Biểu đồ trong Excel nâng cao là một công cụ mạnh mẽ giúp bạn hiển thị dữ liệu một cách trực quan và dễ hiểu. Để tận dụng tối đa tính năng của biểu đồ trong Excel, bạn cần hiểu rõ về các loại biểu đồ khác nhau và cách tùy chỉnh chúng để phản ánh chính xác thông tin bạn muốn truyền đạt. Trong bài viết này, các bạn sẽ cùng EDUSA khám phá những cách thức tạo và tinh chỉnh biểu đồ trong Excel nâng cao một cách chuyên nghiệp hơn.

Biểu đồ trong Excel nâng cao ai cũng cần biết
Biểu đồ trong Excel nâng cao ai cũng cần biết

1. Giới thiệu về biểu đồ trong Excel nâng cao

 • Thao tác vẽ biểu đồ Excel vô cùng đơn giản. Tất cả những gì các bạn cần làm là chọn bảng dữ liệu và nhấn vào loại biểu đồ cần sử dụng. Vậy giả sử chúng ta không cần biểu đồ cột, biểu đồ đường hay biểu đồ tròn, mà lại tìm kiếm một loại biểu đồ khác thì sao? 
 • Để vẽ biểu đồ Excel trong nhóm này, các bạn sẽ cần tốn nhiều công sức hơn một chút, thực hiện nhiều thao tác hơn một chút. Tuy nhiên, chất lượng biểu diễn số liệu sẽ tăng lên nhiều lần khi bạn sử dụng đúng loại biểu đồ đúng không nào? Bạn đừng lo lắng quá, vì các thao tác tạo biểu đồ Excel nâng cao không hề phức tạp như bạn nghĩ đâu. Không tin thì cùng tìm hiểu ngay nhé.
 • Nếu chưa nắm vững kỹ năng vẽ các loại biểu đồ cơ bản như biểu đồ cột, biểu đồ đường và biểu đồ tròn thì các bạn hãy dành thời gian tham khảo bài viết dưới đây để thực hành làm quen với công cụ biểu đồ trong Excel nhé.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

2. Biểu đồ trong Excel nâng cao – Biểu đồ so sánh dạng cột lồng nhau

Biểu đồ cột lồng nhau được sử dụng với mục đích chính là biểu diễn tình hình thực hiện kế hoạch. Một ứng dụng phổ biến của biểu đồ cột lồng nhau chính là biểu diễn số liệu thực tế (số thực tế) đặt trong tương quan với KPI (số kế hoạch) của nhân viên. 

Có thể nói, loại biểu đồ so sánh này là một phương pháp đánh giá hiệu quả thực hiện công việc một cách trực quan hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ nhìn qua các con số. 

Để vẽ biểu đồ so sánh dạng cột lồng nhau trong Excel, đầu tiên các bạn cần có một bảng dữ liệu tổng hợp gồm 3 phần trả lời lần lượt các câu hỏi sua:

 • Chỉ tiêu, đối tượng: Chúng ta cần đánh giá chỉ tiêu nào?
 • Số kế hoạch: KPI cho đối tượng đó là bao nhiêu?
 • Số thực tế: Chúng ta đã làm được bao nhiêu?

Xem thêm: Các phím tắt copy công thức đơn giản nhất

3. Biểu đồ trong Excel nâng cao – Biểu đồ Milestone

Biểu đồ Milestone tập trung vào các mốc thời gian cụ thể diễn ra một hoạt động trong timeline (dòng thời gian) của một dự án. Dựa vào đó, các bạn có thể đánh dấu cột mốc hoàn thành của các bước quan trọng trong quá trình thực hiện dự án.

Các bước vẽ biểu đồ Milestone:

Bước 1: Vẽ biểu đồ Excel dạng đường

 • Không cần chọn trước dữ liệu, bạn hãy vào thẻ Insert và tạo ngay một biểu đồ đường Line with Markers.
 • Trên trang trống của biểu đồ hiện tại, chúng ta nhấn chuột phải và chọn Select Data. Tại phần Legend Entries, nhấn Add để thêm một chú thích (legend) và nhập các dữ liệu vào các mục tương ứng trong hộp thoại Edit Series. Đầu tiên chúng ta sẽ tạo đường thời gian.
 • Sau đó các bạn nhấn OK để trở về hộp thoại Select Data Source. 

Bước 2: Đổi dạng biểu đồ

Các bạn sẽ chuyển đường màu cam về dạng cột bằng cách nhấn chuột phải tại đường và chọn Change Series Chart Type. Tại đây, bạn chọn dạng cột Clustered Column cho dữ liệu Công việc và nhấn OK.

Bước 3: Biểu diễn các công việc tương ứng với các mốc thời gian

 • Bước tiếp theo, các bạn nhấn chuột phải tại cột Công việc và chọn Format Data Series. Hãy tích vào ô Secondary Axis, bạn sẽ thấy đường thời gian đã được chuyển xuống phía dưới và một trục tung bên phải được thêm vào biểu đồ Excel nâng cao.
 • Tiếp theo, bạn nhấn chuột phải tại cột Công việc và chọn Add Data Labels. Các số liệu của cột sẽ hiện lên như trong hình.

Bước 4: Thay các bằng thành các đoạn thẳng

 • Bạn hãy nhấn vào biểu đồ, tiến đến thẻ Design => nhóm Chart Layouts => Add Chart Element => Error Bars => Standard Error. Các đoạn thẳng sẽ xuất hiện tại vị trí các cột Công việc trong biểu đồ Excel hiện tại. Bạn nhấn chuột phải tại các đoạn thẳng này, chọn Format Error Bars và tích chọn các mục Minus, No cap và Percentage đặt 100%.
 • Sau khi đóng cửa sổ Format Error Bars, chúng ta sẽ nhấn chuột phải tại các cột và chọn Format Data Series. Tại mục Fill, bạn hãy chọn No fill. Tại mục Border, chọn No line để biểu đồ Excel nâng cao không còn hiển thị các cột nữa.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

4. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm tin học được mở ra nhằm phục vụ những nhu cầu của các bạn. Tuy nhiên, mỗi trung tâm lại có chất lượng giảng dạy khác nhau, và theo sau đó là những khóa học với chi phí và ưu đãi khác nhau.

Đến với trung tâm EDUSA, bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về những khoá học phù hợp với bạn nhất. Bên cạnh đó, những mức phí của khóa học đều nằm ở mức trung bình giúp bạn có thể chi trả một cách dễ dàng. Mặc dù mức phí khá thấp nhưng chất lượng giảng dạy tại EDUSA vô cùng tuyệt vời, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, nhiệt tình giảng dạy các bạn học viên. 

Và đặc biệt hơn, EDUSA sẽ cung cấp một vài buổi học và thi lại miễn phí cho các bạn nếu các bạn thi không đạt chứng chỉ ở lần thi đầu tiên. Thật tuyệt vời phải không nào? Hãy đến trung tâm EDUSA để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Lời kết

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn biết các loại biểu đồ trong Excel nâng cao. Nếu bạn có thắc mắc gì thì bạn có thể liên hệ với EDUSA để được tư vấn thêm nhé. Chúc bạn thành công!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)