Đơn giá là giá trị của một đơn vị hàng hóa hoặc dịch vụ. Để sử dụng công thức Excel tính đơn giá, bạn có thể sử dụng nhiều hàm khác nhau, tùy thuộc vào dữ liệu và yêu cầu của bạn. Trong bài viết này, EDUSA sẽ hướng dẫn bạn các công thức Excel tính đơn giá chi tiết nhất mà bạn cần nắm.

Hướng dẫn dùng công thức Excel tính đơn giá chi tiết nhất
Hướng dẫn dùng công thức Excel tính đơn giá chi tiết nhất

1. Công thức Excel tính đơn giá bằng hàm VLOOKUP kết hợp hàm MATCH

Hàm VLOOKUP là một hàm tìm kiếm và tra cứu trong Excel, cho phép bạn lấy dữ liệu từ một bảng theo một điều kiện cho trước. Hàm MATCH trong Excel là một hàm trả về vị trí của một giá trị trong một mảng hay một dãy. Bạn có thể kết hợp hai hàm này để tính đơn giá của một sản phẩm nào đó, nếu bạn có bảng chứa thông tin về mã sản phẩm, tên sản phẩm và đơn giá.

Cách tính đơn giá trong Excel:

 • Bước 1: Ở ô E3, bạn nhập hàm tính đơn giá trong excel sau:
 • =VLOOKUP(B3;$B$13:$D$14;MATCH(C3;$B$12:$D$12;0);0).
 • Bước 2: Nhấn enter sẽ thu được kết quả là 1000.
 • Bước 3: Kéo thả chuột xuống bên dưới sẽ thu được bảng kết quả.

2. Công thức Excel tính đơn giá bằng hàm HLOOKUP kết hợp hàm MATCH

Hàm HLOOKUP là một hàm tương tự như hàm VLOOKUP, nhưng nó tìm kiếm và tra cứu theo chiều ngang, không phải theo chiều dọc. Bạn có thể kết hợp hàm này với hàm MATCH để tính đơn giá trong Excel, nếu bạn có bảng chứa thông tin về mã sản phẩm, tên sản phẩm và đơn giá theo chiều ngang.

Cách tính giá trong Excel:

 • Bước 1: Ở ô F3, bạn nhập công thức của cách tính đơn giá dựa vào mã hàng sau: =HLOOKUP(C3;$C$12:$D$14;MATCH(B3;$B$12:$B$14;0);0).
 • Bước 2: Nhấn enter, Excel sẽ trả về kết quả là 1000.
 • Bước 3: Kéo thả chuột xuống bên dưới sẽ thu được bảng kết quả.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel lọc dữ liệu đơn giản và dễ hiểu  

3. Công thức Excel tính đơn giá bằng hàm INDEX và MATCH

Hàm INDEX là một hàm trả về giá trị của một ô trong một mảng hay một dãy, theo chỉ số hàng và cột cho trước. Bạn có thể kết hợp hàm này với hàm MATCH để tính đơn giá trong excel, nếu bạn có bảng chứa thông tin về mã sản phẩm, tên sản phẩm và đơn giá theo chiều dọc hoặc ngang.

Cách tìm đơn giá trong Excel:

 • Bước 1: Nhập công thức của cách tính đơn giá excel sau vào ô E3:
 • =INDEX($C$13:$D$14;MATCH(B3;$B$13:$B$14;0);MATCH(C3;$C$12:$D$12;0)).
 • Bước 2: Nhấn enter, Excel sẽ trả về kết quả là 1000.
 • Bước 3: Kéo thả chuột xuống bên dưới sẽ thu được bảng kết quả như sau:

4. Công thức Excel tính đơn giá bằng hàm IF

Hàm IF là một hàm kiểm tra một điều kiện nào đó, và trả về một giá trị nếu điều kiện đúng, và một giá trị khác nếu điều kiện sai. Bạn có thể sử dụng hàm này để tính đơn giá trong Excel, nếu bạn có bảng chứa thông tin về mã sản phẩm, tên sản phẩm và đơn giá, và bạn chỉ muốn tính đơn giá cho một số sản phẩm nhất định.

Cách tính đơn giá dựa vào mã hàng trong Excel:

 • Bước 1: Nhập công thức if dưới đây vào ô E3: =IF(AND(B3=$B$13;C3=$C$12);$C$13;IF(AND(B3=$B$13;C3=$D$12);$D$13;IF(AND(B3=$B$15;C3=$C$12);$C$14;$D$14))).
 • Bước 2: Nhấn enter, kết quả thu được là 1000.
 • Bước 3: Kéo thả chuột xuống bên dưới sẽ thu được kết quả

Xem thêm: Cách tính dư nợ giảm dần trong Excel 

5. Công thức Excel tính đơn giá theo nhiều điều kiện với hàm SUMPRODUCT

Hàm SUMPRODUCT trong Excel là một hàm tính tổng các tích của các phần tử tương ứng trong một hoặc nhiều mảng hay dãy. Bạn có thể sử dụng hàm này để tính đơn giá trong Excel, nếu bạn có bảng chứa thông tin về mã sản phẩm, tên sản phẩm, đơn giá và các thuộc tính khác của sản phẩm.

Cách tính đơn giá trong Excel:

 • Bước 1: Ở ô C8, bạn nhập công thức tính đơn giá trong excel là:
 • =SUMPRODUCT(C3:C7;D3:D7).
 • Bước 2: Nhấn enter, Excel sẽ trả về kết quả là 921000 VNĐ.

6. Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

EDUSA là một trong những đơn vị luyện thi các chứng chỉ tin học chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Trở thành học viên của EDUSA bạn sẽ được đào tạo và giảng dạy mọi kiến thức để có thể thi đậu chứng chỉ 100%.

Toàn bộ các giáo trình, video bài giảng đều được chọn lọc và biên soạn kỹ càng đảm bảo tính độc nhất và sát với đề thi thật. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác như thi thật để giúp bạn làm quen với cấu trúc đề và áp lực về thời gian. Từ đó, bạn sẽ không còn bỡ ngỡ khi đi thi chính thức.

Một số ưu điểm của trung tâm EDUSA:

 • Cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel cụ thể, chi tiết giúp học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm dạy Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm dạy Excel uy tín – EDUSA

7. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

8. Câu hỏi thường gặp

8.1 Chứng chỉ tin học có giá trị trong bao lâu?

Chứng chỉ tin học có giá trị vĩnh viễn và không bị hết hạn.

8.2 Tôi có thể đăng ký thi Excel ở đâu?

Bạn có thể đăng ký thi Excel tại các trung tâm đào tạo hoặc các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chứng chỉ này. Hoặc bạn có thể đăng ký tại trung tâm EDUSA để có được chứng chỉ với kết quả tốt nhất nhé.

8.3 Tôi có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel?

Có, bạn có thể thi lại nếu không đạt được chứng chỉ tin học Excel. Khi bạn học tại EDUSA thi sẽ được cung cấp các buổi học và thi lại “miễn phí” nếu bạn thi không đạt.

9. Tổng kết

Trong bài viết này, EDUSA đã hướng dẫn bạn công thức Excel tính đơn giá chi tiết nhất. Bạn có thể áp dụng các hàm và công thức mà tôi đã giới thiệu để tính đơn giá cho các sản phẩm khác nhau, tùy thuộc vào dữ liệu và yêu cầu của bạn. Hy vọng bài viết này sẽ có ích cho bạn. 

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết