Công nghệ thông tin đã thay đổi và tiếp tục thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và giao tiếp với nhau. Nó đang trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống cá nhân và kinh doanh. Vì vậy Những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin mới nhất 2023 đã trở thành mục tiêu của nhiều bạn trẻ hiện nay. Hãy cùng Edusa tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin
Những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin

1. Công nghệ thông tin là gì? 

 • Công nghệ thông tin (CNTT) là lĩnh vực liên quan đến việc sử dụng máy tính và các công nghệ liên quan để thu thập, lưu trữ, xử lý, truyền thông và phân tích thông tin. 
 • Các công nghệ thông tin cung cấp các công cụ và kỹ thuật cho việc tạo ra, quản lý và sử dụng thông tin trong các hệ thống và mạng máy tính, ứng dụng di động, trang web, các phần mềm, các hệ thống thông tin quản lý và nhiều lĩnh vực khác. 

2. Những kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin 

Có nhiều kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin, nhưng sau đây là một số kiến thức quan trọng mà bạn cần biết để có thể hiểu về CNTT: 

 • Máy tính: Máy tính là thiết bị cơ bản của CNTT, cho phép chúng ta xử lý và lưu trữ thông tin. Hệ điều hành: Hệ điều hành là phần mềm quản lý và điều khiển các tác vụ của máy tính. Các hệ điều hành phổ biến hiện nay bao gồm Windows, MacOS và Linux.
 •  Mạng máy tính: Mạng máy tính là hệ thống kết nối các máy tính lại với nhau để chúng có thể chia sẻ tài nguyên và thông tin. 
 • Các ngôn ngữ lập trình: Các ngôn ngữ lập trình là các ngôn ngữ được sử dụng để viết các chương trình máy tính. 
 •  Cơ sở dữ liệu: Cơ sở dữ liệu là hệ thống lưu trữ thông tin trong máy tính. Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến bao gồm MySQL, Oracle và SQL Server. 
 • An ninh thông tin: An ninh thông tin là các biện pháp bảo vệ thông tin trên các hệ thống máy tính, để đảm bảo tính bảo mật và sự riêng tư của thông tin.  

3. Lợi ích của công nghệ thông tin 

 • Tiếp cận thông tin 1 cách nhanh chóng, đa dạng 
 • Rút ngắn khoảng cách về không gian, thời gian 
 • Thuận tiện trong công việc 
 • Thúc đẩy giáo dục, kinh tế phát triển Giải quyết nhanh các vấn đề, tiết kiệm thời gian
 • Nâng cao chất lượng cuộc sống 

4. Một số phương pháp để học tốt cơ bản về công nghệ thông tin 

 • Chủ động, tích cực tìm tòi mở rộng kiến thức về tin học 
 • Sắp xếp thời gian học hợp lý, chủ trọng quá trình để nắm rõ kiến thức  
 • Tận dụng tối đa các nguồn tài liệu trên Internet
 •  Ưu tiên thực hành nhằm hiểu rõ các bước để thành thạo tin học Tìm kiếm khóa học, khóa ôn thi phù hợp 

Nếu bạn chưa tìm được trung tâm ôn thi hoặc khóa học luyện thi thích hợp bạn có thể tham khảo khóa học của Edusa tại đây nhé: Khóa luyện thi chứng chỉ CNTT Cơ bản

5. Các kỹ năng về CNTT cần thiết

 • Kỹ năng hiểu biết máy tính: Đây là kỹ năng cần thiết được nhiều nhà tuyển dụng của các công ty hiện nay ưu tiên. Việc có kiến thức về máy tính giúp người dùng hiểu biết được cơ chế vận hành, có khả năng thiết kế và phát triển
 • Quản lý dự án: Quản lý dự án là một trong những kỹ năng mà ngành nghề nào cũng quan trọng nhưng đối với ngành CNTT kỹ năng này lại là yếu tố quyết định đến sự thành bại của một dự án
 • Kỹ năng mạng
 • Mã nguồn mở: Hiện nay việc thiếu nhân lực trong ngành CNTT khiến cho việc tìm kiếm các chuyên gia về mã nguồn mở ngày trở nên khó hơn. Vì vậy nếu có kỹ năng này bạn sẽ có lợi thế trong việc tìm kiếm công việc cho bản thân

6. Một số câu hỏi thường gặp

6.1. Học công nghệ thông tin cơ bản ở đâu?

Một trong những khó khăn khi bắt đầu học công nghệ thông tin cơ bản là bạn không biết bắt đầu từ đâu? Phải học như thế nào? Phải trang bị những kiến thức gì? Nếu bạn vẫn chưa tìm được cho mình một phương pháp học phù hợp hãy để Edusa giúp bạn. Tại Trung tâm luyện thi tin học Edusa hiện nay đang có khóa học Ứng dụng CNTT cơ bản giúp bạn có đầy đủ kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin.

6.2. Nên đăng ký khóa học nào để luyện thi chứng chỉ tin học?

Để có được các kiến thức nền tảng về tin học thì khóa học luyện thi ứng dụng CNTT cơ bản là một lựa chọn tuyệt vời cho những bạn mới bắt đầu học tin học. Với khóa học này bạn có thể có cho mình các kiến thức cơ bản về mạng máy tính, các cách thao tác với các phần mềm Microsoft như: Word, Excel, Powerpoint… Và nhiều các kiến thức về Window, các khái niệm quan trọng. 

6.3. Cách đăng ký khóa học tại Edusa

Để đăng ký khóa học luyện thi chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản tại Edusa bạn có thể trực tiếp các cơ sở của trung tâm để được các nhân viên tư vấn. Hoặc bạn cũng có thể nhắn tin đến Edusa để được hỗ trợ một cách nhanh nhất bạn nhé.

Vừa rồi là một số kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nó và bắt đầu một hành trình học công nghệ thông tin cho riêng mình. Mọi thông tin về khóa học hoặc các chương trình ưu đãi của trung tâm Edusa bạn có thể inbox tại đây để nhận được câu trả lời sớm nhất. Chúc bạn có một tấm chứng chỉ tin học ưng ý!

 

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)