Nên học chứng chỉ tin học nào? Chứng chỉ tin học trở thành một yếu tố quan trọng trong xã hội hiện đại và công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay. Vậy tại sao bạn nên có các chứng chỉ tin học? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và giới thiệu cho bạn về các chứng chỉ tin học phổ biến tại Việt Nam.

Nên học chứng chỉ tin học nào?
Nên học chứng chỉ tin học nào?

1. Tại sao cần thi các chứng chỉ tin học?

Các chứng chỉ tin học là chứng chỉ cần thiết cho mọi đối tượng, bởi đó là công cụ giúp các nhà tuyển dụng, các nhà quản lý đánh giá trình độ tin học của mỗi cá nhân. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển vượt bậc như hiện nay, thì kỹ năng tin học là một điều không thể thiếu mà mỗi cá nhân cần trang bị cho bản thân.

Nắm bắt được xu thế đó, nhiều trường đại học, cao đẳng hiện nay hầu hết yêu cầu sinh viên của họ có chứng chỉ tin học để được tốt nghiệp. Đó sẽ là lợi thế cho các tân sinh viên đối diện với các nhà tuyển dụng, các doanh nghiệp lớn.

Vì thế, các chứng chỉ tin học không bắt buộc nhưng thật sự cần thiết cho mọi đối tượng.

2. Có những loại chứng chỉ tin học nào?

2.1. Chứng chỉ tin học văn phòng

Các chứng chỉ tin học văn phòng hay chứng chỉ CNTT là loại chứng chỉ do nhà nước cấp, được công nhận bởi hệ thống giáo dục quốc dân. Chứng chỉ CNTT đánh giá trình độ, năng lực sử dụng bởi hệ thống giáo dục quốc dân. Chứng chỉ CNTT đánh giá trình độ, năng lwucj sử dụng công nghệ thông tin theo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT theo TT 03/2014/TT-BTTTT của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông. Đây là loại chứng chỉ mới nhất thay thế cho các loại bằng Tin học A,B,C cũ.

Loại chứng chỉ này được Bộ GD&ĐT chia thành 2 cấp độ:

Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản: Tương đương với trình độ Tin học A cũ, được bổ sung thêm kiến thức chuyên sâu về máy tính, các nền tảng cơ bản trong Tin học.

Có những loại chứng chỉ tin học nào?
Có những loại chứng chỉ tin học nào?

Chứng chỉ Ứng dụng CNTT nâng cao: Điều kiện để sở hữu chứng chỉ này là đã có Chứng chỉ CNTT Cơ bản và hoàn thành 3/9 module nâng cao. Chứng chỉ yêu cầu người sở hữu phải nắm vững kiến thức Tin học chuyên sâu.

Có những loại chứng chỉ tin học nào?
Có những loại chứng chỉ tin học nào?

Các loại chứng chỉ tin học văn phòng được coi là loại chứng chỉ phổ biến nhất so với các bằng Tin học khác, bởi nó là điều kiện bắt buộc để:

 • Sinh viên đại học, cao đẳng tại một số trường đại học được xét tốt nghiệp.
 • Điều kiện cần để nộp hồ sơ dự thi công chức.
 • Viên chức, cán bộ đang công tác trong các cơ quan Nhà nước hoàn thiện hồ sơ kỹ năng sử dụng CNTT theo tiêu chuẩn do Cơ quan ban hành.
 • Mở rộng cơ hội thăng tiến trong công việc.

>>> Xem thêm: Cơ sở học tin học văn phòng uy tín và đảm bảo chất lượng tại Tp.HCM

2.2. Chứng chỉ tin học quốc tế MOS

Có những loại chứng chỉ tin học nào?
Có những loại chứng chỉ tin học nào?

Mos hay Microsoft Office Specialist có thể hiểu là chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế do chính Microsoft trực tiếp cấp. Đây là bài thi đánh giá được khả năng sử dụng tin học văn phòng thành thạo của người học được sáng tạo bởi Microsoft Hoa Kỳ phối hợp với Certiport. Chứng chỉ tin học quốc tế MOS được chia thành 3 cấp độ để đánh giá kỹ năng sử dụng Tin học văn phòng là:

 • Specialist: chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế, có giá trị sử dụng cao hơn chứng chỉ IC3, CNTT cơ bản. Hiện được xem là chuẩn đầu ra của các trường đại học, hồ sơ không thể thiếu trong CV xin việc làm. Hiện gồm các chứng chỉ: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook. Trong đó phổ biến nhất là Word, Excel, Powerpoint.
 • Expert: chứng chỉ kỹ năng ở cấp độ cao hơn trong Microsoft Word và Excel. Người thi chứng chỉ Expert đòi hỏi phải có chứng chỉ Specialist tương ứng.
 • Master: Chứng chỉ kỹ năng cao cấp toàn diện nhất trong Microsoft. Yêu cầu 4 bài thi bao gồm: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint và 1 trong 2 bài thi: Outlook hoặc Access thí sinh có quyền lựa chọn.

MOS chính là một trong các chứng chỉ tin học quốc tế quan trọng và phổ biến nhất hiện nay. Không chỉ có giá trị cao tại Việt Nam mà nó còn được công nhận trên toàn thế giới.

 • Giúp người sở hữu có nhiều lợi thế khi xin việc, ứng tuyển, nâng cao khả năng cạnh tranh.
 • Đem tới nhiều cơ hội nghề nghiệp, cơ hội phát triển và thăng tiến trong tương lai.
 • Giúp người sở hữu hoàn thiện kiến thức tin học văn phòng chuyên sâu, nâng cao năng suất, hiệu quả làm việc.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá năng lực nhân viên, chất lượng lao động.

2.3. Chứng chỉ tin học IC3

Có những loại chứng chỉ tin học nào?
Có những loại chứng chỉ tin học nào?

Chứng chỉ tin học IC3 (Digital Literacy Certification) cũng là một trong các chứng chỉ tin học quốc tế có độ tin cậy và tính ứng dụng cao. Chứng chỉ IC3 tập trung chủ yếu vào nhận biết kỹ năng và hiểu biết cơ bản về phần cứng máy tính, phần mềm và sử dụng Internet. Chứng chỉ IC3 do tổ chức tin học quốc tế Certiport sáng tạo.

Có những loại chứng chỉ tin học nào?
Có những loại chứng chỉ tin học nào?

Chứng chỉ IC3 cũng được đánh giá là một trong các loại chứng chỉ tin học quan trọng và cực kỳ cần thiết trong thời đại công nghệ số hiện nay. Lợi ích chứng chỉ IC3 đem lại có thể kể đến như:

 • Giúp người sở hữu nâng cao kiến thức tin học văn phòng, máy tính, mạng xã hội.
 • Đảm bảo người sở hữu có đủ kiến thức, kỹ năng để có thể xử lý các sự cố phần mềm, phần cứng, hệ điều hành một cách chủ động.
 • Nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc.
 • Tạo sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh trong mắt nhà tuyển dụng.

>>> Xem thêm: Khóa học IC3 Spark tại Edusa

>>> Xem thêm: Khóa học IC3 GS6 Online và Offline tại Edusa

3. Nên luyện thi các chứng chỉ tin học ở đâu uy tín?

Nên luyện thi các chứng chỉ tin học ở đâu uy tín?
Nên luyện thi các chứng chỉ tin học ở đâu uy tín?

Các loại chứng chỉ tin học vừa nêu trên là 3 loại chứng chỉ tin học phổ biến nhất, hình thành nên những thế mạnh rõ nét bởi các doanh nghiệp, cơ quan cũng đã và đang áp dụng lấy đó làm tiêu chuẩn để đánh giá năng lực nhân viên và xem xét đề bạt ở các vị trí cao.

Hiện nay, Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học Edusa liên tục mở các lớp luyện thi các loại chứng chỉ tin học phổ biến. Chúng tôi cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong việc tuyển sinh và luyện thi chứng chỉ tiếng Anh TOEIC.

Ưu điểm vượt trội khi học viên tham gia các khóa luyện thi của Edusa là:

 • Hỗ trợ tài liệu ôn tập chuẩn và tổ chức thi đạt kết quả cao
 • Chứng chỉ chuẩn 100% quốc tế
 • Cấp chứng chỉ uy tín số 1 trên cả nước
 • Cam kết đầu ra chất lượng

4. Câu hỏi thường gặp

4.1. Chứng chỉ tin học cơ bản tại EDUSA có bao đậu không? 

Khóa học và thi chứng chỉ tin học tại EDUSA cam kết đậu 100% cho học viên, 100% học viên sẽ đạt ngay chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.

4.2. Các chứng chỉ tin học có thời hạn bao lâu?

Các chứng chỉ tin học không có thời hạn, nó sẽ hiển thị trên hồ sơ của bạn và giúp bạn tăng khả năng cạnh tranh trong tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, với sự đổi mới liên tục của công nghệ, Microsoft có thể yêu cầu bạn cập nhật kiến thức của mình để có thể duy trì các chứng chỉ tin học.

4.3. Thi không đạt, EDUSA có những chính sách gì?

 Đối với khóa Online 100%: học viên được tham gia group giải đáp thắc mắc cùng GV, trường hợp thi không đạt học viên được học lại hoàn toàn miễn phí. (Yêu cầu cung cấp CMND phù hợp với ngày thi)

 Khóa Online 1 kèm 1 cùng GV- Offline tại lớp: Học viên được hưởng chính sách học và thi lại hoàn toàn miễn phí cam kết bằng văn bản ký trực tiếp tại lớp hoặc qua email cụ thể.

5. Kết Luận

Các chứng chỉ tin học là yếu tố quan trọng giúp nâng cao khả năng sử dụng máy tính của bạn và tạo ra sự khác biệt trong việc xin việc. Tùy thuộc vào mục đích và lĩnh vực của bạn, bạn có thể chọn các chứng chỉ phù hợp để nâng cao kỹ năng và tạo ra sự khác biệt trong công việc của mình.

Vậy nên, hãy đăng ký các khóa học luyện thi chứng chỉ tin học tại Edusa ngay hôm nay để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết