Trong quá trình nhập dữ liệu vào Excel việc lặp lại tên cũng là việc thường xuyên gặp phải, nếu chỉ dò tìm thủ công thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức của bạn. Vì vậy, bạn muốn sử dụng hàm Excel trùng tên để có thể tiết kiệm thời gian của mình. Mời bạn cùng tìm hiểu các cách lọc tên trùng trong Excel cực nhanh và đơn giản trong bài viết mà EDUSA chia sẻ dưới đây nhé!

Cách dùng hàm Excel trùng tên cực nhanh và đơn giản
Cách dùng hàm Excel trùng tên cực nhanh và đơn giản

1. Lọc tên trùng sử dụng Conditional Formatting

Nếu bạn muốn lọc và đánh dấu dữ liệu trùng thay vì tự động xóa dữ liệu trùng thì sử dụng Conditional Formatting là một cách lọc tên trùng trong Excel cực nhanh và đơn giản. Bạn thực hiện lọc tên trùng như sau:

Bước 1: Trong file Excel cần lọc tên trùng, bạn chọn (bôi đen) cột tên cần lọc tên trùng, tiếp theo bạn chọn thẻ Home → Conditional Formatting → Highlight Cells Rules → Duplicate Values.

Bước 2: Xuất hiện hộp thoại Duplicate Values, lọc theo giá trị trùng Duplicate, trong phần values with bạn lựa chọn màu sắc để đánh dấu.

 • Light Red Fill With Dark Red Text: Nền màu đỏ nhạt và văn bản màu đỏ đậm
 • Yellow Fill With Dark Yellow Text: Nền màu vàng và văn bản màu vàng đậm
 • Green Fill With Dark Green Text: Nền màu xanh lá cây và văn bản màu xanh đậm
 • Light Red Fill: Nền màu đỏ nhạt
 • Red Text: Văn bản màu đỏ
 • Red Border: Viền màu đỏ
 • Custom Format: Định dạng tùy chỉnh

Sau đó chọn OK để lọc tên trùng.

Như vậy các tên trùng sẽ được tô màu nền và màu chữ theo đúng định dạng mà bạn đã chọn, bạn có thể dễ dàng theo dõi tên trùng.

Xem thêm: Cách dùng công thức Excel hàm ROUND dễ hiểu nhất

2. Sử dụng hàm Excel trùng tên bằng sự kết hợp hàm IF và VLOOKUP

Sử dụng hàm cũng là một cách lọc tên trùng trong Excel cực nhanh và đơn giản, được nhiều bạn lựa chọn sử dụng khi đã quen thuộc với các hàm trong Excel. Dùng hàm VLOOKUP để dò tìm tên có trùng hay không, kết hợp hàm IF để trả về kết quả trùng hay không trùng.

Hàm VLOOKUP: là hàm được sử dụng khi bạn cần dò tìm dữ liệu trong một bảng, một phạm vi theo hàng dọc và trả về dữ liệu tương ứng theo hàng ngang tương ứng.

Công thức hàm VLOOKUP: =VLOOKUP (Lookup_value, Table_array, Col_index_ num, [Range_lookup])

Trong đó:

 • Lookup_value: Giá trị cần dò tìm, lookup_value có thể là giá trị, hay một tham chiếu tới ô chứa giá trị trên bảng tính
 • Table_array: Bảng dữ liệu cần dò tìm
 • Col_index_num: Số thứ tự của cột lấy dữ liệu trong bảng cần dò tìm, tính từ trái qua phải
 • Range_lookup: Tìm kiếm chính xác hay tìm kiếm tương đối, nếu không nhập mặc định là 1 (Dò tìm tương đối nếu giá trị là 1, dò tìm chính xác nếu giá trị là 0)

Xem thêm: Công thức tính số ngày trong Excel nhanh nhất

3. Sử dụng hàm VLOOKUP kết hợp hàm IF để lọc tên trùng trên 2 sheet

Bước 1: Trong cột kiểm tra tên trùng, tiếp theo trong ô đầu tiên cần kiểm tra bạn nhập hàm.

=IF(ISNA(VLOOKUP(A2,Sheet1!A:G,1,0)),”Không trùng”,”Trùng”)

Trong đó:

 • Hàm VLOOKUP sẽ tìm tên trong ô A2 trong bảng dữ liệu từ cột A đến cột G của Sheet1 (Nếu hàm VLOOKUP tìm thấy tên cần tìm có trong bảng dữ liệu thì sẽ trả về tên đó, nếu không tìm thấy sẽ trả về lỗi #N/A)
 • Hàm ISNA sẽ giúp bạn kiểm tra xem kết quả trả về của VLOOKUP, trả về giá trị TRUE nếu kết quả hàm VLOOKUP là lỗi #N/A, trả về giá trị FALSE nếu kết quả trả về của VLOOKUP là giá trị đúng
 • Hàm IF sẽ kiểm tra nếu ISNA trả về giá trị TRUE (Lỗi #N/A) sẽ trả về kết quả đúng là “Không trùng”. Nếu hàm ISNA trả về giá trị FALSE (Giá trị tên đúng) thì hàm IF sẽ trả về kết quả là “Trùng”

Bạn cần thay các tham chiếu ô, tên sheet theo đúng như dữ liệu hiện có của bạn. Sau đó nhấn Enter để thực hiện hàm.

Bước 2: Sao chép công thức xuống các ô bên dưới để thực hiện kiểm tra hàng loạt tên trùng trong Excel, bạn sẽ được như sau.

Xem thêm: Cách sử dụng hàm Excel chia hết cực kỳ đơn giản

4. Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

Nếu bạn đang tìm cho mình địa điểm học Excel đảm bảo bạn thi là sẽ đạt nhưng vẫn đang băn khoăn chưa biết chọn đâu uy tín thì EDUSA là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hiện nay trung tâm có khóa học và thi tin học Excel cam kết đậu ngay từ lần thi đầu tiên, hoàn 100% lệ phí học và thi khi thi không đạt chứng chỉ. Khi đăng ký khóa học, học viên sẽ được hưởng trải nghiệm các dịch vụ và lợi ích sau:

 • EDUSA cam kết giúp các học viên đạt chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên.
 • Các bài giảng được đội ngũ giảng viên hệ thống lại kiến thức chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu phù hợp với các trình độ.
 • Học bất cứ thời gian nào rảnh, tổng thời lượng học kéo dài trong 1-2 giờ
 • Lộ trình học Excel rõ ràng, chi tiết giúp các bạn học viên nắm vững kiến thức sau mỗi buổi học.
 • Cam kết học và thi lại miễn phí 100% nếu học viên thi không đạt chứng chỉ.
 • Hỗ trợ đăng ký thi, nhận chứng chỉ và giao chứng chỉ đến tận nhà học viên.
 • Đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.
Trung tâm đào tạo Excel uy tín - EDUSA
Trung tâm đào tạo Excel uy tín – EDUSA

5. Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

5.1 Khóa học Excel 100% Online tại EDUSA

 • Để đáp ứng được tất cả nhu cầu của các bạn, EDUSA có đầy đủ các khóa học từ online đến offline giúp các bạn học viên tự do sắp xếp thời gian rảnh của mình để học và thi chứng chỉ tin học Excel, phục vụ cho nhu cầu công việc của các bạn.
 • Với xu hướng hiện nay, EDUSA đã tạo ra một khóa học 100% online dành cho các bạn có khả năng tự học và chủ động trong ôn luyện thi chứng chỉ. Khóa học này cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức và các bài tập thực hành trên phần mềm luyện thi trực tuyến. Từ đó, giúp các bạn làm quen và không bỡ ngỡ khi thi chính thức.

5.2 Khóa học Excel Online kèm GV tại EDUSA

 • Bên cạnh khóa học online 100%, EDUSA cũng có một khóa học Excel online kèm GV giúp cho các bạn học sinh, sinh viên hay những bạn đi làm đang cần chứng chỉ tin học tin học văn phòng trong thời gian nhanh nhất. Khóa học này tạo điều kiện cho học viên linh hoạt thời gian học phù hợp. 
 • Các bài giảng sẽ được biên soạn, thiết kế theo một lộ trình cụ thể để đảm bảo các học viên có thể hiểu được những kiến thức cơ bản và thi một cách tốt nhất. Với cam kết 100% học viên có được chứng chỉ tin học ngay lần thi đầu tiên, EDUSA cũng chuẩn bị những đề thi thử sát đề thi thật, giúp bạn có thể trải nghiệm và làm quen trước khi thi chính thức.

5.3 Khóa học Excel Offline tại EDUSA

 • Các lớp học tại EDUSA luôn được trang bị máy lạnh, ti vi,… để tạo một không gian thoải mái cho học viên khi đến với trung tâm. Và đội ngũ GV có chuyên môn cao, luôn vui vẻ, nhiệt tình giải thích những thắc mắc của học viên. 
 • Mỗi học viên sẽ được học 1 chương trình trên máy tính riêng nên lộ trình học của mỗi bạn sẽ không ảnh hưởng đến nhau. Phần mềm ôn luyện được cập nhật thường xuyên phù hợp với từng ngày thi giúp các bạn có thể bám sát các đề thi. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng có thể theo dõi và đánh giá chính xác khả năng của từng bạn để đưa ra cách dạy phù hợp, giúp học viên đạt được kết quả tốt nhất.
 • Trong trường hợp các bạn cảm thấy mình chưa đủ khả năng thi chính thức, các bạn có sẽ được sắp xếp thêm lịch học “miễn phí” để nắm vững kiến thức hơn và tự tin trong kỳ thi tin học văn phòng chính thức.
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA
Các khóa học Excel chất lượng tại EDUSA

6. Câu hỏi thường gặp

6.1 Tôi cần chuẩn bị gì trước khi học Excel?

Excel không quá khó như bạn nghĩ, bởi nó đều có những công thức và cách làm cụ thể mà bạn chỉ cần áp dụng là thành công. Với Excel bạn chỉ cần có kỹ năng sử dụng máy tính cơ bản và một tinh thần học tập chăm chỉ, say mê.

6.2 Trong khóa học Excel này có bài tập thực hành không? 

Để thành thạo Excel, bạn bắt buộc phải thực hành nhiều lần. Vì vậy, khóa học cung cấp cho người học hệ thống ví dụ và bài tập đa dạng, đầy đủ. Sau khi kết thúc khóa học, giảng viên sẽ hướng dẫn học viên giải các bài tập một cách chi tiết và cặn kẽ. 

6.3 Khóa học Excel tại EDUSA có bao đậu không?

Khóa học của EDUSA đều sát với đề thi thật, bài tập và đề thi thử được cập nhật thường xuyên. Với chính sách cam kết đầu ra 100% bằng văn bản cụ thể sẽ giúp học viên yên tâm trong suốt quá trình học tại đây.

7. Lời kết

Trên đây EDUSA đã chia sẻ với bạn cách dùng hàm Excel trùng tên cực nhanh và đơn giản, ngoài ra vẫn còn nhiều cách giúp bạn lọc tên trùng trong Excel bạn có thể tìm hiểu thêm sau. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết này.

Để lại thông tin cần tư vấn

Form tư vấn trên bài viết