Chọn danh mục khóa học
bạn quan tâm và bắt đầu học

Tổng hợp các mẹo thi TOEIC Part 5 (Dễ nhớ và hiệu quả nhất)

Trong TOEIC Reading Part 5, bạn sẽ được kiểm tra khả năng đọc hiểu và kiến ​​thức ngữ pháp. Nếu bạn muốn làm tốt phần này của bài kiểm tra, hãy đảm bảo chuẩn bị cho nó cả bằng cách luyện tập với các bài kiểm tra thực hành TOEIC và nghiên cứu các tài liệu luyện thi TOEIC.

meo lam bai 1

1. Đặc điểm bài thi toeic part 5

Hình thức: Trong Part 5 của bài thi TOEIC Reading, có rất nhiều câu hỏi tập trung vào từ vựng, từ loại và chủ đề. Điều quan trọng là các ứng viên phải thành thạo trong các lĩnh vực này để vượt qua phần này.

 

Thời gian: Thời gian hoàn thành bài thi TOEIC Reading là 75 phút. Do đó, thời gian lý tưởng để hoàn thành Part 5 là 20 phút (trung bình 30 giây/câu). Tùy theo kiến ​​thức của thí sinh mà thời gian làm phần này có thể ngắn hơn, nhưng không nên dài hơn, vì thời gian còn lại dành cho các phần sau.

 

Độ khó: TOEIC part 5 là một trong những phần dễ hơn của bài thi Đọc, vì đây là nơi thí sinh có thể vận dụng kiến ​​thức ngữ pháp của mình để làm bài tốt. Tuy nhiên, phần này đòi hỏi thí sinh phải có khả năng tổng hợp thông tin và có kế hoạch phân bổ thời gian hợp lý.

 

 2. CÁC DẠNG CÂU HỎI BẠN HAY GẶP

tt 49

 Loại 1: Meaning (Nghĩa của từ): 4 đáp án của dạng câu hỏi này tương đối giống nhau chỉ khác nhau ở tiền tố/hậu tố hoặc cùng loại từ với nhau. Nhiệm vụ của các bạn là phải dịch đáp án/ câu hỏi để tìm được câu trả lời đúng.

Ví dụ: It is a good idea to go through the files………..to weed out things that can be either thrown out or recycled.

 1. absolutely
 2. relatively
 3. periodically
 4. reluctantly

– Loại 2: Preposition (Giới từ): Thí sinh sẽ phải lựa chọn một giới từ phù hợp với phía trước hoặc sau chỗ trống để hoàn chỉnh cụm từ.

Ví dụ: I’m hoping………….a chance to try their lunch menu soon because it also looks quite good.

 1. to
 2. with
 3. for
 4. on

– Loại 3: Word form (Từ loại): Loại câu hỏi này là một trong những phần dễ ăn điểm nhất trong Part 5 này. Dạng bài về từ loại bao gồm:

+ Từ loại: Danh từ, động từ, tính từ, trạng từ.

Ví dụ: We have worked………hard on health insurance plans to enhance employee satisfaction.

 1. exceptionally
 2. exception
 3. exceptional
 4. except

+ Loại câu chủ động: S + Make / Have /  Let + sb + DO st

Ví dụ: I’ll …. Dung to repair my computer

 1. get
 2. tell
 3. say
 4. teach

+ Loại câu bị động: S + Causative Verb + O + Past Participle

Ví dụ: I have my car ……..

 1. wash
 2. washing
 3. washed
 4. be washed

+ Câu điều kiện: 3 loại câu điều kiện

Ví dụ: Would you go out more often if you…………. so much in the house?

 1. don’t have to do
 2. didn’t have to do
 3. hadn’t had to do
 4. haven’t had to do

+ Cấu trúc: the first, the second, the last ….. to do (Một dạng của Mệnh đề quan hệ rút gọn – reduced form)

Ví dụ: He is the first person …… the prize

 1. to win
 2. win
 3. winning
 4. have win

– Loại 4: Connecting word and Adverb-clause (Từ nối và Mệnh đề trạng ngữ): Lựa chọn các từ nối (for, and, nor, but, or, yet, so,…) và các mệnh đề trạng ngữ (Before, after, since, although,…) được lựa chọn sao cho phù hợp nhất về ý nghĩa.

Ví dụ:

+ If you won’t be able to present a valid receipt, neither may the product be returned ….are you refurned.

 1. or
 2. and
 3. neither
 4. nor

+…………. it rained, the outdoor concert was delayed.

 1. Because of
 2. Because
 3. Although
 4. Despite

– Loại 5: Relative Pronoun (Đại từ quan hệ): Là dạng câu hỏi xác định chỗ trống là: Who, whom, which, what hay whose. Khi làm loại này cần lưu ý từ loại của chỗ trống cần điền là gì? Cần một chủ ngữ hay tân ngữ? Hay là sở hữu?…

Ví dụ: He spent a large amount of money starting a personal fossil collection……… later became the foundation of our national geological museum.

 1. Which
 2. Who
 3. When
 4. What

– Loại 6: Pronoun /  Reflexive / Possessive adjectives (Đại từ, đại từ phản thân, tính từ sở hữu). Dạng này chiếm 1 đến 2 câu trong đề thi, tuy không khó nhưng vẫn nên cẩn thận tránh nhầm lẫn đáng tiếc.

Ví dụ: Drivers are asked to park their cars by…….rather than using a valet parking system.

 1. they
 2. their
 3. themselves
 4. them

Trên đây là 6 loại câu hỏi thường gặp nhất trong Part 5 TOEIC Reading. Ôn tập lý thuyết về các loại câu hỏi này cũng như luyện tập thường xuyên sẽ giúp các thí sinh nâng cao khả năng phản xạ, rút ngắn thời gian làm bài.

 

3. Bí quyết chinh phục part 5 TOEIC:

anhbia1 1631606888 1631606899 9516 1631606919

Nhiều câu trong TOEIC part 5 đòi hỏi kiến ​​thức và nắm vững lý thuyết rất nhiều. Tuy nhiên, chỉ biết thông tin thôi là chưa đủ; mỗi thí sinh cần phát triển các chiến lược làm bài kiểm tra của riêng mình để đạt được điểm số cao nhất có thể. Một số bí quyết giúp bạn tự tin hơn khi thi TOEIC được liệt kê dưới đây.

Từ nào thích hợp để điền vào chỗ trống: danh từ hay động từ? Danh từ thích hợp để điền vào chỗ trống vì chúng mang tính mô tả. Động từ tốt hơn để điền vào chỗ trống vì chúng là những từ chỉ hành động.

– Đối với dạng câu hỏi về vị trí từ loại: đôi khi bạn không cần đọc hiểu hay dịch nghĩa để chọn đáp án mà chỉ cần để ý xem vị trí từ cần điền là danh từ, tính từ, động từ hay trạng từ….

Ví dụ:

Heavy rain caused the…………of Taylor City’s third annual outdoor arts and crafts festival.

 1. Cancel
 2. Cancels
 3. Cancelled
 4. Cancellation

Câu hỏi này thuộc dạng ngữ pháp (từ loại) nên chúng ta không cần dịch hiểu để tiết kiệm thời gian. Để chọn được đáp án đúng các bạn cần xem vị trí của từ loại trong câu là gì? Ở câu này, chỗ trống đứng sau “the” và trước “of “=> cần N=> chọn D

– Hãy nhớ các quy tắc sau:

+ Giới từ + N nhưng nếu sau chỗ trống đã có N thì chọn V-ing

+ A/an/the/some/any/many/much/a lot of/ all/ most/ no/his/her…./ number – adj+N

+ Đứng trước N có thể N khác  (khi chọn N phải để ý đến dạng số ít hay số nhiều, N chỉ người hay N chỉ vật)

+ Adj – N phải ưu tiên chọn Adj gốc trước, nếu từ đó không có tính từ mới chọn V-ing/V ed.

+ No+adj+N

+ be- adv- pp/V-ing

+ Trợ động từ khuyết+ adv+ be+Ved/Vpp

+ Trợ động từ khuyết+ be+adv+Ved/Vpp

+ Be+adv+adj

+ Đứng đầu câu, trước dấu phẩy để bổ sung nghĩa cho cả câu : Adv, S+V.

– Đối với dạng từ vựng: Dạng này bắt buộc thí sinh phải dịch hiểu để tìm được đáp án đúng. Chuẩn bị cho mình vốn từ vựng liên qua đến các chủ đề có trong TOEIC sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong phần này

– Từ vựng và ngữ pháp: Đối với dạng câu hỏi nửa từ vựng nửa ngữ pháp không chỉ đòi hỏi thí sinh không chỉ có kiến thức ngữ pháp tốt mà khả năng đọc hiểu cũng phải khá.

Ví dụ: All employees are required to…………in the conference that will take place on next Friday.

 1. Attend
 2. Participate
 3. Enjoy
 4. Submit

Để chọn được đáp án đúng câu này, chúng ta cần dịch nghĩa. Từ trong chỗ trống cần điền phải điền có nghĩa là từ tham gia. Nhưng ở đây có 2 từ “attend” và “participate” đều có nghĩa là tham gia nhưng participate đi với giới từ in=> chọn B.

Trên đây là một số chiến thuật làm bài Part 5, để áp dụng được những chiến thuật này một cách hiệu quả, trước tiên các bạn cần xác định định được những câu đó thuộc loại nào từ đó áp dụng những lí thuyết phù hợp và những chiến thuật làm bài hiệu quả nhất.

4. “BẪY” THƯỜNG GẶP TRONG PART 5 TOEIC

– Tính từ và Phân từ: Nhiều bạn vẫn nhầm lẫn rằng: động từ V + ing/ed sẽ trở thành tính từ và có chức năng như tính từ. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều động từ có tính từ riêng. Ví dụ như: “repeat” tính từ là “repetitive” hay “compete” tính từ là “competitive”.

– Thể giả định theo sau là chủ từ số ít: Trọng phạm vi part 5 TOEIC các bạn chỉ cần nắm cấu trúc:

Chủ từ + động từ Subjunctive  mood (request, recommend, demand, insist, suggest, require, determine) + that +  Chủ từ + V nguyên thể

– Từ đồng nghĩa: Trong tiếng Anh có một số cặp từ gây nhầm lẫn tiêu biểu như: accept (chấp nhận) và except (ngoại trừ); affect (gây ảnh hưởng) và effect (sự ảnh hưởng), hard (khó, chăm chỉ) và hardly (hiếm khi); lost (đánh mất) và loose (rộng, lỏng lẻo); site (vị trí) và sight (tầm nhìn);….

Câu hỏi thường gặp

Tài liệu tham khảo toeic part 5

Để làm tốt TOEIC Part 5, cô khuyên các bạn nên đọc thêm một số cuốn sách dành riêng cho reading sau đây:

 

Cuốn ABC TOEIC Reading

 

Cuốn sách đọc hiểu TOEIC được biên soạn nhằm giúp bạn nâng cao kỹ năng đọc hiểu trong bài thi TOEIC. Ngoài ra, sách còn cung cấp những thông tin cơ bản về từ vựng, ngữ pháp, phương pháp đọc hiểu để bạn sẵn sàng chinh phục part 5, 6, 7 của bài thi TOEIC.

 

Cuốn 1000 Reading Comprehension

 

Cuốn sách này bao gồm 10 đề thi Đọc, mỗi câu hỏi có nhiều câu hỏi về các chủ đề như từ vựng, các loại câu và liên từ. Ngoài ra còn có các câu hỏi về đảo ngữ và các chủ đề khác có thể xuất hiện trong bài thi TOEIC.

 

Cuốn Hacker TOEIC Reading

 

Phần Đọc TOEIC có thể được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều với những cuốn sách này. Chúng có giải thích rõ ràng về các loại câu hỏi khác nhau và giúp bạn tránh những lỗi cơ bản trong phần thi Đọc TOEIC của mình. Hacker TOEIC cũng bao gồm các bài viết về các chủ đề đọc chung để giúp bạn nâng cao hiểu biết tổng thể của mình.

 

Tham khảo thêm:

Tổng hợp những mẹo thi toeic điểm cao ( dễ nhớ và hiệu quả nhất)

Tổng hợp mẹo luyện thi toeic tại nhà ( nhanh chóng và hiệu quả nhất)

✅ Khoá học MOS ⭕ Khoá học MOS tại trung tâm được xây dựng phù hợp và sinh viên dễ dàng tiếp cận. Học phí học sinh, sinh viên
✅ Khoá học MOS Online ⭐ Khoá học MOS Online được xây dựng phù hợp với việc học từ xa trên toàn quốc. Học phí rẻ
✅ Khoá học IC3 GS5 ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo IC3, chúng tôi đã đồng hành hàng ngàn sinh viên để lấy bằng
✅ Khoá học IC3 GS5 Online ⭐ Với trình độ chuyên môn cao về IC3 sẽ Edusa đảm bảo chất lượng đào tạo học viên thi đậu 100%
✅ Chứng chỉ CNTT ⭕ Khoá học chứng chỉ CNTT được xây dựng giáo trình phù hợp chương trình thi theo cấu trúc mới nhất. Trọn gói học và thi BAO ĐẬU chỉ với 1.200.000VNĐ
✅ Chứng chỉ CNTT Online ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian học và lấy được chứng chỉ CNTT. Chi phí hợp lý.