Bạn đang đau đầu vì mỗi ngày phải thống kê hàng trăm con số, hàng chục danh mục khác nhau nhưng không đâu vào đâu. Bạn không biết phải làm thế nào để quản lý công việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn. Vậy bạn đã thử sử dụng file Excel quản lý bán hàng online chưa? Hôm nay EDUSA sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng file Excel quản lý bán hàng online cực kỳ đơn giản và tiện lợi. Hãy theo dõi ngay nhé!

File Excel quản lý bán hàng online miễn phí
File Excel quản lý bán hàng online miễn phí

1. Ưu điểm của file Excel quản lý bán hàng online 

Tại sao chúng ta cần phải quản lý bán hàng online bằng Excel? Sử dụng Excel mang lại những lợi ích gì cho công việc bán hàng online của các bạn? Cùng mình điểm qua những lợi ích ưu việt này nhé.

1.1 Thống kê thông tin đầy đủ và chi tiết 

Thay vì sử dụng hình thức kê khai số liệu, thông tin trên sổ sách sẽ mất nhiều thời gian và gây ra nhiều cản trở cho quá trình tìm kiếm. Người ta đã chuyển qua sử dụng file excel để quản lý quá trình bán hàng online trở nên đơn giản và hiệu quả hơn. Excel là một phần mềm có thiết kế dạng bảng tính và cực kỳ dễ sử dụng. 

Sử dụng Excel sẽ giúp bạn phân chia các hạng mục, công việc và những đầu số một cách đầy đủ và chính xác nhất. Excel luôn có bảng đánh số thứ tự cố định giúp bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin, nội dung cần thiết. Hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + F để mở thanh công cụ tìm kiếm, giúp tìm kiếm thông tin chính xác và nhanh chóng hơn. 

Xem thêm: Cách sử dụng hàm Excel chia hết cực kỳ đơn giản

1.2 Khối lượng lưu trữ lớn 

Bạn quá chán nản với việc ghi chú hàng chục cuốn sổ thì đấy chính là lý do bạn nên sử dụng Excel để thay thế. Tất cả mọi thông tin, số liệu, nội dung quan trọng đều có thể lưu giữ tại Excel. Không chỉ là một doanh nghiệp mà cho dù bạn có đến 10 doanh nghiệp vẫn thoải mái lưu trữ thông tin trong ứng dụng này. Hết sức tiện lợi cho quá trình kiểm tra định kỳ. 

1.3 Hỗ trợ tính toán nhanh chóng, chính xác 

Ngoài việc lưu trữ những thông tin quan trọng, Excel còn hỗ trợ người dùng tính toán doanh thu, lợi nhuận, chi phí thông qua các hàm tính toán. Thay vì phải tính tay hàng trăm con số, hàng ngàn phép tính thì chỉ với 1 hàm tính và một cú nhấp chuột, bạn đã có thể cho ra kết quả chính xác nhất. 

Lưu ý rằng nếu muốn kết quả chính xác nhất thì các đầu số thống kê phải đảm bảo chính xác tuyệt đối. Tránh tình trạng sai sót dẫn đến bảng thống kê số liệu cuối cùng bị sai lệch.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel hàm ROUND dễ hiểu nhất

1.4 Ứng dụng hoàn toàn miễn phí 

Được thiết lập như một ứng dụng có thể sử dụng rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau. Excel mang trong mình nhiều tính năng ưu việt hỗ trợ con người rất nhiều trong công việc và đời sống. Tuy nhiên, excel chưa bao giờ thu một loại phí nào đối với người dùng, tất cả tính năng có trong excel đều hoàn toàn miễn phí. 

Một ứng dụng thông minh, đa dạng chức năng và hỗ trợ rất nhiều trong việc quản lý bán hàng online thì đâu sẽ là lí do để chúng ta từ chối sử dụng?

2. File Excel quản lý bán hàng online miễn phí 

Biết là việc quản lý bán hàng sẽ dễ dàng và tiện lợi hơn nếu như sử dụng Excel. Tuy nhiên, để hỗ trợ những người kinh doanh biết cách sử dụng Excel một cách khoa học nhất. EDUSA xin chia sẻ một số mẫu file Excel quản lý bán hàng online đơn giản và dễ sử dụng nhất. 

2.1 File Excel quản lý sản phẩm

Một cửa hàng online có thể kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhau vì vậy mà công việc quản lý, kiểm tra cũng rất khó khăn. Mẫu excel dưới đây có đầy đủ những thông tin cần thiết để quản lý sản phẩm như: tên sản phẩm, phân loại, số lượng hàng hoá (số lượng bán ra, số lượng tồn kho, số lượng đang trên đường vận chuyển), đơn vị tính sản phẩm,… 

Xem thêm: File Excel quản lý xuất nhập tồn kho chi tiết nhất

2.2 File Excel quản lý xuất nhập tồn

Bất kỳ công việc kinh doanh nào cũng sẽ có sự chuyển biến là nhập hàng và xuất hàng. Vì vậy, có sẵn một file Excel hỗ trợ quản lý quá trình xuất nhập tồn hàng sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn. Mẫu Excel bao gồm những thông tin cơ bản như: thời gian xuất/ nhập hàng, chứng từ hoặc hoá đơn, tên sản phẩm và mã sản phẩm, số lượng sản phẩm xuất/nhập, đơn vị tính tiền xuất/nhập, thành tiền và mục chú thích (dành cho trường hợp cần chú thích rõ ràng đính kèm). 

2.3 File Excel quản lý khách hàng

Bán hàng online là công việc cần phải tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng. Để hỗ trợ quá trình tư vấn, chăm sóc khách hàng tốt hơn chúng ta nên sử dụng file excel quản lý khách hàng. File quản lý này sẽ giúp thống kê đầy đủ những khách mua hàng, khách có nhu cầu tư vấn và khách hàng đang gặp vấn đề cần giải quyết. File Excel sẽ bao gồm những thông tin như: tên khách hàng, mã khách hàng, số điện thoại, địa chỉ và mục chú thích. Phần chú thích sẽ dùng để ghi chú lại những nhu cầu, tình hình riêng của khách hàng.

Xem thêm: Những mẫu Excel quản lý công việc hữu dụng nhất     

2.4 File Excel quản lý doanh thu

Doanh thu của công việc kinh doanh chắc chắn là phần chúng ta cần phải quản lý thận trọng nhất. Sử dụng file excel sau đây sẽ giúp quá trình quản lý, kiểm tra được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tiết kiệm thời gian và nhân lực. Những thông tin cần có trong file Excel quản lý doanh thu như sau: tên sản phẩm, mã sản phẩm, giá nhập, giá bán, số lượng, đơn vị tính, ghi chú.

2.5 File Excel quản lý đơn hàng online

Điều quan trọng nhất cần quản lý chặt chẽ nhất chính là việc quản lý đơn hàng. Nếu bạn không có kinh nghiệm cũng như trải nghiệm sẽ dễ bị rơi vào tình trạng lạc mất đơn. Vì vậy, đây là vấn đề cực kỳ quan trọng và các chủ shop cần lưu tâm. Sử dụng file Excel sau đâu để quá trình quản lý trở nên dễ dàng hơn. 

Mẫu Excel quản lý đơn hàng online bao gồm: thời gian đặt hàng, thời gian vận chuyển đơn hàng, tên sản phẩm, số lượng, trạng thái đơn hàng (chờ vận chuyển, đang vận chuyển, đã giao thành công), thanh toán (đã thanh toán, chưa thanh toán). 

Xem thêm: Mẫu Excel quản lý công nợ mới nhất

3. Kinh nghiệm khi dùng file Excel quản lý bán hàng online

Tuy nhiên, để sử dụng thành thành Excel hỗ trợ quản lý bán hàng online hiệu quả cần phải có một số kinh nghiệm nhất định như:

 • Hiểu và biết cách sử dụng thành thạo các hàm trong Excel. Hàm cơ bản phải biết là hàm tính tổng (SUM).
 • Để việc quản lý trở nên nhanh chóng, thuận tiện thì bắt buộc bạn phải nhập dữ liệu (bao gồm nội dung và số liệu) chính xác.
 • Một số trường hợp mất điện, mất wifi sẽ làm mất hết những nội dung bạn đang nhập vào file quản lý. Vì thế trước khi sử dụng Excel, bạn nên bật chế độ vừa làm vừa sao lưu để lỡ có gặp phải trường hợp trên thì dữ liệu cũng vẫn được lưu lại trong máy.
 • Không để máy rơi vào tình trạng dung lượng đầy vì điều này có thể khiến việc sử dụng Excel của bạn gặp khó khăn do load chậm.
 • Lưu ý quy trình bảo mật vì nếu sơ ý, bạn có thể bị “đánh cắp” toàn bộ thông tin kinh doanh
 • Không nên lưu quá nhiều dữ liệu vào 1 trang. Nên thiết kế mỗi hạng mục quản lý vào 1 trang tính để dễ dàng quản lý và tìm kiếm thông tin.

Xem thêm: Lỗi hàm Excel không ra kết quả khi dùng hàm COUNTIF

4. Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo các khóa học Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Lời kết

Với những kinh nghiệm trên, EDUSA hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức để dễ dàng về cách sử dụng file Excel quản lý bán hàng online. Nếu bạn có thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn thêm nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)