽ bạn chưa lường trước được mức độ nặng nhẹ.

 • Xử phạt hành chính, buộc thôi việc: 

Quy định tại Nghị định 138/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục như sau:

Điều 16. Vi phạm quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không cập nhật và công khai thông tin về cấp văn bằng, chứng chỉ trên trang thông tin điện tử của đơn vị.

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác hoặc sử dụng văn bằng chứng chỉ bị tẩy, xóa, sửa chữa.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

Quy định xử phạt đối với công chức viên chức được quy định cụ thể tại khoản 2 điều 14 Nghị định 34/2011/NĐ-CP Quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức:

Điều 14: Buộc thôi việc

Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào cơ quan, tổ chức, đơn vị;

 • Mất việc làm, mất uy tín cá nhân

Khi các cơ quan quản lý và sử dụng nhân sự ngày càng gắt gao và quản lý bằng cấp chặt chẽ hơn thì việc sử dụng bằng cấp giả sớm muộn cũng sẽ bị phát hiện. Nhiều cơ quan, đơn vị, nhà tuyển dụng đã liên hệ xác nhận với đơn vị cấp bằng. Nhiều người đã bị kỷ luật, buộc thôi việc và rất khó khăn để tìm kiếm việc làm sau này.

 • Tiền mất tật mang

Nắm được điểm yếu của khách hàng, nhiều đối tượng lợi dụng chiếm đoạt tài sản. Người mua có thể bị yêu cầu chuyển khoản, đặt cọc trước… Sau đó bị lừa trắng số tiền này mà không dám báo cơ quan chức năng. Sẽ không có chuyện phôi thật hay hồ sơ gốc được lưu lại các trường. Người mua nhận được 1 phôi giả và không có giá trị sử dụng.

 • Không có trình độ kỹ năng thật

Bạn có thể mua bằng tin học giả, nhưng kiến thức thực tế thì bạn sẽ không thể che đậy. Nếu công việc của các bạn thường xuyên sử dụng tin học bạn sẽ nhanh chóng bị đào thải khỏi môi trường. Bạn mất tiền nhưng vẫn chẳng đạt được mục tiêu về học tập hay công việc.

IV. Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học Edusa

Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học Edusa
Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học Edusa

Như vậy, qua những phân tích nêu trên, EDUSA chân thành khuyên bạn không nên mua bằng hoặc bất kỳ một chứng chỉ giả nào đang được rao bán trên thị trường. Mua bằng giả là tiếp tay cho vấn nạn “chảy máu chất xám”, gây ra tình trạng bất bình đẳng, là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ vi phạm.

Học chứng chỉ tin học có thể giúp bạn đạt được nhiều định hướng sự nghiệp khác nhau và cũng là bước đầu tiên để bắt đầu một sự nghiệp thành công trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đồng thời đem đến nhiều lợi ích cho cá nhân và tổ chức.

Hiện nay, có rất nhiều website đào tạo các khóa học tin học văn phòng và tiếng anh. Tại EDUSA, trung tâm luôn tạo điều kiện hết mức có thể cho học viên có thể học và luyện thi để có một kết quả tốt nhất. 

1. Khóa học tin học văn phòng quốc tế 100% Online tại EDUSA

 • Hiện nay, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

>>> Xem thêm: Khóa học tin học CNTT cơ bản – giá siêu ưu đãi – Đăng ký liền tay!!!

>>> Xem thêm: Khóa học tin học CNTT nâng cao – Khuyến mãi giá hời – Đăng ký ngay!!!

2. Khóa học tin học văn phòng quốc tế Online kèm GV tại Edusa

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế trong khoảng thời gian ngắn. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. 
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ứng dụng văn phòng ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

3. Khóa học tin học văn phòng quốc tế Offline tại Edusa

 • Đối với khóa học offline, các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị các trang thiết bị cơ bản tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. 
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trong trường hợp các bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng thi chính thức, các bạn có sẽ được sắp xếp thêm lịch học “miễn phí” để nắm vững kiến thức hơn và tự tin trong kỳ thi tin học văn phòng chính thức. 

V. Câu hỏi thường gặp

1. Đối tượng nào nên học và thi CNTT Cơ bản, Nâng cao? 

Sinh viên, người đi làm, người đi làm cần thi công chức, bổ sung hồ sơ giấy tờ hoàn thiện.

2. CNTT cơ bản, nâng cao tại EDUSA có bao đậu không? 

Khóa học và thi CNTT cơ bản, nâng cao tại EDUSA cam kết đậu 100% cho học viên, 100% học viên sẽ đạt ngay chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.

3. Người mất gốc, không biết gì có thể thi đậu không?

 Giáo trình cung cấp đầy đủ lý thuyết và thực hành cho người từ chưa biết gì vẫn có thể học và thi đậu ngay từ lần thi đầu tiên. Cam kết đầu ra 100%, chỉ cần học viên học và đi thi.

4. Hồ sơ thi cần chuẩn bị những gì?

 – Đối với kì thi CNTT cơ bản, thí sinh cần chuẩn bị: Đi thi mang theo CMND/ CCCD gốc, đến trước 30p để bổ sung hồ sơ gồm 2 ảnh 4×6 và 1 cmnd/cccd photo SAO Y nếu chưa nộp.

 – Đối với kì thi CNTT nâng cao, thí sinh cần chuẩn bị: Đi thi mang theo CMND/ CCCD gốc, đến trước 30p để bổ sung hồ sơ gồm 2 ảnh 4×6 và 1 cmnd/cccd photo SAO Y nếu chưa nộp. Bản sao công chứng cc Cơ bản / A,B phôi BGD

VI. Kết luận

Hy vọng thông tin trên giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về hậu quả của việc mua bằng tin học nâng cao. Tại Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học EDUSA, khóa học được thiết kế dựa trên nền tảng Video kèm lý thuyết, bài tập, bài thi và clip hướng dẫn sửa bài cụ thể nhằm mang lại chất lượng tuyệt vời cho người học, thoải mái về không gian và thời gian. Trên phương châm hiệu quả – uy tín – cam kết đầu ra, khóa học đã được hàng nghìn học viên bình chọn xứng đáng với điểm 10 chất lượng.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)