Hàm Excel SUM là hàm thực hiện công việc tính toán từ những phép tính đơn giản đến những phép tính phức tạp. Trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những kiến thức giúp bạn hiểu SUM là hàm gì? hàm SUM trong Excel dùng để làm gì và các lỗi thường gặp khi dùng hàm SUM như thế nào? Cùng EDUSA khám phá nhé.

Cách dùng hàm Excel SUM tính tổng cho người mới bắt đầu
Cách dùng hàm Excel SUM tính tổng cho người mới bắt đầu

1. Hàm Excel SUM là hàm gì?

Hàm Excel SUM là một trong các cách tính tổng trong Excel dành cho các ô theo yêu cầu, tính tổng các giá trị của dải ô hoặc dải ô trong Excel. Hàm Sum trong Excel được phân loại theo các hàm toán học và lượng giác. 

Hàm có chức năng tổng hợp các ô được cung cấp dưới dạng nhiều đối số. Đây là chức năng phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong Excel.

SUM giúp người dùng thực hiện nhanh tổng hợp các ô được chỉ định trong Excel. Đồng thời, hàm SUM trong Excel còn giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian trong phép tính tổng. 

Ví dụ: Một cá nhân được cung cấp chi phí cho 100 mặt hàng được mua cho một sự kiện, chúng ta có thể sử dụng chức năng để tìm kiếm cho tổng chi phí của sự kiện. 

Xem thêm: Cách sử dụng hàm Excel DATE đơn giản nhất

2. Công thức hàm Sum trong Excel

Cách viết hàm SUM được viết theo công thức dưới đây:

Công thức lệnh SUM trong Excel: SUM(number1,[number2],…)

Trong công thức hàm trên:

 • number1 ( số 1 ): đối số bắt buộc, đây là mục đầu tiên muốn tính tổng.
 • number2 ( số 2 ): đối số bắt buộc, đây là mục thứ 2 mà muốn tính tổng.

Hàm tính tổng trong Excel các giá trị được cung cấp dưới dạng đối số (tối đa 255 đối số). Các đối số có thể được cung cấp dưới dạng số, tham chiếu ô, phạm vi, mảng, hằng và kết quả của các công thức hoặc hàm khác. 

Xem thêm: Cách khóa trang tính Excel không chỉ chỉnh sửa, sao chép

3. Lỗi không tính được hàm Excel SUM

Cũng giống như cách dùng những hàm khác, trong quá trình sử dụng hàm SUM không tránh khỏi được có lúc gặp lỗi. Dưới đây là một số lỗi Excel không SUM được và giải pháp khắc phục.

3.1 Hàm SUM hiển thị ##### 

Nguyên nhân: Nếu bạn đã sử dụng đúng công thức mà kết quả hiển thị lỗi ##### là do độ rộng của ô không đủ để dãy số hiển thị. 

Giải pháp khắc phục: Bạn hãy điều chỉnh độ rộng ô phù hợp để các số có thể hiển thị đầy đủ.

Xem thêm: Sử dụng hàm Excel ghép chuỗi đơn giản nhất

3.2 Hàm SUM không cập nhật 

Nguyên nhân: Đây là lỗi do cài đặt. 

Giải pháp khắc phục: Bạn hãy vào tab Formula trên thanh công cụ bảng tính. Tìm mục Calculation Option, nhấp vào biểu tượng mũi tên trỏ xuống. Khi bảng tùy chỉnh hiển thị bạn hãy chọn chế độ Automatic. Cuối cùng nhấn phím F9 để trang tự động cập nhật.

3.3 Một vài giá trị không được sử dụng trong hàm SUM 

Nguyên nhân: Hàm SUM chỉ tính được giá trị số. Nếu trong phép tính của bạn có chữ hoặc ký tự số nhưng không phải định dạng số thì hàm SUM sẽ không nhận. 

Giải pháp khắc phục: Hãy kiểm tra lại định dạng các ô và chắc chắn là các ô đã được định dạng số. 

Xem thêm: Cách sử dụng hàm Excel làm tròn lên cực kỳ đơn giản

3.4 Hàm cho ra kết quả #NAME?

Nguyên nhân: Lỗi này cho bạn biết đã xảy ra lỗi cú pháp công thức.

Giải pháp khắc phục: Kiểm tra và sửa lỗi chính tả trong công thức. Ví dụ khi bạn nhập công thức =SUM(10,20) thì kết quả hiển thị sẽ là #NAME. Lúc này bạn hãy chỉnh lại công thức là =SUM(10,20) bạn sẽ có kết quả đúng.

3.5 Một số con số không được cộng vào tổng chung

Nguyên nhân: Do các con số không được định dạng đúng. Thoạt nhìn, các con số hiển thị như thông thường nhưng thực chất chúng lại được định dạng văn bản nên Excel không cộng chúng vào tổng chung.

Ở một trường hợp khác, các con số sẽ được hiển thị ở góc trái màn hình kèm theo biểu tượng tam giác màu xanh lá cây ở trên cùng góc trái của ô Nguyên nhân là do người nhập liệu đã thêm dấu ‘ vào trước con số.

Giải pháp khắc phục: Bạn chọn tất cả các ô dữ liệu bị lỗi. Sau đó nhấp vào biểu tượng cảnh báo màu vàng có chấm than ở giữa. Sau đó chọn Convert to Number như hình hướng dẫn bên dưới.

Xem thêm: Lỗi hàm Excel không ra kết quả khi dùng hàm COUNTIF

4. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Hiện nay, việc học chứng chỉ tin học gần như là điều bắt buộc mà ai cũng phải có. Thế nên có rất nhiều trung tâm được mở ra nhằm phục vụ nhu cầu đó của các bạn. Nhưng các bạn lại không biết trung tâm nào chất lượng, uy tín để có thể yên tâm học và thi chứng chỉ.

Vì vậy, trung tâm EDUSA là một trung tâm đào tạo chứng chỉ tin học Excel mà bạn có thể tin tưởng đấy. Với cam kết 100% học viên sẽ có chứng chỉ ngay lần thi đầu tiên cùng đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, bạn sẽ không phải lo lắng khi học tại trung tâm chúng tôi.

 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ.
 • Lộ trình học cụ thể giúp bạn nắm vững kiến thức và sử dụng thành thạo kỹ năng Excel sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

Tại EDUSA, chúng tôi cung cấp đa dạng các khóa học luyện thi Excel phục vụ tối đa nhu cầu của người học. Một số khóa luyện thi Excel tại trung tâm:

 • Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA: Một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ các kiến thức về Excel từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn sử dụng thành thạo công cụ này khi tham gia khóa luyện thi Excel. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.
 • Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA: Đây là một khóa học online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học cơ bản nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. 
 • Khóa học Excel Offline tại EDUSA: Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị cơ sở vật chất hiện đại tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. Lộ trình học cụ thể, thời gian học chỉ trong vòng 6 buổi nhưng sẽ mang lại cho bạn đầy đủ kiến thức khi tham gia khóa luyện thi Excel offline của trung tâm.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Kết luận

Trên đây là những kiến thức tổng quát về hàm Excel SUM. Hàm SUM không chỉ được sử dụng riêng với chức năng tính toán mà còn được sử dụng nâng cao khi kết hợp với các hàm khác trên Excel để thực hiện những công việc khó hơn. EDUSA chúc các bạn thành công!

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết
edusa hoc phi
Học Phí
(24/7)
edusa zalo
Chat Zalo
(24/7)
edusa phone
1900 292972
(24/7)