Nên thi MOS 2013 hay 2016 là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc trên các diễn đàn tin học hiện nay. Bạn đang phân vân không biết nên chọn bài thi nào để đạt điểm cao? MOS 2016 liệu có khó hơn 2013? Hãy cùng EDUSA tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây để nắm rõ hơn về vấn đề này nhé.

Nên thi MOS 2013 hay 2016? Lựa chọn nào là đúng?
Nên thi MOS 2013 hay 2016? Lựa chọn nào là đúng?

1. MOS 2013 thi những nội dung gì?

Bài thi MOS 2013 được thiết kế theo dạng Project (Scenario). Theo đó, thí sinh sẽ được yêu cầu hoàn thành 1 tập tin sản phẩm được cho ban đầu (Project) thông qua việc thực hiện các task (nhiệm vụ). Vì đặc điểm của bài thi chỉ có duy nhất 1 Project nên đòi hỏi sự cẩn thận, làm đến đâu chắc đến đó vì sai một câu có thể ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả của toàn bộ bài thi.

Nội dung kiến thức trong bài thi MOS 2013 thường có tính tổng quát và không chuyên sâu. Mạch kiến thức đi theo các Tab trong Microsoft Office, triển khai về các Group, Command, cụ thể:

Đối với bài thi Word Đối với bài thi Excel Đối với bài thi Powerpoint
– Tạo và quản lý tài liệu- Định dạng văn bản, đoạn văn- Tạo bảng và danh sách- Áp dụng thẻ reference (Nguồn tài liệu tham khảo)- Chèn và định dạng các Objects (đối tượng)  – Tạo và quản lý trang tính, cửa sổ làm việc-  Tạo các ô và ranges (phạm vi)-  Tạo bảng-  Áp dụng các công thức và hàm-  Tạo biểu đồ và các Objects (đối tượng) – Tạo và quản lý bản thuyết trình- Chèn và định dạng Shape (hình dạng) và Slide (trang trình bày)- Tạo nội dung Slide-  Áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp và chuyển động hoạt hình.- Quản lý nhiều bản thuyết trình

Vậy những ai nên thi MOS 2013?

Vì những đặc điểm nêu trên mà MOS 2013 sẽ phù hợp với những bạn cẩn thận, tỉ mỉ, có thể tự tin tập trung hoàn thành 1 Project duy nhất. Tuy nhiên, hiện nay cũng có nhiều người lựa chọn bài thi này bởi sự phổ biến của nó cũng như phần nội dung thi được đánh giá khá dễ so với các phiên bản còn lai.

Xem thêm: Tài liệu luyện thi MOS 2013 tiếng Việt – Hiệu quả

2. MOS 2016 tập trung vào nội dung gì?

  MOS 2016 tập trung vào nội dung gì?
MOS 2016 tập trung vào nội dung gì?

Khác với MOS 2013, MOS 2016 được thiết kế dưới dạng Multi-Project. Một bài thi sẽ bao gồm từ 5-6 Project nhỏ và bạn phải hoàn thành các task(nhiệm vụ) để hoàn thành Project đó.

Nội dung kiến thức bài thi MOS 2016 về cơ bản vẫn bám sát phiên bản 2013 nhưng có sự phân hóa sâu hơn ở một số phần. Cụ thể như:

Đối với bài thi Word Đối với bài thi Excel Đối với bài thi Powerpoint
– Tạo và quản lý tài liệu- Định dạng văn bản, đoạn văn- Tạo bảng và danh sách- Tạo và quản lý tài liệu tham khảo- Chèn và định dạng các Công cụ đồ họa (Phần kiến thức được chú trọng) – Tạo và quản lý trang tính và cửa sổ làm việc- Quản lý các ô và phạm vi dữ liệu- Tạo bảng- Thực hiện tính toán với các công thức và hàm (Phần kiến thức trọng tâm)- Tạo biểu đồ và Objects Tạo và quản lý bản trình chiếuChèn và định dạng văn bản, hình dạng và hình ảnh (chú trọng hơn)- Chèn Bảng, Biểu đồ, SmartArt và Media (chú trọng hơn)- Áp dụng hiệu ứng chuyển tiếp và chuyển động hoạt hình- Quản lý nhiều bản trình chiếu

Ai phù hợp với bài thi MOS 2016?

Mặc dù nội dung có độ phân hóa sâu nhưng về cơ bản MOS 2016 không quá khó và mang tính đánh đố thí sinh nhiều. Nếu bạn đang dùng hệ điều hành 2016 để làm việc thì lựa chọn bài thi này là phương án không tồi. Đặc biệt phiên bản 2016 sẽ tối ưu hóa được tính năng của người dùng. Đây được xem là phiên bản tuyệt vời nhất.

Xem ngay: Nội dung bộ tài liệu luyện thi MOS 2016 tiếng Việt

3. Nên thi MOS 2013 hay 2016?

Như vậy, câu hỏi nên thi MOS 2013 hay 2016 sẽ được trả lời dựa trên khả năng và nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, các bạn nên cân nhắc đăng ký bài thi phiên bản mới nhất 2016 để theo kịp với sự đổi mới của khoa học công nghệ. Qua thời gian, những bài thi phiên bản đã cũ cũng sẽ được hủy bỏ và chứng chỉ MOS mới nhất sẽ được ưa chuộng hơn.

4. Luyện thi MOS 2013 và 2016 tại đâu uy tín?

Dù bạn chọn thi MOS 2013 hay 2016 thì EDUSA luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn chinh phục chứng chỉ nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Tại EDUSA, lộ trình học được thiết kế chi tiết, rõ ràng; hệ thống video, bài giảng được biên soạn cực sát với đề thi tại IIG; đội ngũ giáo viên nhiệt huyết luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin đạt chứng chỉ sau 1 khóa học. Đầy đủ lựa chọn Online hoặc Offline với cam kết đầu ra 100% chỉ có tại EDUSA.

Tìm hiểu thêm: 3 phương pháp luyện đề thi MOS đạt 1000 điểm

5. Lời kết

Hy vọng với những chia sẻ nêu trên, bạn đọc có thể tự quyết định lựa chọn bài thi sao cho phù hợp với năng lực và trình độ của mình. Lựa chọn 1 phiên bản phù hợp với thời đại sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả thời gian, công sức và tiền bạc. EDUSA luôn đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục chứng chỉ MOS. Hàng nghìn review siêu “cute” đến từ học viên, mời bạn cùng xem, liên hệ ngay để được tư vấn lộ trình học, phiên bản học phù hợp với bản thân mình nhất bạn nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết