Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về TOEIC và IELTS đồng thời biết được TOEIC và IELTS cái nào dễ hơn. 

TOEIC và IELTS cái nào dễ hơn
TOEIC và IELTS cái nào dễ hơn

1.TOEIC là gì?

TOEIC là kỳ thi do Viện Khảo thí Giáo dục – ETS tại Princeton, New Jersey, phát triển và quản lý. Kỳ thi TOEIC được cho là công cụ để kiểm tra kỹ năng tiếng Anh giao tiếp của những người làm việc trong môi trường quốc tế. ETS cho biết hiện có 14.000 tổ chức ở 150 quốc gia sử dụng TOEIC như một phương thức để kiểm tra trình độ các ứng viên của mình.

TOEIC với hai bài thi riêng biệt, một bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh mặc định (Reading và Listening) và một bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh tùy chọn (Speaking và Writing). Các bạn có thể chọn tham gia cả hai bài thi TOEIC hoặc chỉ một trong hai bài thi tùy theo nhu cầu của mình.

Thang điểm tổng TOEIC 2 kỹ năng Reading và Listening và trình độ tiếng Anh tương ứng

TOEIC 100 – 300 điểm Trình độ cơ bản
TOEIC 300 – 450 điểm Có khả năng hiểu & giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình
TOEIC 450 – 650 điểm Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá
TOEIC 650 – 850 điểm Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt
TOEIC 850 – 990 điểm Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt

Đối tượng phù hợp dự thi TOEIC

 • Học sinh, sinh viên các trường đại học
 • Người đi làm

2.IELTS là gì?

IELTS viết tắt của The International English Language Testing System, là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh thông thạo phổ biến dành cho giáo dục và định cư tại nước ngoài. Đây là kỳ thi được phát triển bởi nhiều chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới. Các bài sẽ kiểm tra toàn bộ các kỹ năng tiếng Anh cần thiết để bạn thành công trong công việc mới hoặc sắp xếp học tập ở nước ngoài.

Bài thi IELTS bao gồm 2 dạng – IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General Training (IELTS Tổng quát). Bài kiểm tra bạn chọn phải dựa trên mục đích của bạn, cụ thể như sau:

 • IELTS Academic – đo lường mức độ thông thạo tiếng Anh của bạn có phù hợp với môi trường học thuật không. Nó phản ánh các khía cạnh của ngôn ngữ học thuật và đánh giá xem bạn đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình đào tạo hoặc học tập tại nước sử dụng tiếng Anh hay chưa.
 • IELTS General Training – đo lường mức độ thông thạo tiếng Anh trong bối cảnh thực tế hàng ngày, phục vụ cho nhu cầu định cư tại nước ngoài. Các yêu cầu và bài kiểm tra thiên về phản ánh các tình huống nơi làm việc và xã hội.

Thang điểm IELTS

Thang điểm của IELTS đánh giá theo thang từ 1 đến 9 và được giải thích rõ trong kết quả kiểm tra. Mỗi bậc điểm sẽ tương ứng với trình độ tiếng Anh từ mức độ không biết gì cho đến thông thạo.

Đối tượng phù hợp

 • Học sinh, sinh viên mong muốn hoàn tất hồ sơ du học, định cư ở nước ngoài.
 • Sinh viên các trường theo yêu cầu đầu ra của từng trường. Các trường Đại học tại Việt Nam cũng đã bắt đầu áp dụng hình thức xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS, ví dụ như Đại học Ngoại thương, Đại học RMIT, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Y dược TPHCM…
 • Người đi làm, mong muốn tìm việc làm tốt trong các công ty, tập đoàn đa quốc gia nếu bạn có IELTS.

3.TOEIC và IELTS cái nào dễ hơn?

Cả hai chứng chỉ TOEIC và IELTS đều do các tổ chức có uy tín trên thế giới tổ chức. Do đó cả hai bài thi đều có sự trung lập và khách quan nhất định. Sau đây là sự khác nhau cơ bản giữa TOEIC và IELTS:

Đối tượng cần học

Thông thường các bạn có ý định đi du học hay định cư tại các nước Anh, Úc, hay New Zealand sẽ có xu hướng lựa chọn thi IELTS, vì điều kiện nhập học/nhập cảnh tại các trường Đại học/quốc gia này đều yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS.

Ngoài ra, các học sinh – sinh viên tại Việt Nam cũng thường lựa chọn hình thức thi IELTS vì chứng chỉ này sẽ hỗ trợ các bạn được miễn thi môn tiếng Anh tại kì thi THPT và hoàn tất chương trình Anh văn đầu ra tại các trường Đại học.

Còn kì thi TOEIC sẽ phù hợp với các bạn có mong muốn làm việc tại các công ty nước ngoài ở Việt Nam. Bởi đặc điểm của các tổ chức nước ngoài là nhân viên phải biết giao tiếp và sử dụng tiếng Anh cơ bản trong môi trường kinh doanh.

Hơn thế nữa, hình thức luyện thi TOEIC cũng sẽ có phần dễ hơn IELTS (vì TOEIC có hình thức thi 2 kĩ năng), do đó TOEIC là sự lựa chọn hàng đầu của những bạn không có nhiều thời gian để học và đầu tư vào tiếng Anh.

Cấu trúc bài thi

Như TalkFirst đã chia sẻ ở trên, IELTS chính thức được thi theo một dạng là 4 kỹ năng bao gồm Listening – Reading – Writing – Speaking, và có hai hình thức thi là: Academic – chuyên biệt về học thuật, General – bài thi tổng quát.

Trước đây TOEIC được chia thành 2 dạng là thi Listening – Reading (hình thức thi chính tại Việt Nam). Từ năm 2009 đến nay, đã có thêm 2 kĩ năng nữa là TOEIC Writing và Speaking. Tuy nhiên do việc tiếp cận với 2 kỹ năng này tương đối khó khăn nên đến bây giờ TOEIC Writing và TOEIC Speaking vẫn chưa phổ biến như 2 kỹ năng còn lại.

TOEIC và IELTS cái nào dễ hơn
TOEIC và IELTS cái nào dễ hơn

4.Nên học TOEIC hay IELTS?

Sau cùng, bạn nên học IELTS hay TOEIC? Đây là câu hỏi sẽ phụ thuộc ở bạn vì thực sự cuối cùng khi học tiếng Anh của bạn là gì? 

Học IELTS nếu bạn du học, làm việc tại công ty nước ngoài, công ty đa quốc gia, bắt buộc (công ty/nước nhập cư,..)

Học TOEIC nếu bạn nâng cao khả năng tiếng Anh, mở rộng cơ hội làm việc, giao tiếp đơn giản xung quanh công việc, cuộc sống, du lịch,…

Tuy nhiên hiện tại IELTS đang được khá nhiều bạn theo học vì có thể nâng cao đều 4 kỹ năng, giúp ích rất nhiều trong cuộc sống sau này. Song song đó bằng TOEIC gần như được coi là một bằng cấp thông thường trong các công ty, trường Đại Học,..không được coi như một bằng cấp đặc thù để trở nên nổi bật như trước đây. 

5.Tại sao nên chọn EDUSA để học TOEIC?

Nếu các bạn vẫn còn phân vân chưa biết nên chọn nơi học TOEIC để học tập đạt kết quả tốt nhất thì hãy tin tưởng EDUSA. EDUSA là Trung tâm Anh Ngữ luyện thi chứng chỉ hàng đầu Việt Nam. Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo và giảng dạy học viên, EDUSA đã sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

 • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, hướng dẫn tận tình
 • Bài giảng được thiết kế bài bản, có nhiều tips làm bài hữu ích phù hợp với từng đối tượng sinh viên
 • Đề thi thử sát với đề thi thật
 • Cơ sở vật chất hiện đại, rộng rãi tạo mọi điều kiện để học viên phát huy năng lực học tập
 • Cam kết 100% học viên sau khi học xong có chứng chỉ đậu
 • Edusa luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn nhằm giải quyết những khó khăn trong quá trình luyện thi

Tóm lại, Edusa là một trung tâm học tiếng Anh đáng tin cậy và chất lượng với phương pháp học hiệu quả, chương trình đa dạng, môi trường học tập thân thiện và cam kết đảm bảo kết quả cho học viên. Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để nâng cao kỹ năng tiếng Anh và chuẩn bị cho kỳ thi TOEIC, Edusa là một lựa chọn tốt.

6. Những câu hỏi thường gặp?

Câu hỏi 1: Thời gian làm việc của IIG Việt Nam?

Trả lời: IIG Việt Nam làm việc các ngày từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (riêng thứ 7 chỉ làm việc buổi sáng). Thời gian làm việc buổi sáng từ 8h00-12h00 và buổi chiều từ 12h30-17h30.

Câu hỏi 2: Khi thi có được đánh dấu và ghi chú vào đề thi không?

Trả lời: Theo quy định là không được viết hay đánh dấu bất cứ thứ gì vào đề thi và Answer Sheet.

Câu hỏi 3: Mình có được mang đồng hồ vào phòng thi không?

Trả lời: Theo quy định thì thí sinh không được mang đồng hồ vào phòng thi. Tuy vậy, mỗi phòng thi sẽ có đồng hồ treo tường để bạn có thể theo dõi thời gian làm bài.

Hy vọng các thông tin so sánh về  TOEIC và IELTS có giống nhau không của EDUSA có thể giúp bạn hiểu chính xác TOEIC và IELTS cái nào dễ hơn, từ đó chọn được cho mình chứng chỉ học phù hợp. 

Nếu các bạn còn phân vân chưa biết chọn trung tâm học chứng chỉ TOEIC nào phù hợp, hãy đến ngay EDUSA để được tư vấn lựa chọn lộ trình học tập như ý nhé!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)