Excel là một công cụ hữu ích đối với nhiều người dùng hiện nay bởi các hàm trong Excel giúp mọi người thực hiện nhiều phép tính phức tạp một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Vì vậy, EDUSA sẽ chia sẻ đến bạn 15 hàm Excel cơ bản mà bạn cần biết qua bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Top 15 hàm Excel cơ bản, thông dụng mà bạn cần biết
Top 15 hàm Excel cơ bản, thông dụng mà bạn cần biết

1. Những điều cơ bản về các hàm trong Excel

Các hàm trong Excel là những công cụ quan trọng giúp bạn thực hiện tính toán và thống kê số liệu trong bảng tính. Dưới đây là những điều cơ bản về các hàm trong Excel:

 • Để bắt đầu một công thức hàm trong Excel, bạn cần đặt dấu bằng “=” ở đầu công thức.
 • Sau dấu bằng “=”, bạn cần nhập ô hoặc hàm công thức mà bạn muốn sử dụng trong bảng tính. Hàm này xác định loại công thức bạn đang sử dụng.
 • Nếu bạn muốn thực hiện một công thức toán học, bạn cần đặt nó trong dấu ngoặc đơn. Ví dụ: =SUM(A1:A10).
 • Sử dụng dấu hai chấm “:” để xác định phạm vi ô trong công thức. Ví dụ: “A1:A10” đại diện cho các ô từ A1 đến A10.
 • Mặc định, các công thức trong Excel sử dụng tham chiếu ô tương đối, điều này có nghĩa là khi sao chép công thức sang các ô khác, tham chiếu ô sẽ tự động thay đổi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn công thức sử dụng tham chiếu ô tuyệt đối, hãy thêm dấu đô la “$” trước cột hoặc hàng. Ví dụ: “$A$1” sẽ là một tham chiếu ô tuyệt đối.  Những điều cơ bản về các hàm trong Excel

Xem thêm: Cách sử dụng hàm Excel làm tròn lên cực kỳ đơn giản

2. Top 15 hàm Excel cơ bản nhất

Sau đây, EDUSA sẽ tổng hợp các hàm cơ bản nhất trong Excel cũng như cách sử dụng chi tiết của từng hàm.

2.1 Hàm SUM

Hàm SUM là một trong những hàm cơ bản nhất trong Excel, hỗ trợ người dùng tính tổng của các giá trị khác nhau. Để sử dụng hàm SUM, mọi người hãy nhập theo công thức: =SUM(value1, value2,…). Trong đó, value1, value2,… là các giá trị hoặc tham chiếu đến các ô chứa giá trị trong bảng tính.

2.2 Hàm SUMIF

Để tính tổng giá trị trong một phạm vi dựa trên một điều kiện hoặc tiêu chí được chỉ định, các bạn hãy dùng hàm SUMIF với công thức như sau: =SUMIF(range, criteria,[sum_range])

Trong đó:

 • Range: Là phạm vi ô chứa dữ liệu mà bạn muốn áp dụng tiêu chí.
 • Criteria: Là giá trị điều kiện hoặc tiêu chí cần được áp dụng. Các điều kiện này được thể hiện dưới dạng số, ngày tháng, văn bản, biểu thức ký tự, biểu thức logic hoặc các hàm Excel khác.

Ví dụ, để tính tổng giá trị các ô lớn hơn 100 trong phạm vi D2:D8, bạn có thể nhập =SUMIF(D2:D8,”>100″).

Xem thêm: Cách tính dư nợ giảm dần trong Excel 

2.3 Hàm AutoSum

Thay vì nhập hàm SUM thủ công như hướng dẫn ở trên, mọi người cũng có thể sử dụng công cụ AutoSum để Excel tự động tính tổng bằng cách: Chọn phạm vi dữ liệu mà bạn cần tính tổng rồi ấn vào b trên thanh Menu, sau đó chọn AutoSum hoặc nhấn phím tắt Alt + =.

2.4 Hàm COUNT

Nếu bảng tính trong Excel chứa quá nhiều thông tin dữ liệu và không thể đếm được một phạm vi nào đó có bao nhiêu ô dữ liệu thì bạn hãy sử dụng hàm COUNT. Công thức của hàm COUNT trong Excel là: =COUNT(value1, [value2], …).

Trong đó:

 • Value1: Là tham chiếu đến ô hoặc phạm vi cần đếm. Đây là một giá trị bắt buộc.
 • Value 2: Là tham chiếu đến các ô hoặc phạm vi bổ sung cần đếm. Bạn có thể chỉ định tối đa 255 giá trị. Đây là một giá trị tùy chọn.

Ví dụ, mọi người cần đếm từ ô C1 đến C11, hãy nhập theo công thức: =COUNT(C1:C11).

Xem thêm: Cách sử dụng hàm Excel chia hết cực kỳ đơn giản

2.5 Hàm COUNTIF

Để thực hiện đếm các ô dữ liệu có điều kiện cụ thể trong Excel, hãy dùng hàm COUNTIF với công thức áp dụng như sau: =COUNTIF(range, criteria).

Trong đó:

 • Range: Là phạm vi điều kiện cần thống kê hoặc đếm.
 • Criteria: Là điều kiện cần lấy kết quả.  Hàm COUNTIF

2.6 Hàm COUNTA

Hàm COUNTA trong Excel được sử dụng để đếm số lượng ô trong một phạm vi chứa dữ liệu, bao gồm cả các ô có giá trị số, văn bản, ngày tháng, biểu tượng,… với công thức: =COUNTA(phạm vi bảng tính cần đếm).

Xem thêm: Công thức tính số ngày trong Excel nhanh nhất

2.7 Hàm MIN

Để tìm giá trị nhỏ nhất trong một phạm vi dữ liệu nhất định trong Excel, các bạn có thể sử dụng hàm MIN với công thức: =MIN(Range), trong đó, Range là phạm vi từ ô đầu tiên đến ô cuối cùng.

2.8 Hàm MAX

Ngược lại với MIN, hàm MAX sẽ giúp bạn tìm giá trị lớn nhất trong một vùng phạm vi với cú pháp: =MAX(Range).

2.9 Phép trừ

Để thực hiện phép tính trừ trong Excel, mọi người hãy áp dụng theo công thức và định dạng như sau:

Ví dụ: Tính hiệu của 66 và 10, các bạn nhập công thức =SUM(66,-10) hoặc sử dụng định dạng: =A1-A2.

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

2.10 Phép nhân

Trong Excel, dấu hoa thị * là biểu thị cho phép tính nhân. Do đó, để thực hiện phép tính nhân, mọi người chỉ cần đặt công thức theo hướng dẫn.

2.11 Phép chia

Đối với phép chia, các bạn có thể dễ dàng thực hiện bằng cách: Chọn 1 ô trống >> Nhập dấu = >> Chọn ô dữ liệu của số bị chia >> Nhập dấu gạch chéo / để ngăn cách giữa các số bị chia và số chia >> Chọn ô dữ liệu của

2.12 Hàm AVERAGE

Hàm AVERAGE được sử dụng để tính giá trị trung bình của các số trong một phạm vi cụ thể trong bảng tính Excel. Để thực hiện, mọi người hãy nhập theo công thức sau: = AVERAGE (Number1, Number2…).

Trong đó:

 • Number1: Là tham số đầu tiên và có thể là một số, một tham chiếu ô hoặc một phạm vi chứa các số mà bạn muốn tính trung bình. Đây là một tham số bắt buộc.
 • Number2: Là các số bổ sung khác, có thể là một số, một tham chiếu ô hoặc một phạm vi chứa các số. Bạn có thể lấy trung bình tối đa 255 số. Đây là một tham số tùy chọn.

Ví dụ, để tính giá trị trung bình từ ô A5 đến ô G5, bạn có thể nhập =AVERAGE(A5:G5). Sau đó, bấm Enter là Excel sẽ hiển thị kết quả ngay lập tức.

Xem thêm: Cách sử dụng hàm Excel chia hết cực kỳ đơn giản

2.13 Hàm IF

Trong Microsoft Excel, hàm IF dùng để kiểm tra điều kiện của bạn và trả về kết quả là giá trị đúng hoặc sai.

Công thức hàm IF trong Excel có cú pháp như sau: =IF(Condition, “Correct”, “Incorrect”) hoặc =IF(điều kiện,”giá trị đúng”,”giá trị sai”).

Trong đó:

 • Condition: Là điều kiện mà bạn muốn kiểm tra. Đây có thể là một biểu thức logic hoặc một so sánh giữa các giá trị.
 • Correct: Là giá trị được trả về nếu điều kiện là đúng.
 • Incorrect: Là giá trị được trả về nếu điều kiện là sai.

Ví dụ, để kiểm tra xem ô A1 có lớn hơn 50 hay không, bạn có thể nhập =IF(A1>50, “Correct”, “Incorrect”) vào ô C1. Trong trường hợp này, dữ liệu trong ô A1 là 100, lớn hơn 50, do đó, hàm sẽ trả về giá trị đúng là Correct.

2.14 Hàm AND

Với hàm AND, mọi người cũng có thể kiểm tra các điều kiện của dữ liệu trong bảng tính Excel bằng công thức: =IF(AND(Condition), “Correct”, “Incorrect”) hoặc = IF(AND (điều kiện),”giá trị đúng”,”giá trị sai).

Nếu tất cả các điều kiện đều đáp ứng thì kết quả trả về giá trị đúng. Còn nếu 1 trong các điều kiện không đáp ứng thì kết quả trả về giá trị sai.

Xem thêm: Cách làm trang tính Excel online trên máy tính

2.15 Hàm OR

Trái ngược với AND, hàm OR sẽ trả về giá trị đúng nếu đáp ứng được 1 trong các điều kiện bạn đưa ra và sẽ trả về giá trị sau nếu không đáp ứng được tất cả các điều kiện.

3. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

5.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

5.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

6. Tổng kết

Trên đây là 15 hàm Excel cơ bản, được sử dụng nhiều nhất trong quá trình thực hiện tính toán, thống kê dữ liệu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của EDUSA. Chúc bạn học tập hiệu quả!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)