Chọn danh mục khóa học
bạn quan tâm và bắt đầu học

Sinh viên kinh tế nên lựa chọn học IELTS hay TOEIC 

Có 2 dạng bài thi rất phổ biến trong tiếng Anh là TOEIC và IELTS. Rất nhiều sinh viên kinh tế biết điều này, nhưng nhiều sinh viên không biết nên thi cái nào. Bài viết này sẽ giúp bạn quyết định nên tham gia kỳ thi nào để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình.

trung tam luyen thi toeic tot o ha noi 1

I. Sự khác nhau giữa IELTS và TOEIC

Các bài kiểm tra IELTS và TOEIC là các loại bài kiểm tra khác nhau được sử dụng cho các mục đích khác nhau. IELTS được sử dụng cho mục đích du học và định cư, trong khi TOEIC được sử dụng để kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong môi trường làm việc.

Bài thi TOEIC là một bài thi ít khó hơn, không yêu cầu nhiều từ vựng cao. Trong khi đó, giá để thi TOEIC rẻ hơn rất nhiều so với thi IELTS.

7c1a9437a556ca15f9dbb5fa736ac308 toiec va ielts khac nhau the nao 1

II. Những lầm tưởng của sinh viên kinh tế khi học IELTS và TOEIC?

Edusa đưa ra lời khuyên sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC. Chúng ta phải nhìn vào một số vấn đề trước khi xác định việc nên học để thi loại chứng chỉ nào. Hầu hết mọi người đều biết học IELTS khó hơn nhiều so với TOEIC. Do đó, luôn có một tâm lý như sau

III. Sợ người khác học khó còn mình học dễ là thua

sinh vien nen hoc toeic hay ielts 2

Nhiều khi thấy đứa bạn học IELTS còn mình học TOEIC là bắt đầu tâm lý sờ sợ. Sợ thua, sợ kém, sợ ra trường nó có việc, mình không có việc. Thế là nhiều sinh viên kinh tế đua nhau học IELTS mà chẳng để làm gì. Chỉ làm béo bở cho các lò luyện thi mà thôi.

Tâm lý này đã ăn sâu do ảnh hưởng của cách giáo dục ở nước ta. Thấy con nhà người ta làm gì là mình phải làm y sì. Không y sì thì phải chơi cái khó hơn, hóc búa hơn để còn ăn thua với nó. Mình mà kém nó là không được. 

IV. Tâm lý cầu toàn

1601452215880 2

Nhiều sinh viên đam mê bằng cấp của họ và có xu hướng cầu toàn. Điều này có thể gây khó khăn cho việc học các chương trình khó, dẫn đến khó đạt điểm cao trong lớp. Chủ nghĩa hoàn hảo này cũng có thể dẫn đến việc tập trung vào lý thuyết mà không có kinh nghiệm thực tế. Điều này có thể rất có hại.

V. Cứ học thôi chứ chẳng biết tương lai thế nào

Đây là thực trạng của nhiều bạn sinh viên kinh tế rơi vào bẫy học cho có, học lấy tấm bằng ra trường chứ không có bất cứ khái niệm nào trong đầu về việc sử dụng trong tương lai. Có hai vấn đề nếu bạn mắc phải lối suy nghĩ này là khiến bạn không có động lực và khiến bạn học vô bổ, học tràn lan, phí thời gian. 

Tiếng Anh, tiếng Việt hay tiếng Trung thì cũng chỉ là ngôn ngữ mà thôi. Bạn học để dùng trong đời sống sẽ khác với bạn học để mang đi dạy. Bạn học để mang đi dạy lại khác với bạn học để dùng khi đi làm. 

Kết luận

Qua phần phân tích vừa rồi, có thể thấy với câu hỏi sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC, chúng ta sẽ có lời giải đáp như sau:

Với những bạn dự định học tiếp lên thạc sĩ ở nước ngoài => IELTS

Với những bạn chỉ có ý định đi làm luôn trong nước, công ty nước ngoài chi nhánh tại Việt Nam => TOEIC. Học đúng, ngắn gọn và đi vào trọng tâm sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, công sức, vừa tiết kiệm tiền bạc. 

Muốn đi nhanh bạn phải chọn con đường ngắn nhất. Đừng lãng phí thời gian vào việc học những thứ không cần dùng đến bạn nhé. Và một điều quan trọng nữa là bạn phải xác định cho mình cái mục tiêu khi học nhé. Bạn đi xe máy cũng được, đi ô tô cũng được nhưng bạn phải biết mình đi đâu. Cứ cắm đầu lao xe thục mạng thì nguy hiểm lắm. 

Chúc các bạn sinh viên kinh tế thành công!

Câu hỏi thường gặp:

Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC để có cơ hội việc làm tốt?

Sinh viên kinh tế nên học IELTS hay TOEIC để có cơ hội việc làm tốt? Hầu hết các chứng chỉ tiếng Anh đều được cấp bởi tất cả các trường đại học ở Việt Nam. Nhưng đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, tiếng Anh thực sự rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc sau này. Do đó, có được kỹ năng tiếng Anh sẽ giúp bạn rời trường đại học một cách tự tin hơn và tìm kiếm một công việc ổn định hơn. 

IELTS và TOEIC là hai chứng chỉ tiếng Anh rất nổi tiếng tại Việt Nam. Cả hai tấm bằng đều có giá trị và được công nhận ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng tùy vào mục đích mà bạn chọn ngôn ngữ tiếng Anh phù hợp nhất với nhu cầu của mình. 

IELTS là tốt nhất cho những người muốn di chuyển, học tập hoặc làm việc ở nước ngoài. IELTS có tên đầy đủ là International English Language Testing System. Nếu bạn đang tìm kiếm học bổng du học, chúng tôi khuyên bạn nên thi IELTS. Tấm bằng này phải được 100% các cá nhân, tổ chức muốn học tập và định cư tại nước ngoài. Tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân của bạn, bạn có thể kiểm tra bằng IELTS học thuật hoặc IELTS tổng quát. 

TOEIC Tạo điều kiện thuận lợi cho việc làm và thăng tiến của sinh viên. Hầu hết các trường đại học ở Việt Nam đều chọn TOEIC là một trong những tiêu chuẩn đánh giá năng lực của sinh viên. Tùy từng trường mà số điểm thực hiện khác nhau. Ngoài ra, nếu muốn, sinh viên cũng có thể học và có chứng chỉ cao hơn hoặc tương đương với kỳ thi TOEIC do trường quy định (mỗi trường cấp một chứng chỉ tương đương cho sinh viên, được quy đổi thành điểm TOEIC). 

Nếu bạn là sinh viên kinh tế muốn xin việc và dễ dàng thăng tiến thì nên chọn thi TOEIC. TOEIC là sự lựa chọn thông minh và phù hợp nhất cho các bạn sinh viên, người đi làm muốn tìm việc làm tại các công ty/tập đoàn/hãng lớn hoặc muốn nâng cao triển vọng nghề nghiệp. 

Nhưng dù là TOEIC hay IELTS thì quan trọng nhất không phải bằng cấp mà là kiến ​​thức thu được. Vì nhà tuyển dụng quan tâm đến kỹ năng giao tiếp thực sự của sinh viên. Nói cách khác, bằng cấp chỉ là tấm vé giúp bạn vượt qua vòng phỏng vấn nhanh hơn, là nền tảng cơ bản và cần thiết cho bạn. Dù bạn có bằng cấp, chứng chỉ quốc tế nhưng nếu không có sẽ bị sa thải.

✅ Khoá học MOS ⭕ Khoá học MOS tại trung tâm được xây dựng phù hợp và sinh viên dễ dàng tiếp cận. Học phí học sinh, sinh viên
✅ Khoá học MOS Online ⭐ Khoá học MOS Online được xây dựng phù hợp với việc học từ xa trên toàn quốc. Học phí rẻ
✅ Khoá học IC3 GS5 ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo IC3, chúng tôi đã đồng hành hàng ngàn sinh viên để lấy bằng
✅ Khoá học IC3 GS5 Online ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về IC3 sẽ Edusa đảm bảo chất lượng đào tạo học viên thi đậu 100%
✅ Chứng chỉ CNTT ⭕ Khoá học chứng chỉ CNTT được xây dựng giáo trình phù hợp chương trình thi theo cấu trúc mới nhất. Trọn gói học và thi BAO ĐẬU chỉ với 1.200.000VNĐ
✅ Chứng chỉ CNTT Online ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian học và lấy được chứng chỉ CNTT. Chi phí hợp lý.