Chọn danh mục khóa học
bạn quan tâm và bắt đầu học

Tìm hiểu về bài thi tiếng anh APTIS của British Council

Hiện nay, bên cạnh các bài thi tiếng anh như Toeic hay Ielts thì Aptis cũng là một kỳ thi phổ biến để đánh giá năng lực ngôn ngữ của thí sinh. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn đọc về định nghĩa, cấu trúc cũng như hình thức thi của Aptis. Mời các bạn cùng theo dõi.

Tìm hiểu về bài thi tiếng anh APTIS của British Council
Tìm hiểu về bài thi tiếng anh APTIS của British Council

1. Aptis là gì?

Aptis là bài thi kiểm tra năng lực sử dụng ngoại ngữ (tiếng anh) của thí sinh. Bài thi này được tổ chức bởi Hội đồng Anh (British Council) – một tổ chức uy tín hàng đầu trong việc đánh giá trình độ ngoại ngữ đạt ở mức độ chuyên môn cao.

Bài thi Aptis được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Theo thống kê, có đến hơn 85 quốc gia tổ chức bài thi này và hơn 500.000 bài thi đã được ra đời. Điều này đã chứng tỏ được sức ảnh hưởng và giá trị mà Aptis mang lại trong việc kiểm tra trình độ ngoại ngữ của thí sinh.

Tại Việt Nam, Aptis đã và đang được chấp thuận đưa vào làm điều kiện đảm bảo đầu ra khi xét tốt nghiệp tại một số trường đại học như Đại học Bách Khoa, Đại học Ngoại Thương,…Và đặc biệt hơn nữa, bài thi Aptis có thời hạn vĩnh viễn (trọn đời).

Xem thêm: Hướng dẫn làm bài thi Aptis test đạt điểm số cao

Xem thêm: B1 Aptis thể hiện trình độ thế nào? Tính điểm ra sao?

2. Những ai nên thi Aptis?

Câu trả lời là bất kỳ ai cũng có thể thi Aptis, tuy nhiên bài thi Aptis sẽ phục vụ chủ yếu cho những đối tượng sau:

  • Sinh viên các trường đại học cần chứng chỉ để đủ điều kiện xét tốt nghiệp.
  • Doanh nghiệp, tập đoàn lớn cần sử dụng để đánh giá nguồn nhân lực đầu vào.
  • Giáo viên cần chứng chỉ để nâng cao chất lượng giảng dạy và chất lượng giáo dục. 

Có một điểm đặc biệt ở bài thi này là Aptis có sự điều chỉnh lượng kiến thức và nội dung thi linh hoạt theo từng đối tượng khác nhau cũng như xây dựng theo từng ngành nghề cụ thể như: Giáo dục, kinh doanh, du lịch…

3. Cấu trúc bài thi Aptis

Cấu trúc bài thi Aptis
Cấu trúc bài thi Aptis

Cũng tương tự như Toeic 4 kỹ năng và Ielts, bài thi tiếng anh Aptis đánh giá được đầy đủ 4 kỹ năng chính của người thi như sau:

3.1. Đối với phần nghe 

Phần nghe có tổng cộng 25 câu hỏi trong vòng 55 phút. Thí sinh sẽ tiến hành làm các câu hỏi và chọn lựa đáp án theo hình thức trắc nghiệm, đặc biệt, phần thi nghe sẽ được lặp lại 2 lần. 

Về tổng quan thì phần nghe tập trung dạng câu hỏi chính như sau: Thí sinh sẽ được nghe các đoạn hội thoại ngắn. Đoạn hội thoại này có thể giữa 2 người hoặc nhiều người. Sau đó dùng suy luận của mình để phán đoán các thông tin liên quan đến số như số nhà, số điện thoại và từ (địa điểm, thời gian, quan điểm,…). 

3.2. Đối với phần nói

Thí sinh sẽ phải thực hiện 4 phần thi trong khoảng thời gian là 12 phút. Mỗi phần nói sẽ là những nội dung khác nhau như sau:

Part 1: Trả lời về bản thân (tên, tuổi, quê quán, nghề nghiệp,…)

Part 2: Quan sát bức tranh được cho sẵn và trình bày ý kiến của mình về bức tranh đó.

Part 3: Đề thi sẽ đưa ra 1 chủ đề và việc của thí sinh là trả lời tất cả các câu hỏi có liên quan đến chủ đề đó. Ngoài ra, thí sinh cũng cần biết cách so sánh giữa 2 bức tranh và đưa ra những dẫn chứng để bảo vệ ý kiến của mình.

Part 4: Một chủ đề mang tính trừu tượng, vĩ mô sẽ được đưa ra thông qua hình ảnh, thí sinh sẽ bày tỏ quan điểm của mình và trả lời 3 câu hỏi sau khi quan sát bức hình đó. 

3.3. Đối với phần đọc 

Thí sinh sẽ thực hiện phần đọc trong vòng 30 phút với tổng số 4 part cần hoàn thành. Ở phần đọc, dạng đề sẽ tập trung vào các câu hỏi sau:

Đọc hiểu: Thí sinh sẽ phải đọc hiểu các câu để kết nối lại với nhau, sau đó chọn từ để hoàn chỉnh câu (dạng câu hỏi này chiếm 5 câu). 

Lấp đầy chỗ trống: Đề thi sẽ cho một đoạn văn bản và yêu cầu thí sinh lựa chọn một từ có sẵn trong danh sách để hoàn thiện vào những phần nội dung còn khuyết trong văn bản.

Gắn tiêu đề: Công việc cần làm ở dạng câu hỏi này là đọc đoạn văn và ghép với các tiêu đề đã được cho sẵn sao cho tiêu đề làm rõ được nội dung của đoạn văn đó.

Sắp xếp câu: Các câu trong văn bản sẽ được sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên, lộn xộn và yêu cầu thí sinh phải đưa tất cả những câu ngẫu nhiên đó theo một trật tự nhất định để hoàn thiện một văn bản có nghĩa. 

3.4. Đối với phần viết

Thí sinh sẽ có tổng thời gian làm bài ở phần này là 55 phút với 4 part chính như sau:

Part 1: Viết lại các câu theo mẫu đơn

Part 2: Viết một đoạn văn ngắn tạo thành một câu có độ dài từ 20-30 từ/câu.

Part 3: Viết 3 phần của một đoạn hội thoại

Part 4: Viết email

4. Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu cho bạn đọc về bài thi tiếng anh Aptis cũng như cấu trúc đề thi. Nếu như bạn đọc có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp hoặc có nhu cầu tham gia các khóa học luyện thi Aptis đảm bảo đầu ra, cam kết học và thi lại miễn phí nếu không đạt yêu cầu thì ghé qua EDUSA để được hỗ trợ nhé. EDUSA, cam kết giúp bạn đạt ngay chứng chỉ Aptis ngay trong lần thi đầu tiên, inbox ngay cho chúng tôi ngay hôm nay để được hỗ trợ tốt nhất.

✅ Khoá học MOS ⭕ Khoá học MOS tại trung tâm được xây dựng phù hợp và sinh viên dễ dàng tiếp cận. Học phí học sinh, sinh viên
✅ Khoá học MOS Online ⭐ Khoá học MOS Online được xây dựng phù hợp với việc học từ xa trên toàn quốc. Học phí rẻ
✅ Khoá học IC3 GS5 ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo IC3, chúng tôi đã đồng hành hàng ngàn sinh viên để lấy bằng
✅ Khoá học IC3 GS5 Online ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về IC3 sẽ Edusa đảm bảo chất lượng đào tạo học viên thi đậu 100%
✅ Chứng chỉ CNTT ⭕ Khoá học chứng chỉ CNTT được xây dựng giáo trình phù hợp chương trình thi theo cấu trúc mới nhất. Trọn gói học và thi BAO ĐẬU chỉ với 1.200.000VNĐ
✅ Chứng chỉ CNTT Online ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian học và lấy được chứng chỉ CNTT. Chi phí hợp lý.