Công thức Excel tính tổng tưởng là công thức đơn giản và dễ thực hiện nhất nhưng thực tế không phải ai cũng biết cách dùng. Bạn đang gặp khó khăn trong việc tính tổng số liệu bảng Excel của mình, không biết cách tính tổng trong Excel nhanh nhất như thế nào? Đừng lo lắng nhé, bài viết sau EDUSA sẽ chia sẻ cho bạn các công thức Excel tính tổng hiệu quả, hãy theo dõi ngay để biết cách thực hiện nhé.

Các công thức Excel tính tổng nhanh và đơn giản nhất
Các công thức Excel tính tổng nhanh và đơn giản nhất

1. Các công thức Excel tính tổng đơn giản

1.1 Công thức Excel tính tổng bằng phím tắt alt và +

Bước 1: Chọn ô mà bạn muốn hiển thị tổng.

Bước 2: Nhấn tổ hợp phím Alt và +. Sau khi nhấn xong phím này, ô đó sẽ xuất hiện công thức Excel tính tổng đối với vùng dữ liệu phía trên.

Bước 3: Nhấn Enter để xem kết quả. 

1.2 Công thức Excel tính tổng với AutoSum 

Nếu bạn cần tính tổng một cột hoặc một dãy số, hãy để Excel thực hiện phép toán cho bạn. Chọn một ô bên cạnh các số bạn muốn tính tổng, bấm AutoSum trên tab Home , nhấn Enter và bạn đã hoàn tất.

1.3 Công thức Excel tính tổng bằng hàm SUM 

Cú pháp: =SUM(number1,number2)

Trong đó:  number 1 và number 2 là vùng dữ liệu mà bạn muốn tính.

1.4 Công thức Excel tính tổng bằng hàm Subtotal

Bước 1: Mở File Excel, chọn một vị trí bất kỳ, sau đó chọn Data trên thanh công cụ. Tiếp đến chọn Filter. 

Bước 2: Kích chuột trái vào biểu tượng tam giác ngược trong cột muốn lọc. Tiếp đó bấm chuột tích vào các mục muốn tính tổng. Chọn OK. 

Bước 3: Chọn AutoSum. Sau đó nhấn Enter để tính tổng sau khi đã lọc. 

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

2. Một số lỗi khi tính tổng trong Excel

Trong quá trình áp dụng các công thức Excel, kể cả công thức tính tổng sẽ có lúc bạn gặp lỗi. Dưới đây là một số lỗi khi sử dụng các công thức Excel tính tổng điển hình, bạn hãy tham khảo nhé.

2.1 Name error xuất hiện

Lỗi Name error xuất hiện khi Excel không thể hiểu công thức mà bạn đang chạy, thường do nguyên nhân đánh sai tên công thức. Lỗi này cũng có thể xuất hiện khi bạn sử dụng tên ô hoặc tên hàm không tồn tại. Để khắc phục lỗi này bạn hãy kiểm tra lại chính tả của tên hàm là được.

2.2 Một số không được cộng vào tổng chung

Ngoài lỗi trên, lỗi một số không được cộng vào tổng chung cũng là một trong những lỗi phổ biến khiến hàm SUM trong Excel không hoạt động đúng. Một số con số khi nhìn vào sẽ thấy định dạng số như bình thường nhưng thực tế lại đang được định dạng dưới dạng giá trị văn bản nên không thể được đưa vào tính toán.

Người dùng Excel có thể nhận ra lỗi này khi thấy dữ liệu trong các ô được căn lề trái một cách mặc định hoặc khi thấy xuất hiện dấu tam giác xanh ở góc trái mỗi ô tính.

Đối với lỗi này bạn có thể sửa bằng cách: Chọn tất cả các ô đang có vấn đề, sau đó nhấp vào biểu tượng cảnh báo hình dấu chấm than và chọn “Convert to Number”.

2.3 Hàm SUM trả kết quả bằng 0

Có rất nhiều nguyên nhân khiến hàm SUM trả kết quả bằng 0, tiêu biểu đó là lỗi vòng lặp. Lỗi này xuất hiện khi công thức hàm SUM trong ô tham chiếu vào đúng chính nó. Để sửa lỗi bạn thực hiện các bước như sau: Chọn tab Formula => Chọn Error Checking => Chọn Circular Reference.

2.4 SUM trả kết quả cao hơn dự kiến

Nguyên nhân lỗi hàm SUM trả kết quả cao hơn dự kiến là vì hàm SUM tính tổng cả ô mà bạn đang ẩn.

Để khắc phục lỗi này bạn có thể tính tổng bằng chức năng Subtotal để thay thế cho hàm SUM.

Xem thêm: Các cách tự học Excel hiệu quả

3. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

  • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
  • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
  • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
  • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
  • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
  • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
  • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

4. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

  • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
  • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
  • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5. Câu hỏi thường gặp

5.1 Hàm SUM với SUMIF có gì khác nhau?

Hàm SUM dùng để tính tổng tất cả các giá trị trong một phạm vi còn hàm SUMIF là tính tổng các giá trị trong phạm vi thoả mãn theo điều kiện cho trước. Hàm SUM chỉ cần một đối số, đó là phạm vi ô chứa các giá trị cần tính tổng. Phạm vi ô này có thể là một dãy ô liên tiếp hoặc không liên tiếp còn hàm SUMIF thì sẽ có 3 đối số.

5.2 Khi nào nên sử dụng hàm SUM?

Để tính tổng bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách, tuy nhiên hàm SUM trong Excel vẫn là hàm giúp bạn tính tổng các số trong phạm vi một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất, kể cả khi bạn đang làm việc với rất nhiều các con số.

5.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100%  bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

6. Kết luận

Trên đây là những công thức Excel tính tổng đơn giản và dễ thực hiện nhất giúp bạn nhanh chóng hoàn thành công việc. Hy vọng những chia sẻ của EDUSA trong bài viết sẽ giúp bạn xử lý số liệu của mình một cách hiệu quả hơn.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết