Excel là một công cụ phổ biến và hữu ích cho công việc kế toán. Đặc biệt để hiểu được đặc điểm dữ liệu, cách tính toán và lập các báo cáo kế toán thì hầu hết đều phải tìm hiểu trên Excel. Trong bài viết này, EDUSA sẽ tổng hợp lại cho các bạn các công thức Excel dùng trong kế toán, Hãy cùng theo dõi nhé!

Tổng hợp các công thức Excel dùng trong kế toán
Tổng hợp các công thức Excel dùng trong kế toán

1. Các công thức Excel dùng trong kế toán

1.1 Hàm COUNTIF

Cú pháp: COUNTIF(range, criteria)

Tác dụng: Đếm số lần xuất hiện của 1 nội dung trong 1 vùng

Ứng dụng: Đếm số thứ tự dòng nghiệp vụ phát sinh trong sổ Nhật ký chung theo số chứng từ

Trong đó:

 • Range: Cột số chứng từ trong sổ NKC
 • Criteria: số chứng từ trên từng dòng dữ liệu

1.2 Hàm Vlookup

Cú pháp: VLOOKUP(lookup_value,table_array,col_index_num,[range_lookup])

Tác dụng: Tìm kiếm, tra cứu thông tin có liên quan tới 1 đối tượng trong 1 bảng tính, bảng danh sách.

Dù đã có phần mềm, nhưng kỹ năng Excel vẫn cực kỳ quan trọng với kế toán, bạn đã vững Excel chưa? Hãy để tôi giúp bạn, đăng ký khoá học Excel:

Ứng dụng:

 • Tìm tên tài khoản dựa theo số tài khoản trên sổ cái, sổ chi tiết
 • Tìm kiếm thông tin của khách hàng, nhà cung cấp dựa theo mã khách hàng khi theo dõi chi tiết cho các tài khoản 131, 331 trong sổ Nhật ký chung

1.3 Hàm SumIf, SumIfs

Cấu trúc: SUMIF(range, criteria, [sum_range])

Tác dụng: Tính tổng số phát sinh theo 1 điều kiện

Ứng dụng:

 • Tính số phát sinh của các tài khoản trong bảng cân đối số phát sinh
 • Kết chuyển số dư cuối kỳ của các tài khoản trong sổ Nhật ký chung
 • Nâng cao: Có thể sử dụng hàm SUMIFS để tính tổng theo nhiều điều kiện hơn so với hàm SUMIF. 

Xem thêm: Cách đánh số trang tính Excel cực kỳ đơn giản

1.4 Hàm Text

Cấu trúc: TEXT(value, format_text)

Tác dụng: Trình bày lại 1 giá trị (số hoặc ngày tháng) vào trong 1 đoạn text mà vẫn giữ được định dạng của loại dữ liệu đó

Ứng dụng: Viết lại thông tin liên quan tới thời gian lập các báo cáo kế toán tổng hợp

2. Ưu điểm khi sử dụng Excel kế toán

Excel mang lại những lợi ích, tính năng hỗ trợ tích cực cho công việc của kế toán. Ví dụ như:

 • Là ứng dụng thân thuộc với hầu hết các nhân viên văn phòng, do đó việc làm quen và sử dụng Excel không tốn quá nhiều thời gian và kiến thức chuyên sâu.
 • Dễ dàng tạo lập những bảng tính, mô hình tính toán nhanh chóng, giúp nhân viên kế toán giảm thiểu được thời gian làm việc tốt hơn.
 • Thường không mất phí khi sử dụng, hầu hết được cài đặt sẵn trên máy tính, nếu không được cài đặt sẵn thì quá trình cài đặt khá dễ dàng.
 • Giúp các nhân viên kế toán như kế toán kho, kế toán bán hàng, kế toán trưởng,… dễ dàng tính toán, phân tích dữ liệu, cập nhật nhanh chóng,… các vấn đề liên quan đến công việc của mình.

Xem thêm: Cách định dạng trang tính Excel chi tiết nhất

3. Nhược điểm khi sử dụng Excel kế toán

Tuy có nhiều lợi ích, nhưng việc sử dụng Excel vẫn còn một số hạn chế như sau:

 • Thường có ít tùy chọn theo thời gian thực, không rõ ràng, người dùng sẽ cần phải cập nhật số liệu thường xuyên.
 • Đối với các nhân viên kế toán, việc sử dụng Excel thường chỉ phù hợp với những công ty, doanh nghiệp quy mô nhỏ hoặc không có quá nhiều cơ sở dữ liệu, kế toán viên là người quản lý hết số liệu. Đối với những doanh nghiệp lớn, cơ sở dữ liệu khổng lồ, khi sử dụng Excel có thể gây nhiều khó khăn, tốn kém thời gian, dễ sai sót số liệu.
 • Tính bảo mật không cao, có thể bị xóa file hoặc gặp rủi ro mất dữ liệu không thể phục hồi.
 • Chỉ có thể sử dụng cho 1 người tại 1 thời điểm, khó chia sẻ trong công việc.
 • Quá trình tìm kiếm sổ sách, chứng từ, dữ liệu thường tốn khá nhiều thời gian. Nếu cần làm báo cáo tài chính, kế toán thường phải rà soát từ đầu file.

4. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tin học được mở ra nhằm phục vụ những nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, mỗi trung tâm lại có chất lượng giảng dạy khác nhau, và theo sau đó là những khóa học với chi phí và ưu đãi khác nhau.

Đến với trung tâm EDUSA, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về những khoá học phù hợp với bạn nhất. Bên cạnh đó, những mức phí của khóa học đều nằm ở mức trung bình giúp bạn có thể chi trả một cách dễ dàng. Mặc dù mức phí khá thấp nhưng chất lượng giảng dạy tại EDUSA vô cùng tuyệt vời, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy các bạn học viên. 

Và đặc biệt hơn, EDUSA sẽ cung cấp một vài buổi học và thi lại miễn phí cho các bạn nếu các bạn thi không đạt chứng chỉ ở lần thi đầu tiên. Thật tuyệt vời phải không nào? Hãy đến trung tâm EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học Excel Online 100% của EDUSA

 • Khóa học bao gồm các bài giảng và đề thi thử qua video hướng dẫn cụ thể của giáo viên. Hơn nữa, bạn sẽ được tham gia group zalo kín và được đội ngũ giáo viên dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bất cứ khi nào bạn cần trong quá trình học.
 • Để tạo cho học viên quen với các dạng bài cũng như tạo sự tự tin khi đi thi, trung tâm luôn cập nhật thường xuyên các bài tập và đề thi thử sát nhất với đề thi tại IIG đến 99%.
 • Với khóa học này, dù bạn có ở đâu đi chăng nữa, bạn cũng có thể sớm rinh chứng chỉ Excel về tay chỉ với một thiết bị điện tử nhỏ. Thời hạn của khóa học sẽ là 3 tháng, phù hợp cho tất cả các học viên để có thể tiếp thu tốt nhất.

5.2 Khóa học Excel Online cùng Giáo viên của EDUSA

 • Bạn sợ học chung sẽ khó hiểu, hay lớp học quá đông giáo viên sẽ không sát sao với tình hình học. Thì khóa học Excel Online cùng Giáo viên ra đời để đáp ứng nhu cầu của bạn. Khóa học được thiết kế theo dạng 1:1, nghĩa là 1 học viên – 1 giáo viên nhằm theo sát và hỗ trợ được học viên trong suốt quá trình học.
 • Lộ trình khóa học sẽ được vạch ra phù hợp với từng cá nhân, bài học cũng sẽ được biên soạn và thiết kế riêng để học viên có thể hiểu bài tốt nhất mà vẫn không bị chậm kiến thức. Với cam kết 100% học viên chinh phục được chứng chỉ Excel ngay ở lần thi đầu tiên, trung tâm sẽ luôn đổi mới kiến thức và đề thi thử sát với đề thi thật nhất để đảm bảo được chất lượng đầu ra tốt nhất cho học viên.

5.3 Khóa học Excel Offline của EDUSA

 • Lớp học được trang bị đầy đủ máy tính, máy lạnh, máy tính riêng, chuột, tai nghe tạo nên không gian học thoải mái, đầy đủ nhất cho học viên. Mỗi học viên sẽ có một chương trình học riêng trên máy tính riêng. Phần mềm ôn luyện siêu xịn để đánh giá năng lực của bạn.
 • Chất lượng giáo viên, trợ giảng có bằng cấp và kiến thức chuyên môn cao, tận tình và gần gũi với học viên.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Thời gian học Excel tại EDUSA có linh động không?

100% thời gian học dù là online hay offline đều linh động theo lịch rảnh cá nhân của học viên, đảm bảo được sự thoải mái xuyên suốt quá trình học.

6.2 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

6.3 EDUSA có gì khác biệt so với các trung tâm luyện thi Excel khác hay không?

Học viên có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng khi lựa chọn luyện thi Excel tại lớp. Tất cả đều được chúng tôi thể hiện qua văn bản rõ ràng khi thực hiện cam kết với học viên.

7. Lời kết

Hy vọng các công thức Excel dùng trong kế toán sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn và tiết kiệm được thời gian của mình. Để có thể có thêm nhiều kiến thức về kế toán tổng hợp, sử dụng Excel trong kế toán tổng hợp, mời bạn tham gia khóa học Excel của EDUSA nhé.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)