Trên thị trường hiện nay, việc sở hữu một chứng chỉ tin học đã trở thành điều cần thiết đối với hầu hết các công việc liên quan đến công nghệ thông tin. Số hiệu chứng chỉ tin học là một yếu tố quan trọng giúp nhận diện và đánh giá chất lượng chứng chỉ. Vậy, số hiệu chứng chỉ tin học là gì? Sau đây hãy cùng EDUSA tìm hiểu chi tiết về số hiệu chứng chỉ tin học qua bài viết dưới đây nhé!

Số hiệu chứng chỉ tin học là gì?
Số hiệu chứng chỉ tin học là gì?

1. Số hiệu chứng chỉ tin học là gì?

Số hiệu chứng chỉ là một chuỗi ký tự tương ứng với loại chứng chỉ cụ thể. Nó thường bao gồm các chữ cái hoặc chữ số đại diện cho công ty hoặc tổ chức cấp phát, sau đó được theo sau bởi một dãy chữ số duy nhất để đánh dấu cá nhân nào sở hữu chứng chỉ.

Số hiệu chứng chỉ tin học là một trong những yếu tố quan trọng để xác định uy tín của chứng chỉ. Trong lĩnh vực IT, có rất nhiều loại chứng chỉ khác nhau với số hiệu riêng biệt. Tuy nhiên, không phải số hiệu chứng chỉ tin học nào cũng mang ý nghĩa như nhau. Một số chứng chỉ tin học được công nhận rộng rãi và được tôn trọng hơn những chứng chỉ khác. Ví dụ, chứng chỉ của Microsoft, Cisco, CompTIA thường được xem là những chứng chỉ có giá trị cao.

2. Các loại chứng chỉ tin học phổ biến

2.1 Chứng chỉ tin học MOS

Chứng chỉ MOS (Microsoft Office Specialist) có thể hiểu là chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế do chính Microsoft trực tiếp cấp. Đây là bài thi đánh giá được khả năng sử dụng tin học văn phòng thành thạo của người học được sáng tạo bởi Microsoft Hoa Kỳ phối hợp với Certiport. Chứng chỉ tin học quốc tế MOS được chia thành 3 cấp độ để đánh giá kỹ năng sử dụng tin học văn phòng là:

 • Specialist: Chứng chỉ tin học văn phòng quốc tế, có giá trị sử dụng cao hơn chứng chỉ IC3, CNTT cơ bản. Hiện được xem là chuẩn đầu ra của các trường đại học, hồ sơ không thể thiếu trong CV xin việc làm. Hiện gồm các chứng chỉ: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook. Trong đó phổ biến nhất là Word, Excel, Powerpoint.
 • Expert: Chứng chỉ kỹ năng ở cấp độ cao hơn trong Microsoft Word và Excel. Người thi chứng chỉ Expert đòi hỏi phải có chứng chỉ Specialist tương ứng.
 • Master: Chứng chỉ kỹ năng cao cấp toàn diện nhất trong Microsoft. Yêu cầu 4 bài thi bao gồm: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint và 1 trong 2 bài thi: Outlook hoặc Access thí sinh có quyền lựa chọn.

Xem thêm: Luyện thi chứng chỉ tin học văn phòng MOS tại EDUSA

Các loại chứng chỉ tin học phổ biến
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến

2.2 Chứng chỉ tin học IC3

Chứng chỉ tin học IC3 (Digital Literacy Certification) cũng là một trong các chứng chỉ tin học quốc tế có độ tin cậy và tính ứng dụng cao. Chứng chỉ IC3 tập trung chủ yếu vào nhận biết kỹ năng và hiểu biết cơ bản về phần cứng máy tính, phần mềm và sử dụng Internet. Chứng chỉ IC3 do tổ chức tin học quốc tế Certiport sáng tạo.

Chứng chỉ IC3 cũng được đánh giá là một trong các chứng chỉ tin học quan trọng và cực kỳ cần thiết trong thời đại công nghệ số hiện nay. Lợi ích chứng chỉ IC3 đem lại có thể kể đến như:

 • Giúp người sở hữu nâng cao kiến thức tin học văn phòng, máy tính, mạng xã hội.
 • Đảm bảo người sở hữu có đủ kiến thức, kỹ năng để có thể xử lý các sự cố phần mềm, phần cứng, hệ điều hành một cách chủ động.
 • Nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc.
 • Tạo sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh trong mắt nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Khóa học IC3 Spark bao đậu tại Edusa

Các loại chứng chỉ tin học phổ biến
Các loại chứng chỉ tin học phổ biến

3. Cách kiểm tra số hiệu chứng chỉ tin học

Để nhận diện và xác thực số hiệu chứng chỉ tin học, bạn có thể kiểm tra trực tiếp trên trang web của tổ chức phát hành chứng chỉ. Trên trang web này, bạn có thể tìm hiểu về yêu cầu và quy trình để nhận chứng chỉ này. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra danh sách những chứng chỉ tin học được công nhận để đảm bảo chứng chỉ của bạn có giá trị trong cộng đồng.

Xem thêm: Cách kiểm tra chứng chỉ tin học thật hay giả mới nhất 

4. Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Xem thêm: Trung tâm dạy tin học văn phòng uy tín nhất hiện nay 

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các hệ thống video bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1 đến 2 giờ
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín - EDUSA
Trung tâm luyện thi chứng chỉ tin học uy tín – EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Đối tượng nào nên học và thi CNTT Cơ bản, Nâng cao?

Sinh viên, người đi làm, người đi làm cần thi công chức, bổ sung hồ sơ giấy tờ hoàn thiện.

5.2 CNTT cơ bản, nâng cao tại EDUSA có bao đậu không? 

Khóa học và thi CNTT cơ bản, nâng cao tại EDUSA cam kết đậu 100% cho học viên, 100% học viên sẽ đạt ngay chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.

5.3 Người mất gốc, không biết gì có thể thi đậu không?

Giáo trình cung cấp đầy đủ lý thuyết và thực hành cho người từ chưa biết gì vẫn có thể học và thi đậu ngay từ lần thi đầu tiên. Cam kết đầu ra 100%, chỉ cần học viên học và đi thi.

5.4 Hồ sơ thi cần chuẩn bị những gì?

– Đối với kì thi CNTT cơ bản, thí sinh cần chuẩn bị: Đi thi mang theo CMND/ CCCD gốc, đến trước 30p để bổ sung hồ sơ gồm 2 ảnh 4×6 và 1 cmnd/cccd photo SAO Y nếu chưa nộp.

– Đối với kì thi CNTT nâng cao, thí sinh cần chuẩn bị: Đi thi mang theo CMND/ CCCD gốc, đến trước 30p để bổ sung hồ sơ gồm 2 ảnh 4×6 và 1 cmnd/cccd photo SAO Y nếu chưa nộp. Bản sao công chứng chứng chỉ Cơ bản / A,B phôi BGD

6. Kết luận

Tóm lại, số hiệu chứng chỉ tin học giúp nhận diện và đánh giá chất lượng chứng chỉ. Việc sở hữu một chứng chỉ tin học không chỉ là mục tiêu cá nhân mà còn là một yếu tố quan trọng giúp bạn có được nhiều cơ hội tốt hơn trong sự nghiệp công nghệ thông tin. Hy vọng bài viết này EDUSA cung cấp sẽ giúp bạn chắc chắn rằng chứng chỉ của bạn có số hiệu chứng chỉ tin học hợp lệ và được công nhận để đạt được thành công trong lĩnh vực công nghệ này.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)