Chứng chỉ tin học quốc tế là một trong những bằng cấp được nhiều người Việt Nam quan tâm và theo đuổi. Đây là một chứng chỉ có tính quốc tế, được công nhận trên toàn thế giới và mang lại rất nhiều lợi ích cho các cá nhân và tổ chức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các chứng chỉ tin học quốc tế giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm và tăng lương.

Các chứng chỉ tin học quốc tế cần biết nếu muốn tìm việc và tăng lương
Các chứng chỉ tin học quốc tế cần biết nếu muốn tìm việc và tăng lương

1. Chứng chỉ tin học quốc tế MOS

MOS: Microsoft Office Specialist – Là chứng chỉ tin học quốc tế do Microsoft cấp. Bằng MOS cũng có giá trị sử dụng trên toàn thế giới. Certiport của Hoa Kỳ là tổ chức triển khai bài thi MOS. Chứng chỉ tin học quốc tế MOS có giá trị vô thời hạn. Vì vậy, bạn chỉ cần thi một lần duy nhất để sở hữu chứng chỉ này. Tại Việt Nam, theo công văn số 2819/BTTTT-CNTT, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công nhận bằng tin học quốc tế MOS đáp ứng yêu cầu về chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao. Chứng chỉ tin học quốc tế MOS được chia thành 3 cấp độ với các bài thi khác nhau:

 • MOS Specialist: Kỹ năng cơ bản trong Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Outlook
 • MOS Expert: Kỹ năng nâng cao trong Microsoft Office: Word và Excel
 • MOS Master: Kỹ năng cao cấp nhất trong Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint và 1 trong 2 bài Outlook hoặc Access
Chứng chỉ tin học quốc tế MOS
Chứng chỉ tin học quốc tế MOS

>>> Xem thêm: Khóa học chứng chỉ MOS Online năm 2024

>>> Xem thêm: Khóa học chứng chỉ MOS Offline năm 2024

2. Chứng chỉ tin học quốc tế IC3

IC3 (viết tắt của từ Digital Literacy Certification). Đây là chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng máy tính và Internet. Chứng chỉ tin học quốc tế IC3 được triển khai tại hơn 140 quốc gia, với 25 ngôn ngữ khác nhau. IC3 được cấp bởi tổ chức Certiport. IC3 có hiệu lực vô thời hạn. Tương tự chứng chỉ ICDL hay MOS thì IC3 cũng có được công nhận tại Việt Nam theo chuẩn chứng chỉ công nghệ thông tin theo thông tư 03. Để được cấp chứng chỉ TC3 thí sinh cần hoàn thành 3 bài thi:

 • Kiến thức cơ bản về máy tính (Computing Fundamentals).
 • Kiến thức về các ứng dụng chính (Key Applications).
 • Kiến thức về kết nối trực tuyến (Living Onlines).

Tại Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học Edusa cung cấp và liên tục cập nhật các khóa học về chứng chỉ tin học quốc tế IC3 gồm:

 • Khóa học chứng chỉ IC3 Spark: dành cho học sinh Tiểu học. Bài thi IC3 Spark kiểm tra, đánh giá những kiến thức, kỹ năng cơ bản và cần thiết nhất, được thực hiện trực tuyến trên 27 ngôn ngữ tại 148 quốc gia và vùng lãnh thổ và đã được Việt hóa, với trung bình 280.000 bài thi mỗi tháng được tổ chức thông qua hơn 13.000 trung tâm được ủy quyền chính thức bởi Certiport.
Chứng chỉ tin học quốc tế IC3
Chứng chỉ tin học quốc tế IC3
 • Khóa học chứng chỉ IC3 GS6: gồm có 3 level và dành cho học sinh, sinh viên THCS, THPT. Người học sẽ được chuẩn bị hành trang, kiến thức tốt cho mỗi cấp bậc. Đáp ứng được chuẩn đầu ra của các trường cao đẳng, đại học.
Chứng chỉ tin học quốc tế IC3
Chứng chỉ tin học quốc tế IC3

3. Nên thi chứng chỉ tin học quốc tế nào?

Việc nên thi chứng chỉ quốc tế nào hơn thì xuất phát từ rất nhiều yếu tố. Yếu tố quan trọng nhất vẫn là việc mình cần kỹ năng nào để cân nhắc. Nhưng trước hết chúng ta cần nắm rõ điểm khác biệt giữa ba chứng chỉ này nhé!

So sánh MOS IC3
Giống nhau Đều được công nhận đáp ứng chuẩn kỹ năng công nghệ thông tin tại Việt Nam theo thông tư 03.

Các bài thi chứng chỉ tin học quốc tế này được đánh giá ở mức độ vừa phải, không quá khó.

Được sử dụng rộng rãi trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Chứng chỉ tin học quốc tế IIG tổ chức tại Việt Nam.

Khác nhau MOS thì đáp ứng chuẩn kỹ năng CNTT nâng cao.

Chứng chỉ MOS thi 3-4 mô đun.

MOS chỉ tập trung vào bộ phần mềm văn phòng Office

IC3 đáp ứng chuẩn kỹ năng CNTT cơ bản.

Chứng chỉ IC3 thi 3 mô đun.

IC3 lại mở rộng hơn về cả sử dụng máy tính và mạng Internet.

Dựa vào những điểm giống và khác nhau mà chúng tôi đã phân tích ở bảng trên thì các bạn hoàn toàn có thể hiểu được nên thi cái nào hơn. IC3 mang tính nâng cao hơn nhưng nếu sở hữu được nó thì bạn sẽ có kỹ năng tốt hơn để phục vụ cho công việc và học tập của mình. Tuy nhiên nếu chỉ cần trình độ tin học cơ bản liên quan đến word và excel thì bạn chỉ cần thi MOS.

4. Các khóa học chứng chỉ tin học quốc tế tại Edusa

Tại Edusa cung cấp các khóa học đảm bảo chất lượng đầu ra nắm vững kiến thức và kỹ năng thực hành. Chắc chắn 100% đạt được chứng chỉ sau khi học xong. 

4.1 Khóa học MOS Offline và Online tại Edusa

Edusa cung cấp khóa học MOS Offline phù hợp cho những bạn không có sẵn máy tính và muốn học trực tiếp với giáo viên tại lớp. Giáo viên và trợ giảng tại Edusa luôn vui vẻ nhiệt tình hướng dẫn và hỗ trợ học viên. Các cơ sở của EDUSA luôn được bố trí gần các trường học để thuận tiện việc đi lại cho học viên, tiết kiệm thời gian. Các bạn có thể tham khảo thêm về khóa học MOS Offlinekhóa học Online tại Edusa.

4.2 Khóa học IC3 Spark tại Edusa

Tại Edusa, bạn có thể lựa chọn đăng ký khóa học IC3 Spark theo hình thức học Offline Online. Với những ưu thế riêng của mỗi hình thức sẽ giúp bạn dễ lựa chọn cách học phù hợp với thời của người học.

Những điểm nổi bật của chương trình giảng dạy và ôn thi IC3 Spark chỉ có duy nhất tại Edusa nhằm đảm bảo đầu ra cho các học viên.

 • Học trực tiếp với giảng viên
 • Thời gian học linh động cho học viên
 • Học theo lộ trình phù hợp với từng học viên
 • Cam kết đạt ngay chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên
 • Hỗ trợ xuyên suốt quá trình học đến khi có chứng chỉ

4.3 Khóa học IC3 GS6 tại Edusa

Khóa học IC3 GS6 tại Edusa cũng có hai lựa chọn: học tại trung tâm Edusahọc Online. Nhằm giúp học viên có thể linh động giờ học với thời gian của bản thân.

Edusa cam kết 100% học viên đạt được chứng chỉ sau khi học.

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Nên lựa chọn luyện thi chứng chỉ tin học quốc tế tại nhà hay trung tâm?

Điều này phụ thuộc lớn vào điều kiện thời gian của mỗi người. Nếu bạn đang đi làm và khó có thể sắp xếp được thời gian thì nên lựa chọn phương pháp luyện thi MOS tại nhà. Còn bạn đang là học sinh hoặc sinh viên thì nên ôn ở trung tâm. Nhưng điều quan trọng nhất chính là bạn phải có tinh thần tự giác học tập. 

5.2 Có bao lâu để đạt được chứng chỉ tin học quốc tế?

Thời gian để đạt được chứng chỉ tin học quốc tế phụ thuộc vào năng lực và nỗ lực của từng người học. Tuy nhiên, với sự cố gắng và chăm chỉ trong học tập, bạn có thể đạt được chứng chỉ này trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm.

5.3 Chứng chỉ tin học quốc tế có bắt buộc khi xin việc trong lĩnh vực IT không?

Chứng chỉ tin học quốc tế không phải là yêu cầu bắt buộc để xin việc trong lĩnh vực IT, tuy nhiên nó là một lợi thế giúp bạn có cơ hội tìm kiếm việc làm tốt hơn và có thu nhập cao hơn.

6. Kết luận

Hy vọng thông tin trên giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về các chứng chỉ tin học quốc tế. Tại EDUSA, khóa học được thiết kế dựa trên nền tảng Video kèm lý thuyết, bài tập, bài thi và clip hướng dẫn sửa bài cụ thể nhằm mang lại chất lượng tuyệt vời cho người học, thoải mái về không gian và thời gian. Trên phương châm hiệu quả – uy tín – cam kết đầu ra, khóa học đã được hàng nghìn học viên bình chọn xứng đáng với điểm 10 chất lượng.
Nếu bạn đang quan tâm và muốn đạt được chứng chỉ tin học quốc tế, hãy tham khảo các khóa học tại Edusa. Chúc bạn thành công!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)